Sàn Upcom là gì? Thông tin cơ bản xoay quanh sàn giao dịch này

Tìm hiểu cách giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom

Sàn upcom là gì? Sự khác biệt của Upcom so với những sàn giao dịch khác? Lợi thế và ưu điểm của Upcom như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề sàn upcom là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sàn Upcom dần trở thành một sàn giao dịch chứng khoán được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. Đối với những người mới biết đến Upcom, họ sẽ tự hỏi sàn Upcom là gì? Cách thức giao dịch sàn Upcom như thế nào? Vì sao Upcom lại dần thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm đáp án cho câu hỏi sàn Upcom là gì và biết thêm thông tin xoay quanh nó.

Tìm hiểu sàn Upcom là gì?

sàn Upcom là gì?

Upcom tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market, thường được gọi là thị trường Upcom hoặc sàn Upcom. Nói một cách đơn giản sàn Upcom chính là nơi các công ty đại chúng chưa niêm yết giao dịch cổ phiếu. Sàn chứng khoán Upcom hiện tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (SGDCKHN).

Bắt đầu từ 2009 chỉ với 10 doanh nghiệp tham gia niêm yết Upcom cho đến nay con số này đã lên đến hàng trăm công ty lớn nhỏ trong nước. Sự ra đời của sàn Upcom tạo ra một nơi giao dịch chứng khoán minh bạch, công khai cho giới đầu tư. Từ khóa “sàn Upcom” luôn có lượt tìm kiếm cao chính là một thành công đáng ghi nhận.

Sản phẩm của sàn Upcom chính là trái phiếu và cổ phiếu của các công ty đại chúng. Đây là những loại chưa hoặc sắp niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sự ra đời của sàn Upcom chính là tạo ra một thị trường giao dịch đảm bảo an toàn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Việc giao dịch được giám sát và thực hiện khoa học, có hệ thống. Mọi thông tin đều minh bạch từ cổ phiếu đến trái phiếu. Do đó các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin và có lựa chọn chính xác.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xoá Tài Khoản Mb Bank Dành Cho Bạn

Những công ty giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom

Hiện nay tại sàn chứng khoán Upcom đang có những công ty giao dịch sau:

 • Công ty đại chúng chưa đủ điều kiện niêm yết.
 • Công ty đại chúng đã đủ điều kiện niêm yết nhưng chưa niêm yết tại SGDCKHN.
 • Công ty đã hủy niêm yết phải đăng ký giao dịch tại hệ thống giao dịch Upcom trong trường hợp vẫn đủ điều kiện là công ty đại chúng.

Tìm hiểu cách giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom

Tìm hiểu cách giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom

Bên cạnh câu hỏi về sàn Upcom là gì? Cách giao dịch tại sàn Upcom cũng được tìm kiếm rất nhiều trên công cụ Google. Sau đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu thêm về Upcom và cách giao dịch trên sàn.

Tiêu chí đăng ký giao dịch sàn Upcom

Sau đây là 2 tiêu chí giúp bạn đăng ký giao dịch tại Upcom:

 • Khi giao dịch bạn phải là công ty đại chúng không niêm yết ở 2 nơi HOSE và HNX. Trái phiếu và cổ phiếu chưa niêm yết tại SGDCKHN.
 • Chứng khoán khi lên sàn Upcom phải đăng ký tại trung tâm lưu ký (VSD).

Một công ty muốn cổ phiếu của họ lên sàn Upcom phải đáp ứng những yêu cầu của SGDCKHN. May mắn là các yêu cầu tương đối không quá khó khăn.

Thời gian giao dịch sàn Upcom

Tại sàn Upcom, thời gian giao dịch diễn ra vào giờ hành chính từ  thứ Hai đến thứ Sáu mỗi tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

 • Khớp lệnh liên tục I và Khớp lệnh thỏa thuận: 9h00 – 11h30.
 • Nghỉ giữa phiên: 11h30 – 13h00: 13h00.
 • Khớp lệnh liên tục II và Khớp lệnh thỏa thuận: 15h00.

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch thực hiện trên cơ sở so khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán khi lệnh nhập trên sàn giao dịch Upcom.

Khớp lệnh thỏa thuận là phương thức giao dịch mà các điều kiện giao dịch được những bên tham gia thỏa thuận với nhau. Đồng thời họ sẽ xác nhận thông qua sàn Upcom.

Nguyên tắc khớp lệnh

Trên sàn Upcom có 2 hình thức khớp lệnh: khớp lệnh liên tục và khớp lệnh thỏa thuận. Nguyên tắc như sau:

 • Ưu tiên về giá: giá bán thấp hơn sẽ xếp trước, ngược lại giá mua cao hơn sẽ xếp trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Khi giá bằng nhau, người đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên.
Xem thêm:  Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Đơn vị giao dịch sàn Upcom

Sau đây là các đơn vị giao dịch được thực hiện tại sàn Upcom:

 • Lô chẵn: 100 cổ phiếu và bội số của 100. Bạn sẽ thấy hiển thị ở bản điện tử khi đặt lệnh.
 • Lô lẻ: 1 – 99 cổ phiếu. Thông thường nếu nhà đầu tư bán lô lẻ thì bạn mới được mua lô lẻ. Lô lẻ không khớp với lô chẵn do đó nó thường không có tính thanh khoản. Vì vậy mà chúng ta nên mua lô chẵn.
 • Bước giá: 100 đồng. Ví dụ bạn đặt cược 15.600 được nhưng 15.650 thì không.

Giá tham chiếu sàn Upcom 

Giá bình quân gia quyền của giá giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó gọi là giá tham chiếu sàn Upcom.

 • Ví dụ: Mua 10000 cổ phiếu giá 10.0, 3000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4 thì:
 • Giá tham chiếu = (10000 X 10 + 3000 X 10.2 + 5000 X 10.4)/ (10000 + 3000 + 5000) = 1.69

Biên độ dao động giá tại sàn Upcom 

Biên độ dao động giá quy định trong ngày (cổ phiếu) là ± 15% so với giá tham chiếu.

 • Giá tối đa (Giá trần) = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động giá).
 • Giá tối thiểu (Giá sàn) = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động giá).

Cổ phiếu mới niêm yết hoặc vừa giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng 25 ngày liên tiếp: Biên độ dao động giá ngày đầu tiên giao dịch ±40% so với giá tham chiếu.

Hình thức giao dịch chính ở sàn Upcom

Một trong những điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu sàn Upcom là gì chính là phương thức giao dịch. Tại sàn Upcom hiện có 2 phương thức giao dịch chính:

 • Thỏa thuận thông thường: Người mua và bán tự do trao đổi điều kiện giao dịch với nhau. Sau khi điều kiện đã thống nhất, đại diện giao dịch sẽ nhập thông tin lên hệ thống đăng ký giao dịch. Mục đích là để xác nhận sự thỏa thuận thành công của 2 bên khi lên sàn Upcom.
 • Thỏa thuận điện tử: Sàn Upcom được thực hiện chủ yếu nhờ giao dịch thỏa thuận điện tử. Bên giao dịch sẽ nhập lệnh lên hệ thống. Bao gồm những điều kiện đã xác định và lựa chọn đối xứng, thời gian phù hợp nhu cầu giao dịch.

Sự khác biệt về giao dịch niêm yết và sàn Upcom

Sự khác biệt về giao dịch niêm yết và sàn Upcom

Upcom là gì thì về cơ bản chúng ta đã tìm hiểu xong. Tuy nhiên sàn Upcom có điểm gì khác biệt với những giao dịch khác trên thị trường đã niêm yết?

Xem thêm:  Tài Sản Ngắn Hạn Là Gì? Những Loại Tài Sản Ngắn Hạn Hiện Nay

Thị trường niêm yết là các giao dịch thực hiện bằng phương thức khớp lệnh tự động. Khi bên mua và bán thống nhất về các yếu tố lệnh và giá, hệ thống tự khớp lệnh và hoàn thành yêu cầu.

Sàn Upcom thì các giao dịch dựa trên sự thỏa hiệp giữa bên mua và bán thông qua 1 đơn vị trung gian là công ty chứng khoán. Và đây chính là điểm khác nhau cơ bản giữa sàn Upcom và thị trường niêm yết.

Lợi ích và hạn chế của sàn Upcom

Lợi ích và hạn chế của sàn Upcom

Sau khi đã hiểu cơ bản về sàn Upcom là gì, chúng ta sẽ nhìn lại lợi ích và hạn chế của Upcom trên thị trường chứng khoán.

Sàn Upcom và lợi ích của nó

Sàn Upcom được xây dựng với mục đích trở thành nơi giao dịch chứng khoán công khai và minh bạch. Upcom hoạt động dựa trên sự quản lý, giám sát của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tính minh bạch của sàn Upcom được đánh giá cao hơn sàn OTC.

Biên độ dao động lớn hơn so với các sàn khác ± 15% thích hợp để đầu tư. Bạn có thể so sánh với sàn HNX ± 10% và sàn HOSE ± 7/5.

Sàn Upcom và hạn chế của nó?

Tính thanh khoản của sàn Upcom vẫn còn thấp. Nhiều mã hiện không giao dịch. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân thì sẽ hợp với Upcom vì có thể tìm thấy một số mã lớn và giao dịch nhiều.

Tính rủi ro cao. Tuy nhiên điều này khiến một số doanh nghiệp định giá ở mức thấp hơn. Do đó nếu bạn là người giàu kinh nghiệm thì vẫn có thể gặt hái một ít thành công ở đây.

Ngày nay việc tìm hiểu sàn Upcom là gì và những thông tin liên quan đến nó được quan tâm khá nhiều. Tuy nhiên bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức sâu rộng và hiểu rõ về Upcom trước khi làm giàu từ nó. Hy vọng với những thông tin VNCB vừa chia sẻ, bạn sẽ biết thêm về một sàn giao dịch mới đang rất phát triển này.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *