Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất hiện nay?

Published:

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất hiện nay luôn là câu hỏi đặt ra đầu tiên khi bạn có một số tiền và muốn gửi ở ngân hàng. Theo thống kê của wiki thì số lượng ngân hàng tại Việt Nam có khoảng gần 100 ngân hàng, vì thế có quá nhiều sự lựa chọn cho mọi người khi muốn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Dưới đây Công Danh xin giải thích cho bạn hiểu rõ về các hình thức tiết kiệm ngân hàng, các lý do mà bạn nên gửi tiền tiết kiệm, và top các ngân hàng uy tín nhất hiện nay dành cho bạn.

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Gửi tiết kiệm hiểu theo một cách chung là việc khách hàng gửi một số tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để sau một thời gian nhất định có thể thu hồi được cả gốc và lãi

Hiện nay, tùy chính sách của mỗi ngân hàng mà khách hàng có thể được hưởng rất nhiều các sản phẩm tiết kiệm đa dạng khác nhau, trong đó có hai hình thức gửi tiết kiệm phổ biến chính là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Thứ nhất, gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm theo hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm bao gồm cả gốc và lãi về sau một thời gian nhất định đã đăng ký với ngân hàng. Khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm theo các kỳ hạn khác nhau như 01 tuần, 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng, 36 tháng…

Thứ hai, gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng khách hàng có thể rút tiền vào bất cứ thời gian nào mà không cần có sự thông báo trước với ngân hàng. Gửi tiết kiệm theo hình thức này có vẻ sẽ thích hợp với các khách hàng thường xuyên phát sinh các nhu cầu tài chính bất ngờ. Tuy nhiên lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức này sẽ tháp hơn khá nhiều so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Căn cứ vào hai hình thức tiết kiệm cơ bản này ngân hàng sẽ hình thành các sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau phù hợp với các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Xem thêm:  Các Loại Thẻ ATM MB Bank Cập Nhật Mới Nhất 2024

Những lý do nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Trong cuộc sống dù giàu hay nghèo cũng đều phải tích góp tiền để trang trải cuộc sống và xây dựng tổ ấm gia đình. Và nếu như để tiền bên cạnh thì hầu như không phải ai cũng có tiết kiệm và giữ gìn để tích góp được nhiều tiền hơn. Chính vì thế gửi ngân hàng để không phải tiêu sài số tiền này luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Vậy nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Tại sao mọi người thường lựa chọn phương án gửi tiết kiệm thay vì lựa chọn đầu tư vào kênh khác để kiếm thêm lợi nhuận? Chính là hai câu hỏi phổ biến nhất. Trong trường hợp này nhiều khách hàng cho biết nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Tiền gửi sinh lời liên tục và không sợ bị thâm hụt vốn. Hay nói cách khác việc gửi tiền tiết ngân ngân hàng không có nguy cơ thua lỗ như khi đầu tư vàng hoặc chứng khoán. Đây chính là lý do phổ biến nhất khiến nhiều người đưa ra lựa chọn kênh tiền gửi tiết kiệm.
  • Tính năng rút tiền gốc và lãi linh động: Theo đó quý khách hàng có thể rút cả tiền gốc và lãi của mình bất cứ khi nào có nhu cầu. Không giống như các kênh đầu tư khác phải đợi chờ thị trường lên giá mới có thể bán ra.

Những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Bên cạnh vấn đề nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào trong năm 2024, thì vẫn còn nhiều lưu ý quan trọng khác mà bạn cần ghi nhớ. Những lưu ý này bao gồm:

  • Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn vốn riêng của bản thân. Ví dụ như bạn xác định trong sau 2 năm nữa sẽ tiến hành mua nhà trả góp, thì lựa chọn phương án gửi tiết kiệm trong 24 tháng để được hưởng một lãi suất tốt nhất
  • Không nên phân vân rằng nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào của nhà nước hay tư nhân. Thay vào đó bạn nên chọn đơn vị tài chính có sẵn gói bảo hiểm dành cho khoản tiền gửi của mình.
  • Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi tốt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo uy tín cao để đảm bảo độ an toàn.
  • Trong trường hợp số tiền tiết kiệm cần gửi quá lớn, ngân hàng sẽ hỗ trợ nhân viên tới tận nhà kiểm tiền và hỗ trợ vận chuyển tiền về ngân hàng.
  • Lựa chọn ngân hàng có vị trí chi nhánh thuận tiện nhất với nơi ở của mình.
Xem thêm:  Các Loại Thẻ ATM Ngân Hàng Vietcombank Danh Sách Chi Tiết!

Những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào hiện nay?

Trước khi gửi tiết kiệm rất nhiều khách hàng tự đặt câu hỏi: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?… Điều này cho thấy mong muốn lựa chọn được một ngân hàng tốt để tối đa hóa lợi nhuận đạt được khi gửi tiết kiệm của khách hàng là rất lớn.

Dưới đây VNCB sẽ giới thiệu bạn top ngân hàng tốt nhất và lãi suất các ngân hàng này hiện này:

Top 10 ngân hàng an toàn, uy tín nhất

An toàn chắc chắn là tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm cũng quan tâm. Tiêu chí an toàn được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ.

Có rất nhiều người vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng, khi gửi tiết kiệm, chỉ cần quan tâm đến việc gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất. Những đó không phải là một cách quản lý tài chính thông minh. Thực tế, các ngân hàng nhỏ lẻ có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất cao hơn, thế nhưng đồng nghĩa với việc bạn rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, đặc biệt trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay.

Dưới đây là các ngân hàng lọt top 10 ngân hàng uy tín nhất trong năm 2024, dựa vào danh sách nên để có thể chọn lựa ngân hàng tốt nhất cho bạn.

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
7 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
8 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
10 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank
Xem thêm:  Bạch kim là gì? Bạch kim với vàng trắng có phải là một hay không?

Top 10 ngân hàng lãi suất hấp dẫn nhất

Ai chẳng muốn mang tiền đi gửi và nhận lại được khoản lợi cao nhất, hấp dẫn nhất. Do vậy, lãi suất gửi tiết kiệm cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá và trả lời câu hỏi nên gửi ngân hàng nào tốt nhất hiện nay cho bạn. Lãi suất chính là yếu tố quyết định đến việc bạn nhận được tổng tiền sau khi kết thúc kỳ hạn nhiều hay ít. Vậy, ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn nhất?

Theo cập nhật mới nhất tháng 04/2024, khi lựa chọn gửi tiết kiệm với tiêu chí đề cao lãi suất, những cái tên sau đây bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VP Bank (2) 4.50% – 4.80% 4.50% – 4.80% 4.60% – 4.90% 7,0% – 7,4% 6,95% – 6,15% 7,20% – 7,60% 7,20% – 7,60%
ACB (2) 5,00% 5,00% 5,00% 6,30% – 6,60% 6,80% – 7,10% 7,60% – 7,8% 7,60% – 7,8%
SHB 5,00% 5,00% 5,00% 6,80 – 6,9% 7,00 – 7,1% 7,30 – 7,40% 7,40 – 7,5%
Sacombank 4.90% 4.95% 5.00% 6.30% 6.90% 7.30% 7,40%
MB Bank 4.8% 5% 5% 6.4% 7.4% (3) 7.6% (4) 7.4%
Agribank 4.30% 4.30% 4.80% 5.30% 6.80% 6.80%
Vietcombank 4.30% 4.30% 4.80% 5.30% 6,80% 6,80% 6,80%
VietinBank 4,30% 4,30% 4,80% 5,30% 6,80% 6,80% 6,80%
BIDV 4.3 % 4.3 % 4,80% 5.3 % 6,80% 6,80% 6,80%

Chú thích:

(2): Tùy vào số tiền gửi.
(3): Đối với lãi trả sau kỳ hạn 12 tháng: Áp dụng cho các khoản tiết kiệm từ 200 tỷ đồng trở lên.
(4): Đối với lãi trả sau kỳ hạn 24 tháng: Áp dụng cho các khoản tiết kiệm từ 200 tỷ đồng trở lên.

Để biết những thông tin về lãi suất một cách chính xác nhất thì bạn nên truy cập trực tiếp vào website ngân hàng hoặc có thể ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để được tư vấn. Từ đó quyết định nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào sẽ tốt nhất cho bạn.

Trên đây VNCB đã trả lời cho bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?”. Mong rằng qua giải thích chi tiết về lãi suất cũng những ưu đãi gửi tiết kiệm, bạn sẽ có những quyết định riêng cho mình.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT