9 Cách tiết kiệm tiền nhanh nhất và hiệu quả nhất

Thế nào là tiết kiệm tiền đúng nghĩa?

Tiết kiệm tiền là một trong những cách quản lý tài chính hiệu quả. Bạn đang có nhiều việc cần đến tiền mà hầu bao vẫn còn eo hẹp, không có khoản dự trữ nào? Bạn muốn biết những cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được ngân sách của mình một cách đáng kể!

Thế nào là tiết kiệm tiền đúng nghĩa?

Tiết kiệm có thể hiểu là phần thu nhập có thể sử dụng nhưng không được chi vào tiêu dùng. Có rất nhiều những phương pháp tiết kiệm như gửi tiền vào ngân hàng, tài khoản hưu trí, các quỹ đầu tư hoặc có thể là tiết kiệm tiền mặt. Tiết kiệm tiền cũng chính là việc giảm chi tiêu vào những khoản không cần thiết, giúp cho tài sản tích lũy ngày một tăng thêm nhằm đạt được những mục đích tài chính cụ thể.

Thế nào là tiết kiệm tiền đúng nghĩa?

9 Cách tiết kiệm tiền nhanh nhất và hiệu quả nhất

Tiết kiệm tiền là một thói quen tốt, giúp bạn chủ động trong các tình huống có rủi ro, đạt được mục tiêu tài chính của mình một cách tốt nhất. Rất nhiều những trường hợp vì không có khoản tiết kiệm nào mà lâm vào thế bị động, cuộc sống trở nên căng thẳng và đầy lo lắng. Vì vậy, tiết kiệm tiền là rất quan trọng. Hãy hình thành thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng điện tiết kiệm:

Hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn là bao nhiêu? Liệu có cách nào để giảm chi phí này xuống không? Hãy sử dụng điện một cách tiết kiệm bằng các việc làm sau:

  • Tắt những thiết bị điện không cần thiết: Có những thiết bị điện vẫn tiêu hao năng lượng khi chúng ta không sử dụng đến chúng (sạc điện thoại, tivi, máy tính, pin dự phòng,máy nước nóng…), vì vậy hãy tắt chúng ngay khi bạn sử dụng xong.
  • Sử dụng quạt thay vì điều hòa trong những ngày thời tiết không quá nóng bức. Trong trường hợp bạn phải sử dụng điều hòa, hãy hạn chế tắt mở quá nhiều lần. Vì như bạn đã biết, mỗi thiết bị điện khi khởi động chúng sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn khi đã chạy ổn định.
  • Chỉ giặt đồ khi quần áo đã đầy lồng giặt. Đây là cách giúp bạn không chỉ tiết kiệm điện mà còn tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ đấy!
Xem thêm:  Cách Thoát Khỏi App Vay Tiền An Toàn và Nhanh Nhất [NÊN BIẾT]

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể:

Thế nào là lên kế hoạch chi tiêu cụ thể? Nghĩa là bạn hãy lên kế hoạch cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm,… thật cụ thể và chi tiết. Chia nhỏ các khoản chi tiêu gồm  phí sinh hoạt, khoản dự phòng và tiền nhàn rỗi.

Cách thực hiện dễ dàng nhất là hãy viết ra giấy mục tiêu tài chính của bạn và kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Chẳng hạn: Mục tiêu tài chính của bạn là: “Tiết kiệm 12 triệu/năm”. Với mức lương 5 triệu/ tháng, như vậy mỗi tháng bạn phải dành ra 1 triệu vào tài khoản tiết kiệm. Tất cả chi tiêu trong tháng sẽ là 4 triệu. Ngay khi nhận lương, hãy gửi tiết kiệm ngay 1 triệu và bắt đầu lên một kế hoạch cụ thể với 4 triệu còn lại, chúng ta sẽ chi tiêu như thế nào?

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Tiếp đến, bạn hãy chia ra những khoản nào là chi tiêu bắt buộc: tiền nhà, tiền điện, nước, đầu tư kiến thức, mối quan hệ,…(tùy vào hoàn cảnh của bạn) và những khoản nào là chi tiêu không bắt buộc: mua sắm, hoạt động giải trí,… Đừng quên trích riêng ra một khoản nhỏ để dự trù những chi phí phát sinh bất ngờ. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu của mình mà không phải lâm vào tình cảnh quá khó khăn.

Viết những gì cần mua sắm ra giấy trước khi đi siêu thị

Đây là một mẹo nhỏ cực hiệu quả vừa giúp bạn không quên mua những thứ mình cần, vừa nhắc nhở bạn không mua những thứ chưa thật cần thiết. Mỗi lần đi mua sắm, bạn rất dễ sa đà vào việc mua những thứ mình chưa thật sự cần thiết. Đừng bao giờ mua những thứ mà bạn nghĩ là mình SẼ dùng, thay vào đó hãy chỉ mua khi bạn đang cần sử dụng đến chúng.

Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được xem là một trong những “cái bẫy ngọt ngào” của chi tiêu tài chính. Trên thực tế thanh toán bằng thẻ rất tiện lợi, nhưng nó lại dễ khiến bạn chi tiêu quá đà. Chính vì vậy, bạn hãy sử dụng một khoản tiền mặt nhất định khi cần chi tiêu và chắc chắn rằng chỉ chi tiêu trong khoản đó.

Xem thêm:  Phí Duy Trì Tài Khoản Techcombank Cập Nhật Mới Nhất 2023

Tự chuẩn bị bữa ăn, hoặc ăn tại nhà

Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng ăn uống quá kham khổ, nhưng cũng đừng ăn uống một cách hoang phí. Hãy tiết kiệm bằng cách tự chế biến và ăn tại nhà, hoặc mang theo thức ăn đến nơi làm việc thay vì chọn hàng quán. Thường xuyên ăn uống bên ngoài chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn, vì hàng quán thường không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, việc ăn uống bên ngoài còn làm hao phí kha khá tiền của bạn hàng tháng. Vì thế cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền, vừa giúp giữ gìn sức khỏe bằng việc ăn uống hợp vệ sinh khi bạn tự chế biến.

Tránh bỏ phí thức ăn

Ngoài việc nên nấu ăn ở nhà, bạn còn nên cân nhắc tính toán số lượng nguyên liệu mua về để nấu sao cho hợp lý nhất. Ở một số nhà hàng Nhật Bản và Hàn Quốc, thực khách sẽ bị phạt khi bỏ phí quá nhiều thức ăn. Việc tính toán một lượng thức ăn phù hợp không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí mà còn bảo vệ môi trường nữa đấy!

Sử dụng hết và tái sử dụng

Kem đánh răng sắp hết, đừng nên quăng nó ngay, hãy cắt đôi ra và tận dụng đến giọt cuối cùng, bạn sẽ có thể sử dụng thêm được vài ngày nữa. Nước rửa chén sắp hết, bạn không thể lấy chúng ra khỏi chai, đừng vội bỏ, hãy thêm nước vào chai và lắc đều. Bạn có thể dùng cho ít nhất một lần rửa nữa đấy!

Sau khi dùng hết, hãy giữ lại chai đựng nước rửa chén, lần sau bạn có thể mua dạng túi để đổ vào. Chắc chắn rằng nếu cùng dung tích, mua dạng túi sẽ rẻ hơn kha khá đấy! Còn nếu không, có thể cắt chúng ra và trồng cây xem nào? Vừa không thải rác ra môi trường vừa có một chậu cây thật độc đáo nữa!

Sử dụng hết và tái sử dụng

Hãy sửa chữa, hoặc sử dụng cho mục đích khác thay vì bỏ đi

Khi một món đồ bị hư hỏng, hãy suy nghĩ đến việc sửa chữa nó trước khi bạn quyết định thay cái mới. Hoặc nếu không thể sửa chữa, có thể dùng nó để làm gì. Đôi giày bị hỏng, có thể dùng làm chậu cây. Chiếc áo rách có thể được vá lại một cách độc đáo hơn, hoặc ít nhất có thể dùng là giẻ lau nhà…. Hãy suy nghĩ và tận dụng các đồ đạc của mình một cách hiệu quả và thông minh nhé!

Xem thêm:  Bảo Hiểm Thất Nghiệp Là Gì? Điều Cần Biết Về Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Chờ đợi khi mua hàng online

Hãy chờ đợi nếu bạn muốn mua hàng online. Bỏ một sản phẩm vào giỏ hàng trực tuyến nhưng để đó chưa mua thì sau vài ngày, khả năng bạn không mua sẽ tầm 70-80%. Có rất nhiều món hàng bạn mua chỉ để thỏa mãn cảm xúc nhất thời. Chính vì thế hãy luôn nhớ, chỉ mua thứ bạn cần!

Một số lưu ý khi tiết kiệm tiền:

Ngoài những cách tiết kiệm tiền nhanh nhất đã đề cập ở trên, bạn cần tuân thủ các lưu ý sau để quá trình tiết kiệm chi tiêu của bạn thực sự hiệu quả:

  • Cần có tính kỷ luật: đây là điều rất cần thiết giúp bạn có thể tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất. Hãy nhất quán và cương quyết thực hiện theo đúng những gì mình đã lên kế hoạch.
  • Tiết kiệm không có nghĩa là keo kiệt: Đừng biến mình thành người keo kiệt khi chi tiêu. Chi tiêu thông minh và tiết kiệm sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn việc giữ khư khư tiền và không dám tiêu xài.
  • Hãy sử dụng tiền để đầu tư: khi đã có một khoản tiết kiệm kha khá, hãy dùng chúng để đầu tư và phát sinh lợi nhuận. Lưu ý, hãy nhớ nguyên tắc “không bao giờ bỏ hết trứng vào một rổ”, chia nhỏ số tiền mình có và đầu tư đúng cách.

Bài viết này đã chia sẻ với bạn 9 cách tiết kiệm tiền nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết VNCB đã cung cấp cho bạn những cách thiết thực nhất để giúp bạn tăng số dư tài chính của mình. Ngay hôm nay, khi bạn đang nung nấu tiết kiệm tiền cho tương lai, hãy thử bắt tay áp dụng những cách bài viết đã nêu nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *