NFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào cho hiệu quả cao

Published:

Bạn có biết có rất nhiều sinh viên trở thành triệu phú với việc bán những sản phẩm hình ảnh NFT và kinh doanh NFT. Và bạn có hiểu NFT là gì không, và cách đầu tư kiếm tiền với NFT là như thế nào? Hãy cùng VNCB tìm hiểu kĩ nhé.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, nghĩa là các Token có tính độc nhất và không thể thay thế. Mỗi NFT có thể hoạt động như là “bằng chứng xác thực” và “quyền sở hữu” trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật số.

Tính ưu việt này có được là nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain, trong đó mỗi đơn vị dữ liệu mã hóa được lưu trữ trên Blockchain giúp đại diện cho một tài sản nhất định. Những tài sản này có thể là “tài sản ảo” nhưng đồng thời cũng có thể là “phiên bản mã hóa” của một tài sản nào đó trong thế giới thực.

Để dễ hình dung hơn, thông thường đối với các Fungible Token, chúng ta có thể hoàn toàn dễ dàng trao đổi với người khác vì giá trị của chúng là tương đương nhau. Tuy nhiên với NFT mỗi tài sản như: bức tranh, tấm hình, nhân vật game, … là duy nhất và không thể thay thế được, do đó nó tạo giá trị độc nhất cho các tài sản này.

NFT là gì?

NFT được biết đến như một tài sản số độc nhất, không thể thay thế. Vậy cụ thể tính độc nhất của NFT được định nghĩa như thế nào và NFT có các đặc điểm gì?

Đặc điểm của NFT

Việc phát minh ra NFT đã và đang được một số nhà đầu tư cho rằng sẽ tạo nhiều cơ hội cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị nhờ những đặc trưng rất riêng của NFT dựa trên công nghệ Blockchain. Cụ thể, NFT có 3 tính chất nổi bật sau:

 • Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất và hoàn toàn có thể phân biệt so với các NFT khác dù có bị sao y hệt.
 • Tính vĩnh cửu: Các NFT có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với các thông tin liên quan đến NFT đó như thời điểm phát hành, hình ảnh, âm thanh của NFT, …
 • Có thể được lập trình: Hiểu đơn giản NFT là dòng code trên nền tảng Blockchain. Do đó, chúng ta luôn luôn có thể xác minh được tác giả cũng như thông tin của NFT.
 • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có thể toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng NFT đó.
Xem thêm:  Lật tẩy các hình thức lừa đảo p2p Binance khi giao dịch tiền điện tử

Đặc điểm của NFT

NFT có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT đã và đang được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, NFT thể thao,….

 • Nghệ thuật: Với NFT, các tác phẩm nghệ thuật có thể được chuyển thành tệp tài sản số và gắn với Token trên nền tảng Blockchain, giúp cho hoạt động mua bán các tác phẩm này có thể diễn ra một cách dễ dàng, tin cậy. Điều này đang tạo một cuộc cách mạng trong ngành nghệ thuật vì nó giúp ích các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm của mình, điều mà trước giờ vẫn luôn gây tranh cãi trong thế giới thực.
 • Gaming: NFT được ứng dụng giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, đồng thời trao đổi mua bán với ít rủi ro hơn. Đối với các trò chơi truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, người chơi cần nạp tiền vào để mua chúng nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo). Đối với các game trên Blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của người chơi được gắn với một mã dữ liệu, có thể dễ dàng trao đổi cho bất cứ ai để thu tiền.
 • Số hóa tài sản thật: Trong tương lai, NFT được kỳ vọng có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, …. Các tài sản như đất đai có thể được đưa lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giúp giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Các vé tham gia sự kiện có thể được mã hóa để không bị làm giả. Các tài sản khác có giá trị cao cũng có thể được Token hóa để làm bằng chứng quyền sở hữu, …
 • Phát triển nội dung số: Với sự bùng nổ của các nội dung số hóa như hiện nay, NFT có thể được ứng dụng để giúp mã hóa cho các sản phẩm như âm nhạc, các icons và memes, … Từ đó nâng cao được giá trị của các tài sản số này thông qua việc xác thực quyền sở hữu. Một ví dụ điển hình cho ứng dụng này đó là Tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter đã được bán với giá 2.5 triệu đô.
Xem thêm:  Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain trong tương lai

NFT có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

Cách đầu tư NFT như thế nào để hiệu quả?

Tìm hiểu NFT, chúng ta có thể thấy có nhiều cách để kiếm tiền từ công nghệ mới mang tính đột phá này. Dưới đây là một số cách giúp trả lời câu hỏi đầu tư NFT như thế nào để kiếm tiền hiệu quả?

 • Kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: Những tác phẩm như tranh, bài hát kỹ thuật số,… là một trong những NFT phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất được tạo ra trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại. Theo Crypto Potato, NFT đắt giá nhất hiện nay là bức The Merge – tác phẩm hội họa kỹ thuật số được tạo ra bởi một họa sĩ ẩn danh có tên Pak và được bán ngày 6/12/2021 với mức giá 91,8 triệu USD.
 • Tham gia vào những game NFTđang thịnh hành trên thị trường: Người chơi có thể thu thập Token thông qua việc chơi game và thực hiện các nhiệm vụ. Các Token thu được có thể được quy đổi sang các loại tiền điện tử. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể thực hiện sưu tầm, sở hữu và bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game để thu tiền thông qua công nghệ NFT. Các game đang thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades, ….
 • Đầu tư vào các dự án NFT ban đầu: Dễ thấy có rất nhiều dự án game NFT phát triển với tốc độ chóng mặt và nhận được lượng đầu tư khổng lồ. Do đó, việc rót vốn vào các startup NFT có thể tạo cơ hội giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lời nhanh chóng. Tuy nhiên, với cách này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn các dự án tiềm năng.
Xem thêm:  3x 5x 10x Binance là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng Margin trên sàn Binance

Cách đầu tư NFT như thế nào để hiệu quả năm 2022?

Trend NFT gồm những Coin nào?

Coin NFT là gì? Mỗi dự án NFT sẽ phát hành một loại Coin NFT giúp thuận tiện cho các hoạt động, giao dịch, mua bán trên dự án đó. Đây được xem là công cụ giúp người tham gia quy đổi tiền mặt sau này. Giống như tất cả những loại tiền điện tử. Coin NFT có thể được mua bán dễ dàng trên các sàn giao dịch Crypto có lưu lượng giao dịch lớn như sàn Binance.

Trend NFT gồm những Coin nào?

Dưới đây là một số đồng Coin NFT phổ biến nhất hiện nay:

 • Elemon: Đây là dự án như game NFT được phát triển bởi VTC Studio với đồ họa bắt mắt, lối chơi đơn giản nhưng hấp dẫn kết hợp giữa hành động và tư duy chiến thuật.
 • Theta Network – THETA: Theta Network là nền tảng cung cấp dịch vụ phát video online streaming. Dự án này đã bùng nổ mạnh mẽ nhờ tác động của đại dịch Covid với hầu hết các hoạt động phải diễn ra trên nền tảng online.
 • Chiliz – CHZ: Cùng với THETA, CHZ cũng là một trong số ít các NFT Coin đáng đầu tư nhất hiện nay, dự án hiện đang hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum.
 • Decentraland – MANA: Decentraland được thiết kế như một mô hình thực tế ảo, hoạt động phi tập trung. Toàn bộ đất đai và các vật phẩm trong Decentraland đều có nguồn gốc từ Blockchain Ethereum. Người chơi có quyền sở hữu tuyệt đối các tài sản cũng như được tham gia vào quá trình bầu chọn.
 • Axie Infinity – AXS: Đây là dự án Game được sáng lập và điều hành bởi người Việt Nam. Năm 2021, dự án Axie Infinity đã thu hút sự chú ý khi kêu gọi được lượng đầu tư lớn và trở thành một trong những kỳ lân của Đông Nam Á năm 2021.

Như vậy có lẽ bạn đã hiểu NFT là gìđầu tư NFT như thế nào để hiệu quả tốt nhất, Công Danh và bạn đã thấy được tiềm năng rất lớn của các dự án NFT. VNCB chúc bạn đọc sẽ có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và chiến lược đầu tư thông minh để nắm bắt được cơ hội này.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT