Token là gì? Có nên đầu tư vào Token coin không?

Published:

Thị trường tiền điện tử là một kênh đầu tư kiếm tiền vô cùng hấp dẫn với lợi nhuận cực cao dành cho những người hiểu về thị trường này trong đó bao gồm tất cả các thuật ngữ. Trong bài viết này, VNCB sẽ nói về token là gì? Giúp bạn định hình rõ từ đó có những bước đầu tư đúng và kiếm được lợi khủng trong thị trường này.

Token là gì?

Token là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng. Token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó. Tuy nhiên, token khác với coin ở điểm người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Token là gì?

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20. Ngoài ra, một số nền tảng khác như NEO, Tron, … cũng có thể tạo ra token với mã là NEP-5.

Token được tạo ra như thế nào?

Token được tạo ra khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, những người mới tham gia muốn phát triển đồng Token sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Token được tạo ra trên các blockchain của từng loại tiền điện tử riêng biệt. Những nhà phát triển token cần trả phí bằng chính đồng tiền trên blockchain gốc này.

Token được tạo ra như thế nào?

Ví dụ: Token được phát triển trên blockchain Ethereum thì bạn cần dùng đồng Ether (ETH) để trả phí tạo ra nó.

Hiện nay, đa phần các token đều tồn tại và sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung.

Token có 2 loại token chính là:

  • Utility token – Token tiện ích: Được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục đích và tính năng cụ thể. Ví dụ như thanh toán, giảm giá,…
  • Security token: Được ví như một dạng cổ phiếu điện tử. Bạn sẽ được nhận được cổ tức dựa trên số lượng cổ phần sở hữu trong dự án đó. Người sở hữu loại token này còn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc trong dự án.
  • Các loại token khác: Token giao dịch (Transactional token), Token quản trị, Token vốn chủ sở hữu, token thanh toán, …
Xem thêm:  5 Cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới

Mục đích sử dụng Token

Token có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các token được tạo ra sẽ được dùng để kích hoạt nhiều tính năng khác nhau trên ứng dụng có sẵn. Ở một số trường hợp, token sử dụng với mục đích là đại diện cho một vật thể nhất định nào đó.

Ví dụ: Bạn có một căn nhà và muốn bán chúng thông qua các hợp đồng thông minh. Để mọi thứ hợp lệ trước pháp luật, bạn sẽ phải tạo ra token riêng đại diện cho ngôi nhà của mình. Token đại diện này sẽ được thể hiện trên hợp đồng thông minh.

Lợi ích khi sử dụng token

Lợi ích khi sử dụng token

Việc tạo ra và sử dụng token đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như:

  • Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí so với việc tạo ra blockchain trong khi đó bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của tiền điện tử trên các ứng dụng của mình.
  • Khả năng bảo mật cao do được hưởng lợi ích bảo mật từ các blockchain gốc. Token rất khó bị tấn công, hacker muốn chiếm token cần xâm nhập vào blockchain. Tuy nhiên, quy mô của blockchain rất lớn và bảo mật cao nên rất khó bị tấn công.

Ngoài những những ích hấp dẫn thì token cũng sẽ có những nhược điểm và rủi ro như:

  • Tính rủi ro rất lớn do biến động cực kỳ cao. Một token được sinh ra có giá cực kì cao có thể lên đến vài trăm USD những con số này cũng sẽ nhanh chóng biến mất chỉ trong khoản thời gian ngắn.
  • Token không phổ biến như coin. Điều này làm hạn chế khả năng giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch làm giảm đi tính linh hoạt của token.
  • Vì không phổ biến nên có rất ít sàn giao dịch token.
  • Không được các nhà đầu tư mới lựa chọn. Điều này làm giảm đi số lượng giao dịch và tính sôi động của các giao dịch token.
Xem thêm:  Solana là gì? Đánh giá tiềm năng token SOL

Mua token ở đâu?

Bạn có thể mua được token ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể mua trực tiếp từ các đợt ICO như crowdsale, public sale của các dự án. Ưu điểm ở hình thức này là giá khá rẻ. Tuy nhiên, để có nhiều lợi nhuận bạn cần có khả năng phân tích dự đoán để mua được những dự án tiềm năng. Sau khi đã mua được các token trên, cần chờ các token này phát hành trên các sàn giao dịch, lúc này có thể thực hiện được các giao dịch mua bán những token của mình.

Mua token ở đâu?

Một hình thức khác có thể mua token là mua trên sàn giao dịch qua các đợt phát hành công chúng. Những sản giao dịch bạn có thể mua được token như: Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin, Coss, …Mua trực tiếp trên sàn giao dịch phi tập trung như Bancor, EtherDelta, Kyber Network,…

Cuối cùng, để mua được token ở các hình thức trên, bạn cần chuyển tiền sang các ví điện tử tương thích với token mà bạn sẽ mua. Hãy kiểm tra kỹ ví điện tự của bạn để biết được chúng có hỗ trợ lưu trữ được những token bạn định mua hay không nhé. Nếu chưa chọn được ví phù hợp, bạn có thể tham khảo các loại ví điện tử như Trust Wallet, MyEtherWallet, Im Token, … đây là những loại ví có hỗ trợ các token dựa trên các đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tự khác.

Có nên đầu tư vào token coin?

Có nên đầu tư vào token hay không? Đây là câu hỏi có lẽ được rất nhiều người đặt ra, nhất là những nhà đầu tư mới. Theo đó, tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ có những quyết định nên hoặc không nên.

Xem thêm:  Hướng dẫn giao dịch trên Binance cho người mới bắt đầu

Theo nhiều chuyên gia phân tích, với người mới tham gia vào thị trường tiền ảo này thay vì đầu tư vào token thì hãy tập trung vào coin. Bởi token là một lĩnh vực khá mạo hiểm trong tiền điện tử. Tuy khả năng sinh lời cực lớn nhưng kèm theo đó là tính rủi ro cũng cực kỳ cao.

Có nên đầu tư vào token coin?

Để đảm bảo được sự ổn định, ít biến động người đầu tư mới đầu tư vào coin sẽ có ít rủi ro hơn. Coin luôn có một sự ổn định về hiệu suất, tính thanh khoản lại cao. Ngoài ra, coin rất phổ biến nên khi đầu tư vào coin các giao dịch mua bán sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các sàn giao dịch. Điều này giúp bạn linh hoạt để tránh các rủi ro.

Với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm thích sự mạo hiểm và khả năng phân tích các biến động của thị trường tiền ảo, thì đầu tư vào token là một lựa chọn cực kỳ phù hợp và hấp dẫn. Hầu hết các token đều mang tính đầu cơ cao. Những đồng token được sinh ra luôn có giá trị đảm bảo ở mức 1 USD hoặc cao hơn gấp vài trăm lần.

Một ví dụ minh chứng thấy rõ nhất là trong một lần phát hành ICO của Ethereum, token được bán ra với mức giá ban đầu là 0,336USD và tháng 11/2021 mức giá đã lên đến 4400USD/ token. Con số này gấp rất rất nhiều lần so với giá được bán ra ban đầu. Điều này cho thấy được, đầu tư vào token mức sinh lời cực kỳ lớn.

Ngay bây giờ có lẽ bạn đã hiểu rõ về Token là gì thông qua những chia sẻ của VNCB, hy vọng VNCB đang mang lại cho bạn những nguồn kiến thức quý báu trong thị trường Crypto cho bạn. Chúc bạn kiếm được nhiều tiền và thành công trong thị trường này.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT