Số CVV/CVC Thẻ Tín Dụng Là Gì? Chức Năng Và Cách Sử Dụng

Published:

Số CVV/CVC là một mã số bí mật được sử dụng trong thẻ Visa, thẻ tín dụng cần được bảo mật an toàn.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng chưa hiểu ý nghĩa của mã số số này. Vì vậy trong nội dung dưới đây VNCB sẽ giúp bạn tìm hiểu số CVV là gì và chức năng của nó.

Số CVV/ CVC thẻ tín dụng là gì?

Số CVV là gì

CSC (Card Security Code – mã số bảo mật của thẻ) là một chuỗi gồm 3 chữ số nằm ở mặt sau của thẻ tín dụng. Mã này đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh và bảo mật các giao dịch thanh toán, đặc biệt là giao dịch mua bán trực tuyến.

CSC bao gồm các loại mã sau đây, tùy theo loại thẻ:

 • CVC (Card Validation Code): Mã xác minh được sử dụng cho thẻ Mastercard.
 • CID (Card Identification Number): Mã xác minh của thẻ American Express.
 • CVV (Card Verification Value): Mã xác minh dành cho thẻ Visa, bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Số CVV/CVC là một phần quan trọng của bảo mật giao dịch quốc tế. Đặc biệt, nó cho phép bạn thực hiện thanh toán trực tuyến mà không cần sử dụng mã PIN. Vì vậy, bảo mật số CVV/CVC rất quan trọng để tránh bị lừa đảo và gian lận tài chính.

Xem thêm:  Cách Làm Lại Thẻ Vietcombank Online Đơn Giản Nhanh Nhất!

Xem thêm:

 • Thẻ đen là gì
 • Tài khoản thu phí thường niên là gì

Vị trí của số CVV/CVC

Mã CVV/CVC của thẻ tín dụng nằm ở phía sau của thẻ, ở bên phải của dải chữ ký chủ thẻ, cụ thể là dải màu trắng chạy ngang trên thẻ.

Chức năng của mã số bảo mật CVV/CVC

Mã số CVV/CVC chức năng quan trọng nhất là xác minh quyền sở hữu thẻ trong các giao dịch thanh toán.

Được coi là một lớp bảo mật quan trọng của thẻ, mã số CVV/CVC cho phép chủ thẻ thực hiện thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến mà không cần nhập mã PIN.

Sự khác biệt giữa CVC và CVV của thẻ tín dụng

Số CVV/CVC có chức năng và ý nghĩa tương tự, đóng vai trò như một loại mật khẩu thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa số CVV và số CVC nằm ở việc được áp dụng cho các loại thẻ khác nhau.

Số CVC để xác minh thẻ Mastercard, trong khi số CVV được sử dụng để xác minh thẻ Visa gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán

Cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán

Các website thương mại điện tử hiện nay tích hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế.

Khi bạn đã chọn sản phẩm và chuyển đến trang thanh toán, bạn sẽ thấy nhiều phương thức thanh toán. Hãy lựa chọn “Credit or Debit Card” để thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi dưới đây.

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết để xác thực thẻ và chủ thẻ, bao gồm mã CVV/CVC. Biểu mẫu này sẽ thay đổi tùy theo trang web cụ thể, và một số thông tin quan trọng cần điền bao gồm:

 • Tên chủ thẻ: Tên chủ thẻ được in in hoa và không dấu ở mặt trước của thẻ. Hãy đảm bảo nhập chính xác tên này.
 • Số thẻ: Đây là dãy số có 16 hoặc 19 chữ số, được in ở mặt trước thẻ.
 • Ngày hết hạn thẻ: Thẻ có thể ghi chỉ ngày hết hạn hoặc cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Đảm bảo bạn nhập đúng thông tin về ngày hết hạn thẻ.
 • Mã CVV/CVC: Đây là số bảo mật CVV/CVC, có 3 chữ số và nằm ở phía sau của thẻ. Bước này là để xác nhận giao dịch cuối cùng.
Xem thêm:  Cách Chuyển Tiền MB Bank Online Qua App Trên Điện Thoại!

Một số trang web có tích hợp xác thực bằng mã OTP gửi qua điện thoại, trong khi một số khác sẽ yêu cầu bạn chỉ nhập mã CVV/CVC mà không cần mã OTP.

Xem thêm:

Rủi ro khi bị lộ CVV/CVC

Thẻ thanh toán quốc tế Visa và Mastercard cho phép thanh toán trực tuyến nhiều dịch vụ và tại nhiều điểm giao dịch mà không cần phải đến cửa hàng hoặc showroom, và thậm chí không cần phải nhập mã PIN.

Tuy nhiên, nếu bạn để lộ mã CVV/CVC, thông tin cá nhân của bạn có thể bị rò rỉ, tiền có thể bị mất, hoặc trở thành mục tiêu của các hoạt động gian lận từ các kẻ xấu.

Xem thêm:

Cách bảo vệ mã CVV/CVC

Cách bảo vệ mã CVV/CVC

Trong những năm gần đây, sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các hoạt động mua sắm, ăn uống, đặt phòng, hoặc mua vé máy bay trực tuyến. Tuy nhiên, với môi trường trực tuyến đầy nguy cơ, đảm bảo an toàn thông tin tài khoản và bảo vệ mã CVV/CVC rất quan trọng.

Dưới đây, một số cách bảo vệ mã CVV như sau:

 • Tìm cách che/giấu số CVV/CVC trên thẻ và ghi nhớ chúng hoặc lưu trữ thông tin ở nơi an toàn.
 • Đăng ký dịch vụ SMS-banking: Khi đăng ký SMS-banking, bạn sẽ nhận được mã OTP qua tin nhắn SMS để xác thực các giao dịch. Nếu bạn nhận được một mã OTP mà bạn không thực hiện giao dịch nào, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để đưa ra biện pháp cần thiết.
 • Ký tên của mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên cửa hàng sẽ kiểm tra chữ ký này và so sánh với chữ ký trên hóa đơn mua hàng. Điều này giúp bảo mật hơn trong quá trình giao dịch.
Xem thêm:  Top 10 cuốn sách hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Bên cạnh đó, hạn chế truy cập vào các trang web không đáng tin cậy hoặc không có độ bảo mật là cách để bảo vệ số CVV/CVC trên thẻ tín dụng.

Tổng kết

Trên đây VNCB đã giải đáp thông tin về số CVV là gì? Đồng thời đã cung cấp thông tin về chức năng, cách sử dụng và biện pháp bảo vệ mã CVV/CVC. Mong rằng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích và giúp bạn sử dụng thẻ an toàn.

Xem thêm:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT