Nợ xấu có mua trả góp được không?

Published:

Trả góp đang là hình thức thanh toán phổ biến hiện nay, giúp bạn mặc dù không đủ tiền nhưng vẫn dễ dàng sở hữu tài sản. Liệu rằng nợ xấu có mua trả góp được hay không?

Nợ xấu luôn là nỗi ám ảnh của các cá nhân, tổ chức. Nhưng nhu cầu sử dụng tài sản luôn thường trực ở bất kỳ thời điểm nào và trả góp là hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng. Câu hỏi đặt ra: Nợ xấu có mua trả góp được hay không? Đọc ngay bài viết này để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi lớn nói trên, chúng ta cùng VNCB tìm hiểu kỹ hơn về nợ xấu nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ vay của cá nhân hoặc tổ chức tại các tổ chức tín dụng chưa được khách hàng thanh toán đầy đủ khi đến hạn và đã quá hạn hơn 90 ngày tính từ ngày đến hạn trả nợ.

Nợ xấu phản ánh tình trạng không thể hoàn trả khoản vay của khách hàng, thể hiện tình trạng mất cân bằng tài chính, làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng huy động tài chính trong tương lai của chính khách hàng đó.

Nợ xấu là gì?

Các nhóm nợ xấu

Theo Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam (CIC), nợ xấu được chia thành 5 nhóm xếp theo khả năng hoàn trả khoản vay của tổ chức, cá nhân đang bị nợ xấu.

  • Nợ xấu nhóm 1 (Nợ tiêu chuẩn): Đây là nhóm nợ trễ hạn từ 1 đến 10 ngày và có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi.
  • Nợ xấu nhóm 2 (Nợ cần chú ý): Đây là nhóm nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn): Đây là nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 1800 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn): Đây là nhóm nợ quá hạn từ 1800 ngày đến dưới 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn): Đây là nhóm nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên.
Xem thêm:  Ngân Hàng Nào Cho Vay Tín Chấp Theo Lương Tốt Nhất Hiện Nay?

Các nhóm nợ xấu

Đối với những cá nhân, tổ chức mắc nợ xấu nhóm 3, 4, 5 sẽ khó thực hiện giao dịch vay vốn ở các tổ chức tín dụng.

Mua trả góp là gì?

Mua trả góp bản chất là một hình thức cho vay, theo đó, khi mua hàng hóa, người mua sẽ trả trước một phần giá trị hàng hóa, số tiền còn lại sẽ được trả theo tháng với sự hỗ trợ của một công ty tài chính. Mua trả góp là hình thức vô cùng phổ biến hiện nay, giúp người mua giải quyết được nhu cầu sử dụng tài sản nhưng khả năng huy động tiền chưa đáp ứng ngay lập tức.

Với hình thức mua trả góp, các đợt (thường là theo tháng) sẽ được trả với số nợ gốc và lãi giống nhau. Kỳ trả nợ phổ biến nhất thường là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.

Mua trả góp là gì?

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi bị nợ xấu, bạn có thể mua trả góp được hay không sẽ phụ thuộc vào bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào.

  • Nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thì các công ty tài chính thường sẽ hỗ trợ bạn mua trả góp ngay sau khi bạn hoàn trả xong nợ và xem xét điều kiện hiện tại của bạn.
  • Nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 thì như trình bày ở trên, những nhóm này thì các tổ chức tín dụng không cho vay. Do đó, bạn cũng không thể mua trả góp được khi mắc các nhóm nợ xấu này. Theo CIC, thì với nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 thì sẽ được xóa lịch sử tín dụng sau 3 – 5 năm. Vì vậy, bạn sẽ chỉ mua trả góp sau khoản thời gian này.
Xem thêm:  Hướng dẫn vay tiền Tamo nhanh chóng trong năm 2024

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Những công ty tài chính hỗ trợ mua trả góp khi có nợ xấu

Mỗi công ty tài chính sẽ có chính sách riêng biệt với những cá nhân mắc nợ xấu khi thực hiện mua trả góp. Sau đây là điều kiện cụ thể ở một vài công ty tài chính phổ biến tại Việt Nam nhé!

  • Công ty tài chính Home Credit: Bạn sẽ được hỗ trợ mua trả góp nếu bị nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh mình có nghề nghiệp và thu nhập ổn định để được xét duyệt hồ sơ.
  • Công ty tài chính Fe Credit: Đối với công ty này, điều kiện sẽ đơn giản hơn. Sau khi khách hàng có nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thanh toán toàn bộ khoản nợ và phạt (nếu có) thì sẽ được xem xét để duyệt hồ sơ.
  • Công ty tài chính M Credit: Nếu khách hàng có nợ xấu nhóm 1 nhưng tần suất trả chậm không thường xuyên và liên tục, thì vẫn sẽ được duyệt hồ sơ mua trả góp như đối với khách hàng không bị nợ xấu.

Những công ty tài chính hỗ trợ mua trả góp khi có nợ xấu

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu hay không?

Vậy, khi đang bị nợ xấu, bạn có nên mua trả góp hay không? Câu trả lời sẽ là tùy từng trường hợp. Cùng xem phân tích ngay dưới đây nhé!

Mua trả góp bản chất là đi vay. Do đó, khi không có khả năng chi trả cho các khoản vay quá hạn đã có, bạn không nên tiếp tục mua trả góp vì sẽ làm gia tăng thêm gánh nặng tài chính của bạn. Bên cạnh đó, đối với nhóm khách hàng đang bị nợ xấu, ưu đãi khi mua trả góp cũng sẽ ít hơn so với khách hàng, ví dụ như lãi suất cao chẳng hạn.

Xem thêm:  Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Tuy nhiên, nếu tình hình tài chính cho phép, bạn có khả năng tất toán các khoản nợ quá hạn trong thời gian ngắn sau đó thì bạn hoàn toàn có thể xem xét mua trả góp để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng tài sản thiết yếu của bản thân.

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu hay không?

Ngoài ra, khi đang bị nợ xấu nhưng vẫn muốn mua trả góp, bạn cần xem xét thu nhập của bạn thân để xem có khả năng thanh toán số tiền góp hằng tháng hay không trước khi quyết định mua trả góp nhé!

Hy vọng bài viết này của VNCB đã giúp bạn hiểu rõ và đúng hơn về vấn đề mua trả góp khi đang bị nợ xấu. Hãy xem xét thật kỹ về khả năng tài chính và hoàn trả nợ của bản thân trước khi quyết định mua trả góp nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT