Cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân online nhanh chóng

Published:

Làm thẻ căn cước công dân, một trong những thủ tục bắt buộc mỗi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên cần phải làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian để đến các cơ quan địa phương để xếp hàng dài chờ đợi. Vậy phải làm thế nào để có thể làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng?

Một tin vui cho những người bận rộn là giờ đây bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone hoặc laptop với những thao tác đơn giản. Bài viết dưới đây, VNCB sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân online tại nhà một cách nhanh chóng và tiện lợi. Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân

Theo khoản 1, điều 19 của luật căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đều đủ tiêu chuẩn để cấp thẻ căn cước công dân. Ngoài ra, nếu bạn đã có chứng minh nhân dân trước đó và đã hết hạn hoặc còn giá trị sử dụng nhưng có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước đều được cấp, đổi.

Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân

Tuy nhiên, dịch vụ làm thẻ căn cước công dân online hiện tại chỉ được áp dụng tại Tp.HCM. Còn các tỉnh thành khác hiện vẫn chưa được áp dụng. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có sự thay đổi. Do đó, nếu bạn là một công dân đang sinh sống và học tập tại Tp.HCM thì đừng bỏ lỡ cách đăng ký làm thẻ căn cước đơn giản và nhanh chóng mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây.

Xem thêm:  Cách Mở Thẻ Tín Dụng Sacombank Online Chi Tiết Nhất 2024

Cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân online

Công an Tp.HCM đã chính thức đưa trang Thông tin điện tử Phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính về trật tự xã hội vào hoạt động. Theo đó, chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể đăng ký thẻ căn cước công dân ngay tại nhà mà không cần phải chen lấn tại cơ quan công an với những thủ tục rườm rà, phức tạp và tốn kém thời gian như trước kia.

Để đăng ký làm thẻ căn cước bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Từ trình duyệt web của mình bạn truy cập vào địa chỉ đường link sau: http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn. Sau đó nhấp chọn danh mục ‘’Cấp căn cước công dân’’.

Cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân online

Bước 2: Tại đây, bạn cần phải chọn hình thức cấp thẻ căn cước cần thiết theo đúng nhu cầu của mình như:

  • Cấp CCCD (đây là trường mục dành cho những công dân chưa bao giờ làm CMND hoặc CCCD)
  • Đổi CCCD ( đây là trường hợp công dân cần đổi lại CCCD).
  • Cấp lại CCCD( đây là trường hợp công dân bị mất CCCD hoặc bị hư, hết hạn cần cấp lại).
  • Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD ( Công dân đang sử dụng cmnd 9 số có nhu cầu chuyển qua thẻ CCCD).
  • Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD ( Công dân có nhu cầu cấp mới CCCD khi đang sử dụng CMND 12 số).

Chọn hình thức cấp CCCD phù hợp theo đúng nhu cầu

Đến những trường mục tiếp theo, công dân cần khai báo đầy đủ và chính xác những thông tin cá nhân của mình theo như trong bản tờ khai online. Lưu ý: Những mục có dấu * là mục quan trọng nên không được bỏ trống.

Bước 3: Tại mục ‘’Yêu cầu của công dân’’ nếu đã có chứng minh nhân dân bạn cần chọn ‘’Xác nhận số CMND’’ rồi tích vào mục ‘’Có’’ để xác nhận thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD mới. Sau đó chọn địa chỉ nộp tờ khai và ngày giờ đăng ký các buổi trong tuần trừ chiều thứ 7 theo lịch hệ thống hiển thị.

Xem thêm:  Thu Nhập Chịu Thuế Là Gì? Các Khoản Thu Nhập Chịu Thuế TNCN

chọn địa chỉ nộp tờ khai và ngày giờ đăng ký

Bước 4: Nhập mã xác nhận và tick chọn vào mục ‘’Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên’’ sau đó ấn kiểm tra thông tin.

Nhập mã xác nhận và tick chọn vào mục

Bước 5: Rà soát lại một lượt các thông tin cần thiết xem đã chính xác chưa sau đó chọn ‘’Xác nhận và lưu tờ khai’’. Lúc này hệ thống sẽ hiện ra tờ khai của bạn vừa nhập. Việc của bạn là in file tờ khai sẵn dưới dạng PDF là đã hoàn thành các thủ tục đăng ký thẻ căn cước công dân online cần thiết. Sau đó chỉ cần chờ đến đúng ngày, giờ hẹn đã chọn để lên cơ quan công an đã đăng ký và nộp.

chọn ‘’Xác nhận và lưu tờ khai’’

Đến ngày hẹn, bạn chỉ cần mang theo tờ khai đã in sẵn kèm các giấy tờ tùy thân cần thiết như: Chứng minh nhân dân/ thẻ CCCD cũ, Sổ hộ khẩu đến cơ quan công an và nộp.

Như vậy, chỉ với 5 bước vô cùng đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính là bạn đã hoàn thành việc đăng ký làm thẻ căn cước một cách nhanh chóng mà chẳng phải bon chen chờ đợi nơi chốn đông người.

Thời gian cấp đổi và làm thẻ căn cước công dân

Theo luật Căn cước công dân được ban hành năm 2014 quy định. Kể từ ngày công dân nộp đầy đủ hồ sơ cấp, đổi và làm thẻ căn cước đúng theo quy định thì các cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp thẻ CCCD trong thời hạn như sau:

  • Đối tượng công dân ở các khu vực thành phố, thị xã cấp mới và đổi là 07 ngày làm việc. Với trường hợp yêu cầu cấp lại là 15 ngày làm việc không tính ngày nghỉ.
  • Các đối tượng sinh sống tại các huyện vùng núi cao, xa xôi, hải đảo có tuyến giao thông đi lại khó khăn thì cần tới 20 ngày đối với mọi trường hợp.
  • Các đối tượng ở khu vực còn lại sẽ là 15 ngày sẽ được cấp thẻ căn cước công dân theo đúng yêu cầu.
Xem thêm:  Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Tuy nhiên, thời gian cấp đổi và làm thẻ căn cước công dân có thể được rút ngắn lại để mang lại những lợi ích tốt nhất cho công dân.

Một số lưu ý khi làm thẻ căn cước công dân

Khi đăng ký làm thẻ công dân, ngoài việc điền chính xác thông tin cá nhân trong tờ khai bạn cần lưu ý một số vấn đề như: Ảnh chân dung phải được chụp chính diện, không đeo kính, không cười hở miệng, hình phải chụp rõ mặt, rõ hai tai, tác phong nghiêm túc lịch sự.

Đối với trường hợp công dân là dân tộc hoặc theo tôn giáo thì có thể mặc lễ phục của tôn giáo hoặc dân tộc của mình. Trường hợp trang phục có khăn đội đầu thì vẫn có thể đội nhưng phải đảm bảo rằng thấy rõ mặt.

Bài viết trên VNCB đã cung cấp những thông tin cần thiết về việc đăng ký làm thẻ căn cước công dân online một cách nhanh chóng và tiện lợi. Hy vọng những thông tin hữu ích trên bạn sẽ không phải lo lắng tới việc chen lấn và chờ dài cổ tại các trụ sở hành chính để làm thẻ căn cước nữa.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT