Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân nhanh chóng nhất

Published:

Kiểm tra nợ xấu cá nhân quan trọng trong hoạt động vay vốn tại ngân hàng. Vì thế mà mỗi khi bạn sử dụng dịch vụ trả góp tiêu dùng các công ty tài chính sẽ làm thao tác “check CIC” trước khi quyết định cho chúng ta vay hay không. Vậy có cách nào để kiểm tra nợ xấu cá nhân nhanh chóng nhất? Dưới đây là câu trả lời thỏa đáng từ VNCB.

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi vì sao lại phải kiểm tra tín dụng cá nhân, nó có quan trọng hay không thì câu trả lời là có! Nhiều trường hợp không kiểm soát quá trình vay vốn dẫn đến ngân hàng có quyền từ chối người yêu cầu. Vậy làm sao để biết mình bị nợ xấu? Cách duy nhất là tra cứu CIC.

Vì sao bạn bị nợ xấu?

Bạn thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng để ghi nợ các khoản tiêu dùng hằng ngày nhưng lại không kiểm soát và chi tiêu có kế hoạch dẫn đến mất khả năng thanh toán đúng thời hạn cho ngân hàng. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân thường gặp đó là sử dụng dịch vụ trả góp tại siêu thị, ngân hàng,.. nhưng không trả đầy đủ hoặc trả đúng hạn.

Xem thêm:  Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Nhiều người không uy tín với khoản nợ tại ngân hàng hay công ty tài chính dẫn đến quá hạn. Dù quên, không cố tình thực thi mức phí phạt do hết thời hạn thì bạn chắc chắn cũng sẽ bị lưu lại dữ liệu trên Trung tâm tín dụng quốc gia.

Vì sao bạn bị nợ xấu?

Tại sao phải check CIC để kiểm tra nợ xấu?

Hiện nay, mọi hoạt động tín dụng của cá nhân hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác đều được lưu trữ trên CIC – Trung tâm tín dụng Quốc gia, được kiểm soát bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vậy nên nếu bạn là người đi vay thì chắc chắn công ty tài chính sẽ làm thao tác này hoặc trong trường hợp kiểm tra CIC cũng giúp bạn nhìn rõ hơn về lịch sử tín dụng của mình để có sự chi tiêu hợp lý hơn.

Nơi nào có thể kiểm tra nợ xấu?

  • Trung tâm thông tin tín dụng – CIC
  • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam – PCB
  • Ngân hàng hoặc công ty tài chính bạn đang sử dụng giao dịch

Địa chỉ cụ thể:

  • Hà Nội: 

Trung tâm tín dụng – CIC: Số 10, đường Quang Trung, Quận Hà Đông

Công ty cổ phần thông tin tín dụng VN (PCB): Số 198, đường Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm

  • Hồ Chí Minh:

Văn phòng đại diện: Tầng 4, Tòa nhà văn phòng 13-13s Kỳ Đồng, Q.3

Tại sao phải check CIC để kiểm tra nợ xấu?

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Nhìn chung, sẽ có hai cách cơ bản để kiểm tra CIC

Xem thêm:  Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng mới nhất 2024

Kiểm tra tổng quan

Bạn sẽ mang giấy tờ liên quan như giấy CMND hoặc căn cước công dân đến các địa điểm trên nhờ nhân viên giao dịch thực hiện. Hoặc có thể tự check CIC online như sau:

Bước 1: Đăng ký và truy cập tài khoản trên CIC, chọn đối tượng là “cá nhân”. Có thể thực hiện trên website hoặc app Credit Connect.

Bước 2: Bắt đầu đăng nhập để check CIC

Bước 3: Lấy mẫu báo cáo

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Kiểm tra chi tiết

Để có được thông tin chi tiết hơn buộc bạn phải cần đến nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Lúc này chúng ta hãy đề xuất vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng để được check CIC.

Nợ xấu bao lâu sẽ được xoá?

Nếu bạn đã biết mình thuộc nhóm nợ xấu và lo lắng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đề xuất cho vay sau này thì phải tự quản lý tín dụng cá nhân thật chặt chẽ. Để xoá được nợ xấu rất khó vì toàn bộ lịch sử khoản vay sẽ được hệ thống CIC cập nhật thường xuyên mỗi khi phát sinh giao dịch nhằm phục vụ cho hoạt động của các ngân hàng và công ty tài chính.

Người vay nên trả nợ đúng hạn như cam kết, tránh thanh toán khoản quá hạn vì sẽ mất điểm tín dụng, thậm chí là bị từ chối yêu cầu tay tại một số ngân hàng có quy định chặt chẽ. Quá hạn trả 10 ngày thì lúc này bạn đã bị cho vào nhóm có khả năng nợ xấu.

Xem thêm:  Có nên vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng hay không?

Trên đây là các cách kiểm tra nợ xấu và lời khuyên VNCB dành cho những ai đang có ý định sử dụng thẻ tín dụng ghi nợ hoặc vay vốn nhằm tránh tình trạng mất kiểm soát chi tiêu.

Xem thêm những chia sẻ hay khác

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT