Hột xoàn là gì? Hột xoàn và kim cương có phải là một?

Hột xoàn là gì?

Hột xoàn là gì chắc chắn là một trong các câu hỏi được những người quan tâm trang sức tìm hiểu. Hột xoàn và kim cương chính là 2 cực phẩm trong ngành trang sức không chỉ vì đẹp mà còn do giá trị lớn về kinh tế. Nhiều người còn khẳng định hột xoàn và kim cương sinh ra là dành cho những người giàu có.

Mặc dù hột xoàn được nhiều người quan tâm và yêu thích. Tuy nhiên định nghĩa hột xoàn là gì thì không phải ai cũng biết. Thậm chí có khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa hột xoàn và kim cương. Vậy hột xoàn với kim cương là một? Giữa 2 loại đá quý này có điểm gì giống và khác nhau? Giá thành của cái nào cao hơn? Hãy cùng VNCB tìm hiểu loại đá quý sang trọng và bền đẹp này nhé.

Hột xoàn là gì?

Một chiếc nhẫn đính hột xoàn đẹp mắt
Một chiếc nhẫn đính hột xoàn đẹp mắt

Theo nhiều chuyên gia trang sức, hột xoàn chính xác là tên gọi chung của kim cương đã được khai thác và trải qua quá trình gia công của con người. Do đó 2 loại đá quý này đều có chung nguồn gốc xuất xứ. Hột xoàn được con người chế tác thành các món đồ trang sức như nhẫn, vòng cổ, hoa tai…. với giá thành cao hơn kim cương thô tự nhiên.

Như vậy hột xoàn có thể hiểu đơn giản chính là những viên kim cương đã được gia công thành vật phẩm. Về độ hoàn mỹ thì hột xoàn hơn hẳn kim cương. Bởi vì các thợ đá quý tốn rất nhiều thời gian để mài dũa các viên kim cương thành hột xoàn

Xem thêm:  Giờ làm việc các ngân hàng tại Việt Nam chính xác nhất

Về giá thành, kim cương và hột xoàn là một tuy nhiên khi chúng cùng khối lượng, kích cỡ thì hột xoàn mắc hơn kim cương thô. Bởi vì chúng đã trải qua giai đoạn sản xuất và mài dũa để có hình dáng sang trọng, bắt mắt. Hiện trên thị trường tất cả kim cương đang được bán đều có thể gọi là hột xoàn. Bởi vì chúng đã trải qua quá trình gia công mài dũa để có hình dạng đặc thù.

Hiện có 3 nguyên nhân chính khiến giá hột xoàn và kim cương luôn cao ngất. Thậm chí nó còn được xem là loại đá quý đắt đỏ nhất hành tinh. Thứ nhất vì nguồn nguyên liệu hạn chế. Thứ hai chúng khó chế tạo. Thứ ba chúng có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy.

Về mặt phong thủy, hột xoàn được cho là sẽ mang lại may mắn và sự trường thọ cho người sở hữu. Bởi vì hột xoàn được hình thành từ sâu dưới lòng đất hàng tỷ, hàng vạn năm. Do đó nó hấp thu rất nhiều linh khí của trời đất nên sẽ truyền lại cho chủ nhân sở hữu nó.

Hiện nay, hột xoàn được xem là đồ trang sức rất được chị em phụ nữ yêu thích. Đặc biệt là đối với tầng lớp thượng lưu giàu có, giới diễn viên người mẫu, hoa hậu….. Hột xoàn mang đến vẻ đẹp cao quý, giàu sang, cảm giác thanh lịch và tao nhã. Đặc biệt nó tôn lên vẻ đẹp dịu dàng và nhanh chóng gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.

Công nghệ kỹ thuật tiên tiến của con người hiện nay đã chế tạo thành công kim cương nhân tạo. Tuy nhiên chúng không được xem là hột xoàn vì được tạo từ kỹ thuật của con người và máy móc. Mặc dù cấu trúc là tương tự kim cương tự nhiên nhưng giá trị không bao giờ bằng hột xoàn.

Xem thêm:  Cách Tra Cứu Mã Giao Dịch Vietcombank Nhanh Nhất 2023

Tìm điểm giống và khác nhau giữa hột xoàn với kim cương

Mặc dù hột xoàn chính là kim cương tự nhiên đã qua quá trình mài dũa nhưng chúng vẫn tồn tại điểm giống và khác nhau.

Điểm giống giữa hột xoàn và kim cương

Hột xoàn là kim cương tự nhiên đã qua mài dũa thành vật phẩm
Hột xoàn là kim cương tự nhiên đã qua mài dũa thành vật phẩm

Cả kim cương và hột xoàn đều có sự giống nhau về tính chất vật lý và hóa học. Hiện nay mọi người đều công nhận cả 2 đều là loại đá quý có độ cứng nhất thế giới với khả năng khúc xạ, khả năng phản xạ ánh sáng tốt.

Cả kim cương và hột xoàn đều đa dạng màu sắc, kích thước và đặc biệt là độ quý hiếm giống hệt nhau. Giá trị của hột xoàn và kim cương cũng được xem tương đương nhau. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hột xoàn sẽ có giá thành cao hơn kim cương.

Điểm khác nhau giữa hột xoàn và kim cương

Cả kim cương và hột xoàn đều đá quý có giá trị cao
Cả kim cương và hột xoàn đều đá quý có giá trị cao

Khi tìm hiểu sâu về hột xoàn và kim cương chúng ta sẽ nhận thấy giữa chúng có nhiều sự khác biệt. Đầu tiên cả 2 khác nhau về tên gọi dù đều là 1 loại đá quý kim cương. Các chuyên gia trang sức giải thích ý nghĩa 2 cái tên hột xoàn và kim cương như sau:

Kim cương là tên gọi dùng chung cho các loại đá quý khai thác từ tự nhiên. Hoặc khi nó hình thành trong điều kiện nhiệt độ cao với áp suất lớn. Cấu trúc của kim cương vô cùng đặc biệt do đó độ cứng của nó cực kỳ cao. Chúng ta có thể sử dụng tên gọi kim cương để dành chung cho các loại đá thô hoặc đá quý đã qua chế tác thành trang sức.

Xem thêm:  Chủ Đầu Tư Là Gì? Vai Trò Và Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư

Trong khi đó hột xoàn chính là những viên kim cương tự nhiên đã trải qua quá trình mài dũa, thi công để trở thành trang sức như bông tai, vòng cổ….. Do đó bạn có thể gọi kim cương là hột xoàn nhưng không thể gọi hột xoàn là kim cương khi chưa mài dũa.

Kim cương được sử dụng cho nhiều mục đích. Khoảng 20% số kim cương nhân tạo là sử dụng cho ngành trang sức. Còn 80% kim cương còn lại được dùng cho các ngành công nghiệp khác. Kim cương có giá thành rất đắt nhưng tuỳ vào kích thước mà chúng có giá trị khác nhau.

Tương tự giá hột xoàn cũng rất cao vì nó đã bao gồm công chế tác nhằm tạo ra vẻ đẹp hoàn mỹ. Mặt khác, kích thước hột xoàn chênh lệch cũng sẽ cho ra mức giá khác nhau. Hột xoàn càng lớn thì giá trị càng cao. Ngược lại kim cương tấm 2 hột xoàn nhỏ thì giá bán sẽ thấp hơn nhiều lần.

Với những thông tin trên chắc bạn đã hiểu hột xoàn là gì và sự khác biệt cơ bản giữa hột xoàn với kim cương. Do đó bạn đừng mãi băn khoăn với câu hỏi hột xoàn và kim cương cái nào đáng mua hơn vì chúng là một. Điều quan trọng là bạn có đủ tiền và viên hột xoàn đó phù hợp với bản thân để giúp bạn tỏa sáng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *