POS là gì? Cách sử dụng và thanh toán qua POS như thế nào?

POS là gì?

Thanh toán bằng thẻ ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, các shop bán hàng rất phổ biến hiện nay. Bạn có thắc mắc hệ thống thanh toán đó như thế nào? Đó chính là POS, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Không dùng tiền mặt khi đi mua sắm đang là xu hướng hiện nay với nhiều tiện lợi vượt bậc. Để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ, POS là chìa khóa để thực hiện điều này. Vậy POS là gì? Trong bài viết này, VNCB sẽ cung cấp cho các bạn mọi thông tin về POS.

POS là gì?

POS là tên tiếng Anh viết tắt của Point Of Sales và thường trong tiếng Việt gọi là “Điểm Bán Lẻ”. Theo đó, POS là hệ thống chấp nhận thanh toán bằng thẻ ở các điểm bán lẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh khác.

Theo đó, khi sử dụng POS, khách hàng sẽ không cần phải mang theo tiền mặt, hạn chế được nhiều rủi ro cho cả khách hàng và người bán.

POS là gì?

Không chỉ đơn giản là giải pháp thanh toán, POS còn giúp chủ cửa hàng kiểm soát và quản lý được hàng hóa bán ra, hàng tồn kho, tiền bán hàng, từ đó, tăng hiệu quả kinh doanh.

Lịch sử ra đời

Bắt nguồn từ những chiếc máy tính tiền từ những năm đầu của thế kỷ 20, qua thời gian, con người đã không ngừng cải tiến để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Khoảng những năm 1980 đến năm 1990, khi mà thẻ tín dụng ra đời và phát triển tích hợp với hệ thống POS, một loạt các máy POS hiện đại ra đời như Hypercom T7 Plus, VeriFone Tranz 330…

Xem thêm:  Các Hình Thức Chuyển Tiền Vào Tài Khoản Chứng Khoán Hiện Nay

Năm 2005, POS không chỉ có tính năng thanh toán bán lẻ mà còn được phát triển với khả năng kết nối mạng, sử dụng quản lý thương mại.

Lịch sử ra đời

Các loại thẻ dùng được POS

Ngày nay, hầu hết các loại thẻ ngân hàng đều sử dụng được với POS. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các thẻ sau để giao dịch qua hệ thống POS:

Các loại thẻ dùng được POS

Các loại POS được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Sau đây sẽ là một số loại máy POS được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cửa hàng bán lẻ.

Máy tính tiền (tên tiếng anh là Electronic Cash Register Machine)

Đây là loại máy POS cơ bản, có các tính năng đơn giản như tính tiền, in hóa đơn, chính thì thế cùng dễ dàng sử dụng, không phải cài đặt nhiều. Thiết kế nhỏ gọn cũng là một trong những điểm cộng của máy tính tiền này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc máy này ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Electronic Cash Register Machine

Tuy nhiên, điểm trừ của máy tính tiền này chính là không có quản lý kinh doanh trực tuyến, không có chức năng hỗ trợ kinh doanh như quản lý hàng tồn kho, hàng bán…

Phần mềm Offline POS cài đặt trên máy tính

Đây là ứng dụng thanh toán POS mới được phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng phổ biến vì những tính năng vượt trội. Với loại POS này, bạn sẽ cần mua phần mềm Offline POS và cài đặt về máy tính là có thể sử dụng.

Là một sản phẩm ra đời sau nên phần mềm Offline POS có  nhiều ưu điểm nổi trội. Offline POS được thiết kế cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau với việc tối ưu hóa tính năng, giúp quản lý dễ dàng hơn. Offline POS còn cung cấp các báo cáo kinh doanh, bán hàng chi tiết, phân cấp người dùng để tăng cường hiệu quả quản lý…

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Hạn Mức Chuyển Tiền Vietcombank Chi Tiết

Phần mềm Offline POS cài đặt trên máy tính

Do dữ liệu được lưu trên phần mềm, do đó, bạn cần đảm bảo máy tính của bạn không bị dính virus, hệ thống lưu trữ ổn định để không bị mất dữ liệu. Bên cạnh đó, nhân viên cần có trình độ máy tính nhất định và trải qua đào tạo để có thể sử dụng thành thạo.

Phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây, chạy trên nền web (Web/ Cloud – based POS)

Web/ Cloud – based POS được coi là POS hiện đại nhất và sẽ là xu hướng sử dụng trong thời gian tới tại Việt Nam.  Web/ Cloud – based POS đã được sử dụng rất phổ biến ở nước ngoài. Theo đó, bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu với máy tính, laptop, điện thoại di động… và có đầy đủ tính năng như Offline POS.

Một điểm lưu ý với Web/ Cloud – based POS là bạn cần có kết nối Internet để sử dụng.

Phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây

Cách sử dụng và thanh toán qua POS

Việc sử dụng và thanh toán qua POS cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Có 3 cách thanh toán POS phổ biến hiện nay. Đó là:

 • Thanh toán bằng hình thức cắm thẻ. Hình thức này áp dụng với các thẻ thanh toán không cần nhập mã PIN như thẻ Visa/ Master…
 • Thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ. Hình thức này phổ biến nhất, áp dụng đối với các thẻ nội địa. Nhân viên thu ngân sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN và ký xác nhận thanh toán.
 • Thanh toán qua điện thoại: Hình thức này áp dụng khi sử dụng điện thoại thông minh với ứng dụng thanh toán như Apple Pay, Samsung Pay, Android Pay. Bạn chỉ cần để điện thoại lại gần máy POS và nhập mã PIN là đã hoàn thành giao dịch.

Cách sử dụng và thanh toán qua POS

Những lợi ích khi sử dụng POS

POS ra đời như một bước tiến lớn trong thanh toán. POS mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của POS ở 2 khía cạnh là khách hàng và bên cung cấp dịch vụ nhé!

Xem thêm:  Chuyển Tiền Từ Momo Sang Tài Khoản Ngân Hàng 24/7 Đơn Giản

Lợi ích của POS đối với khách hàng

Là người thanh toán qua POS, bạn sẽ được những lợi ích tuyệt vời sau đây:

 • Không cần phải mang theo tiền mặt khi đi mua sắm, ăn uống… Như vậy sẽ hạn chế rủi ro mất tiền hoặc lo sợ khi phải mang theo số tiền lớn bên người.
 • Không tốn phí giao dịch khi thanh toán qua POS.

Lợi ích của POS đối với bên cung cấp dịch vụ

Là chủ nhà hàng, chủ cửa hàng, khi sử dụng thanh toán qua POS, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Thu hút khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ.
 • Không phải trữ tiền mặt quá nhiều tại cửa hàng.
 • Giảm thiểu rủi ro khi thanh toán tiền mặt như thất thoát tiền, tính nhầm tiền cho khách hàng…
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh với tính năng phân tích, kiểm tra hàng tồn kho…

Những lưu ý khi sử dụng POS

Thanh toán qua POS cũng có một vài rủi ro nhất định. Do đó, khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Bảo quản thẻ cẩn thận, tránh làm mất hoặc cho người khác mượn, đặc biệt với những thẻ thanh toán không cần nhập mã PIN.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán, bạn cần che tay để người khác không thể thấy.
 • Không cung cấp mã PIN cho nhân viên thu ngân hoặc bất kỳ người nào khác.

Những lưu ý khi sử dụng POS

Một hình thức quen thuộc, dễ dàng bắt gặp nhưng không phải ai cũng biết đó là gì. Hy vọng qua bài viết này của VNCB, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về POS!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *