Dư Nợ Tín Dụng Là Gì? Những Thông Tin Về Dư Nợ Tín Dụng

Published:

Đối với lĩnh vực tài chính thì khái niệm dư nợ tín dụng khá quen thuộc. Vậy dư nợ tín dụng là gì? Hình thức dư nợ tín dụng này được nhiều người quan tâm khi làm hồ sơ vay vốn. Xin mời bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về dư nợ tín dụng qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ là số nợ phát sinh của khách hàng trong quá trình giao dịch tín dụng tại  ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đây chính là khoản nợ bạn cần chi trả dưới dạng  hợp đồng vay vốn. Dư nợ tín dụng sẽ giảm dần trong quá trình bạn thanh toán khoản vay, dư nợ bằng 0 khi bạn tất toán khoản vay.

Dư nợ giảm dần khi bạn thanh toán khoản vay tín dụng

Dư nợ tín dụng là khoản tiền vay tín dụng cần trả theo kỳ hạn của bên vay. Dư nợ tín dụng chỉ các đối tượng khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay vốn ngân hàng.

Dư nợ tín dụng là tiêu chuẩn để đánh giá sự uy tín khách hàng khi vay vốn. Đây là khoản tiền mà khách hàng vay tín dụng cần thanh toán cho ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Dư nợ thẻ tín dụng có những loại nào?

Dư nợ tín dụng là gì? Dư nợ thẻ tín dụng có những loại nào? Cụ thể dư nợ thẻ tín dụng có thể phân chia thành 5 nhóm như sau:

Xem thêm:  Top 10 cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất

Nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn

Các khoản nợ có khả năng thu hồi gốc và lãi đúng thời hạn, khoản nợ trong thời hạn hoặc khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày được xem là dư nợ đủ tiêu chuẩn.

Dư nợ tín dụng thuộc nhóm đủ tiêu chuẩn

Nhóm dư nợ cần chú ý

Nhóm dư nợ tín dụng này là những khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 10 -30 ngày hoặc cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn

Phân loại dư nợ tín dụng là gì? Nhóm dư nợ tiếp theo là các khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày. Ngoài ra còn có khoản nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn < 30 ngày, khoản nợ được miễn giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ.

Nhóm dư nợ có nguy cơ mất vốn

Đây là nhóm dư nợ tín dụng bao gồm khoản nợ quá hạn >180 ngày, khoản nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn > 90 ngày, khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn, khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba.

Nhóm dư nợ có nghi ngờ

Nhóm dư nợ nghi ngờ là gì? Nhóm dư nợ tín dụng này là các khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày, khoản nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 – 90 ngày. Ngoài ra còn có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2.

Các loại dư nợ tín dụng phổ biến

Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng đóng vai trò cực quan trọng đối với khách hàng khi có nhu cầu vay vốn. Cụ thể lịch sử tín dụng được phân chia đánh giá thành các nhóm sau:

 • Khách hàng được xếp hạng vào nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn thì có lịch sử tín dụng tốt. Đối tượng này có khả năng được chấp thuận vay vốn ở nhiều tổ chức.
 • Khách hàng được phân vào nhóm dư nợ cần chú ý thì phụ thuộc vào các quy định và điều kiện của đơn vị tín dụng để xét duyệt chấp thuận cho vay.
 • Đối với khách hàng các nhóm còn lại được đánh giá lịch sử tín dụng kém, thường bị từ chối cho vay.
Xem thêm:  641 Là Tài Khoản Gì? Hướng Dẫn Cách Hạch Toán Tài Khoản 641

Hậu quả nghiêm trọng của dư nợ tín dụng quá hạn

Dư nợ tín dụng là gì? Hậu quả của dư nợ tín dụng quá hạn như thế nào? Trường hợp khách hàng bắt đấu quá hạn khoản nợ tín dụng thì ngân hàng sẽ nhắc nhở thông qua phí phạt trả chậm từ 5-6% số tiền đang nợ. Nếu khách hàng càng nợ nhiều, nợ quá hạn lâu thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Hậu quả của nợ tín dụng quá hạn khá nghiêm trọng
 • Khách hàng sẽ không có cơ hội tiếp cận nguồn vốn, khoản vay ở tất cả ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp nào.
 • Khách hàng có dư nợ tín dụng nhiều sẽ không được sử dụng thẻ tín dụng.
 • Sau khi đã thanh toán đầy đủ khoản nợ quá hạn thì bạn cũng sẽ rất khó khăn để được xét duyệt hồ sơ vay.
 • Bạn sẽ có nguy cơ bị mất tài sản đảm bảo như tiền gửi tiết kiệm khi không chi trả đầy đủ khoản vay.
 • Ngoài ra còn nhiều hậu quả khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự nghiệp khách hàng. Do đó bạn hãy cố gắng thanh toán đầy đủ khoản vay trong kỳ hạn và theo đúng thỏa thuận.

Các lưu ý liên quan đến dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Chúng ta cần chú ý các điều sau để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu tín dụng:

 • Lựa chọn mức lãi suất quá hạn thẻ ưu đãi phù hợp với điều kiện tài chính.
 • Thanh toán dư nợ tín dụng đúng thời hạn quy định. Lưu ý khách hàng nên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trước vài ngày đến hạn để tránh sự cố sai sót khiến bạn mất thêm lãi.
Thanh toán dư nợ tín dụng đúng thời gian

Hiện nay có nhiều cách thanh toán dư nợ tín dụng mà bạn có thể áp dụng như sau:

 • Thanh toán chuyển khoản trực tiếp tại ngân hàng hoặc từ thẻ ATM bất kỳ vào thẻ tín dụng.
 • Thanh toán tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng.

Các cách để hạn chế dư nợ tín dụng hiệu quả

Nhiều bạn đọc quan tâm các biện pháp để hạn chế dư nợ tín dụng là gì? Cụ thể một số phương án hiệu quả để hạn chế dư nợ tín dụng như sau:

Hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ khiến bạn phải chịu thêm chi phí rút tiền và lãi suất. Do đó bạn nên hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để tránh dư nợ tín dụng.

Xem thêm:  Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì? Quy Trình Bảo Lãnh Ngân Hàng

Chi tiêu hợp lý trong phạm vi hạn mức chi trả của thẻ tín dụng

Khách hàng cần cân nhắc kỹ về hạn mức chi trả, khả năng tài chính của bản thân trước khi chi tiêu. Điều này để tránh tình trạng chi tiêu vượt quá khả năng tài chính khiến số nợ tăng cao. Ngoài ra, khi bạn chưa trả đủ nợ thẻ tín dụng của kỳ trước thì cần hạn chế mua sắm, chi tiêu.

Luôn luôn bảo mật thẻ thông tin thẻ tín dụng

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xảy ra rủi ro mất tiền trong tài khoản như mất thẻ. Do chủ thẻ chưa kịp khóa thẻ khiến kẻ gian sử dụng thẻ cho các giao dịch gian lận.

Không mở quá nhiều thẻ tín dụng

Cách hạn chế dư nợ tín dụng là gì? Bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng bởi sẽ khó kiểm soát được mức độ chi tiêu. Do vậy mà bạn sẽ dễ mắc phải nợ xấu khi không chi tra được số tiền đã chi tiêu.

Giữ lại thông tin liên quan thẻ tín dụng

Bạn cần giữ lại các thông tin như giấy tờ thanh toán trả nợ tín dụng, hóa đơn thanh toán nợ tín dụng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu khi gặp sự cố thanh toán nợ.

Biện pháp hạn chế dư nợ tín dụng hiệu quả

Ngoài ra bạn cũng nên giữ lại các giấy tờ chứa thông tin thẻ để tránh làm lộ thông tin và bị đánh cắp. Những giấy tờ chứa thông tin quan trọng này sẽ giúp khách hàng xử lý thuận tiện hơn khi thẻ gặp vấn đề. Những cách hạn chế dư nợ tín dụng nêu trên giúp bạn an toàn về tài chính, hạn chế những hậu quả do dư nợ quá hạn.

Dư nợ tín dụng là gì đã được chúng tôi giải đáp cực chi tiết qua nội dung bài viết nêu trên. Thông qua kiến thức này giúp bạn có được những thông tin về dư nợ tín dụng để phòng tránh. Vui lòng liên hệ VNCB nếu cần hỗ trợ thêm.

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT