Doanh thu là gì? Vì sao cần phải nâng cao doanh thu?

Published:

Dù bạn là doanh nghiệp hay cá nhân đang mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ thì đều có chung mục đích là doanh thu. Có thể nói bất kể hoạt động kinh doanh nào cũng đều nhắm đến mục tiêu nâng cao doanh thu. Tuy nhiên nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ doanh thu là gì. 

Doanh thu càng lớn chứng tỏ số lượng hàng hóa, dịch vụ của bạn bán ra càng nhiều. Điều này là một biểu hiện cho thấy doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn mạnh, mở rộng quy mô và có tiềm lực tiếp tục phát triển. Vậy doanh thu là gì? Vì sao các hoạt động kinh doanh đều nhắm đến mục tiêu nâng cao doanh thu? Doanh thu của các doanh nghiệp đến từ các khoản nào?

Doanh thu là gì?

Doanh thu là gì?

Doanh thu được hiểu là khoản tiền mà doanh nghiệp nhận được khi bán hàng hóa hoặc dịch vụ do tự họ sản xuất. Nói một cách đơn giản, toàn bộ tiền từ việc bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ… cho khách hàng được gọi là doanh thu. Đặc biệt doanh thu không phân biệt là đã thu tiền thành công hay chưa.

Công thức tính doanh thu chính là lấy giá bán nhân với số lượng hàng bán ra. Doanh thu còn được gọi là thu nhập chính là điều tạo ra sự khởi đầu Báo cáo thu nhập của công ty. Những chi phí sẽ được khấu trừ từ doanh thu công ty nhằm đạt Lợi nhuận hoặc Thu nhập ròng. 

Doanh thu của một số doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh tạp hóa thì đến từ việc bán hàng. Những doanh nghiệp dịch vụ như công ty luật, cửa hàng cắt tóc sẽ nhận doanh thu từ việc phục vụ các dịch vụ. Vậy các doanh nghiệp cho vay và thuê như ngân hàng hoặc công ty cho thuê xe hơi thì như thế nào? Doanh thu của họ sẽ đến từ phí và lãi do tài sản cho vay phát sinh từ cá nhân hoặc tổ chức. 

 • Những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng: Doanh thu gồm cả thuế giá trị gia tăng.
 • Những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế: Doanh thu chưa gồm thuế giá trị gia tăng. 
Xem thêm:  Hướng dẫn làm thẻ tín dụng nhanh chóng & 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

Các báo cáo doanh thu từ hoạt động chính của doanh nghiệp chính là doanh thu, doanh số bán hàng hoặc doanh thu thuần. Đại đa số các doanh nghiệp cũng có doanh thu ngẫu nhiên đối với các hoạt động chính. Ví dụ như tiền lãi kiếm được từ tiền gửi trong tài khoản. Những khoản này được bao gồm trong doanh thu nhưng không bao gồm trong doanh thu thuần. Doanh thu bán hàng cũng không gồm thuế doanh thu do doanh nghiệp thu. 

Công thức tính doanh thu

Công thức tính doanh thu

Công thức doanh thu tùy thuộc mỗi doanh nghiệp mà sẽ đơn giản hoặc phức tạp. 

 • Đối với bán hàng hóa, doanh thu được tính bằng cách lấy giá trung bình hàng được bán nhân tổng số sản phẩm bán. Doanh thu = Số hàng hóa bán x Giá trung bình.
 • Đối với công ty dịch vụ, doanh thu được tính bằng giá trị tất cả các hợp đồng hoặc bằng số lượng khách nhân giá trung bình của dịch vụ. Doanh thu = Số khách hàng x Giá trung bình của dịch vụ. 

Ghi nhận doanh thu

Đối với doanh thu, bạn cần biết nguyên tắc và thời điểm ghi nhận. 

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Theo nguyên tắc, doanh thu được ghi nhận khi lợi ích – rủi ro của quyền sở hữu đã được chuyển từ người mua sang người bán hoặc khi việc cung cấp dịch vụ hoàn tất. Lưu ý điều này không gồm bất cứ điều gì về thanh toán hàng hóa/dịch vụ thực sự được nhận. Các công ty thường bán sản phẩm của họ bằng tín dụng cho khách hàng nên họ sẽ không nhận được khoản thanh toán cho đến sau này.

Xem thêm:  Lazada hoàn tiền Zalo Pay thế nào? Thời gian hoàn tiền bao lâu?

Khi dịch vụ hay hàng hóa được bán theo tín dụng sẽ được ghi nhận là doanh thu. Tuy nhiên vì chưa nhận được thanh toán bằng tiền mặt nên giá trị cũng được ghi trên bảng cân đối kế toán dưới dạng các khoản phải thu. Khi tiền mặt được nhận sau đó, không ghi nhận thu nhập bổ sung nhưng số dư tiền mặt tăng và các khoản phải thu giảm. 

Thời điểm ghi nhận doanh thu

 • Đối với các hoạt động bán hàng hóa: Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng cho người mua.
 • Đối với hoạt động cung cấp dịch vụ: Thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ cho người mua hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ. Nếu thời điểm lập hóa đơn xảy ra trước khi dịch vụ hoàn thành thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế được tính theo thời điểm lập hóa đơn. 
 • Đối với hoạt động vận tải hàng không: Thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ vận chuyển cho người mua. 
 • Các hoạt động khác: Thời điểm ghi nhận doanh thu sẽ theo quy định của pháp luật. 

Các bộ phận doanh thu trong một doanh nghiệp

Các bộ phận doanh thu trong một doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, doanh thu được cấu tạo từ 3 bộ phận: doanh thu thuần, doanh thu từ hoạt động tài chính, doanh thu khác.

Doanh thu thuần

Doanh thu thuần còn được gọi là doanh thu thực chính là số tiền doanh nghiệp thu được từ các hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Doanh thu thuần không tính thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu hoặc giảm giá sản phẩm…. 

Xem thêm:  Cách dự phòng trước hiệu ứng domino từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Công thức:

Doanh thu thuần = Doanh thu từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ – những khoản giảm trừ doanh thu.

Doanh thu từ hoạt động tài chính

Đây là phần doanh thu gồm các khoản:

 • Tiền lãi (lãi gửi ngân hàng, lãi cho vay, lãi đầu tư trái phiếu tín phiếu, lãi bán hàng trả góp….).
 • Tiền lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái.
 • Lợi nhuận và cổ tức được phân chia.
 • Thu nhập về thu hồi hoặc thanh lý các khoản vốn góp liên doanh.
 • Thu nhập từ đầu tư chứng khoán ngắn hạn.
 • Tiền chênh lệch lãi chuyển nhượng vốn.
 • Những khoản doanh thu hoạt động tài chính khác. 

Các doanh nghiệp hoặc cá nhân khi mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều luôn hướng đến mục đích chung: gia tăng doanh thu. Việc tìm hiểu doanh thu là gì chính là nền tảng giúp hoạt động kinh doanh của bạn tốt hơn. Từ đó việc nâng cao doanh thu mới đạt hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức cơ bản trên đây VNCB đã giúp bạn hiểu rõ doanh thu và công thức tính chính xác.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT