Các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Published:

Với mỗi chiếc thẻ của ngân hàng nhìn thoáng qua rất giống nhau nhưng sẽ mang đến những tiện ích khác biệt mà có thể bạn sẽ nhầm lẫn. Để hiểu được cụ thể các loại thẻ để sử dụng phù hợp nhu cầu cá nhân của mình, mời bạn đọc thông tin bài viết dưới đây.

Ngày trước tiền mặt là đơn vị trao đổi mua bán, ngày nay vẫn vậy! Tuy nhiên nó thay bằng những chiếc thẻ bằng nhựa vô cùng tiện ích. Bạn có thể đi bất kỳ nơi đâu mua sắm những thứ cần thiết chỉ với một lần quẹt thẻ.

Thẻ ngân hàng là gì?

Đây là phương tiện thanh toán vô cùng tiện lợi mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Thẻ ngân hàng được phát hành bởi ngân hàng dành cho khách hàng nhằm thanh toán dịch vụ mua bán hoặc rút tiền mặt trong số dư có thể sử dụng nằm trong hạn mức.

Ra đời từ phương thức mua bán hàng hoá bán lẻ cùng với sự phát triển mạnh ứng dụng từ công nghệ tin học lĩnh vực tài chính. Ngày nay thẻ ngân hàng đã chứng minh được lợi thế của mình. Nói chung, nó được chia làm 3 loại: ghi nợ, tín dụng, trả trước. Chúng đều có chức năng khác nhau, dưới đây là thông tin cụ thể.

Thẻ ngân hàng là gì?

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Nói chung về loại thẻ thì sẽ có hai loại: thẻ vật lý và thẻ ảo (phi vật lý). Đối với thẻ ảo sẽ đăng ký trực tuyến, thanh toán qua app, kết nối với smartphone mà không cần mang theo thẻ vật lý (thẻ nhựa). Tuy nhiên bài viết hôm nay sẽ đề cập đến thẻ nhựa thông thường.

Xem thêm:  Hạn Mức Chuyển Tiền Vietcombank Bao Nhiêu? Và Cách Nâng

Thẻ tín dụng (Credit card)

“Chi trước trả sau” là điểm đặc biệt của loại thẻ này. Khi ngân hàng cấp cho bạn thẻ tín dụng, thì trong đó sẽ có một số tiền với hạn mức nhất định, chúng ta có thể sử dụng nó nhằm thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước,… hoặc mua sắm trực tuyến nội địa hoặc toàn cầu và đặc biệt thường xuyên được giảm giá khuyến mãi.

Đối với loại thẻ này bạn không cần nạp tiền vào tài khoản bởi thực chất khi sử dụng loại thẻ này là bạn đang vay tiền trước để thanh toán chi tiêu của mình. Vì thế, khi muốn mở Credit Card, chủ tài khoản phải chứng minh thu nhập để trả nợ cho ngân hàng. Tuỳ hệ thống mà số ngày được miễn lãi tối đa sẽ khác nhau, thông thường là 45 ngày. Nếu quá hạn mà vẫn chưa trả đủ bạn buộc phải thanh toán lãi suất 25%/ năm.

Sau khi đã hoàn thành xong khoản nợ đã vay thì số tiền sẽ được khôi phục lại như ban đầu và bắt đầu vòng tuần hoàn mới. Đây chính là đặc điểm nổi bật của loại thẻ này. Tuy nhiên với đặc tính này thì thẻ tín dụng không thể (hoặc rất ít) chuyển khoản (nếu có thì sẽ chuyển được trong cùng hệ thống).

Thẻ tín dụng thích hợp với cá nhân có thu nhập ổn định, quản lý được tài chính cá nhân. Vì khi tận dụng được lợi  ích này chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng.

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Thẻ ghi nợ (Debit card)

Được xem như loại thẻ phổ biến nhất vì dễ dàng trong khâu phát hành cũng như sử dụng các tiện ích thanh toán chuyển khoản, rút tiền nhanh chóng, đơn giản. Ngược lại với thẻ tín dụng thì loại thẻ này yêu cầu khách hàng phải có tiền mới có thể sử dụng.

Xem thêm:  Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt Hay Từ Chối!

Bạn vẫn có thể sử dụng thẻ Debit Card để thanh toán hoá đơn mua sắm cả nội địa lẫn quốc tế một cách nhanh chóng trong phạm vi số tiền mình đang có, không phải là tiền đi vay. Đương nhiên chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc trả nợ, lãi suất nhưng lại không có nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ ghi nợ.

Thẻ ATM

Tương tự với thẻ ghi nợ, chúng ta vẫn có thể thao tác chuyển khoản, rút tiền với số dư khả dụng của mình, tuy nhiên loại thẻ này chỉ dùng được nội địa trong nước.

Thẻ trả trước (Prepaid card)

Thẻ trả trước không cần mất quá nhiều thời gian lấy thông tin cá nhân như loại trên, bạn có thể mua trực tiếp tại các chi nhánh khác nhau tại ngân hàng rồi nạp tiền vào rồi sử dụng tương tự như thẻ ATM. Nó thường được ví giống sim điện thoại trả trước, hết tiền lại nạp vào dùng.

Nếu bạn muốn thẻ được đăng ký đầy đủ thông tin thì vẫn được, thẻ trả trước được chia thành hai loại: định danh và không định danh. Khi đó, thẻ định danh cho phép người dùng được đăng ký thông tin cá nhân cụ thể. Ngược lại, thẻ không định danh vẫn sử dụng bình thường mà không cần giấy chứng minh nhân dân.

Thẻ đảm bảo (Check Guarantee card)

Là loại thẻ tín dụng được phát hành cho khách hàng dưới sự thế chấp tài sản của chủ thẻ như: sổ tiết kiệm, bảo hiểm, bất động sản hoặc bất cứ giấy tờ nào có để quy đổi ra tiền và được ngân hàng xét duyệt.

Xem thêm:  Quên Mã PIN Agribank Thì Phải Làm Sao? Cách Lấy Lại Mật Khẩu Thẻ ATM

Thẻ visa/mastercard

Là loại thẻ chuyên thanh toán quốc tế, được phát hành bởi tổ chức Visa và liên kết với các ngân hàng nhằm mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán trực tiếp các điểm chấp nhận trên toàn cầu. Loại thẻ này xuất hiện từ năm 1976 đến nay có đến hàng chục triệu nơi tiếp nhận chi trả bằng thẻ Visa.

Để làm được loại thẻ này chủ sở hữu cần chứng minh tài chính cá nhân, sao kê bảng lương 3 tháng gần đây nhất, giấy xác nhận hợp đồng lao động trên một năm hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo bất kỳ mà ngân hàng cho là hợp lệ..

Thẻ visa/mastercard

Những lưu ý khi giao dịch bằng thẻ ngân hàng

Giao dịch qua ATM

  • Lấy thẻ và tiền ngay sau khi hoàn tất giao dịch
  • Che chắn tay mỗi khi nhập mã PIN
  • Quan sát kỹ trước khi rút tiền, không nên chọn nơi vắng vẻ, tuy nhiên cũng không nên rút tiền khi bên cạnh có người lạ.
  • Nếu nghi ngờ có bất kỳ nghi ngờ về những vật thể lạ tại đầu nhận thẻ, màn hình hay bàn phím thì nên chọn cây ATM khác

Thanh toán qua internet

  • Chọn nơi mua hàng, trang web uy tín, tránh bị đánh cắp dữ liệu cá nhân
  • Chỉ mở chức năng thanh toán trực tiếp khi cần, đóng lại khi không sử dụng

Bảo vệ thông tin chủ thẻ

  • Quản lý mọi thông tin thẻ đặc biệt là mật khẩu
  • Thẻ bị mất phải gọi lên đường dây nóng khoá thẻ ngay lập tức
  • Đổi pin thường xuyên: không nên sử dụng mật khẩu như ngày sinh, CMND

Bảo vệ thông tin chủ thẻ

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất do VNCB cung cấp về các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay. Bạn nên tham khảo thật kỹ trước khi chọn sử dụng sao cho hợp với nhu cầu cá nhân của mình.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT