Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Tính lợi nhuận trước thuế được xem là một khâu rất quan trọng và cần được các công ty, doanh nghiệp đưa vào quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Không chỉ có ý nghĩa đối với các công ty, doanh nghiệp mà các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến lợi nhuận trước thuế.

Lợi nhuận trước thuế là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những người mới tìm hiểu về kinh doanh. Do đó mới xảy ra tình trạng nhầm lẫn giữa lợi nhuận trước thuế và thu nhập trước thuế. Trong khi đó lợi nhuận trước thuế là cơ sở quan trọng để chủ đầu tư nhìn nhận hiệu quả kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng giải mã qua bài viết ngay sau đây.

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế còn được biết đến với tên gọi EBT
Lợi nhuận trước thuế còn được biết đến với tên gọi EBT

Lợi nhuận trước thuế còn được biết đến với tên tiếng anh là Earnings Before TAX (EBIT). Đây là một số liệu cụ thể dùng để đo lường lợi nhuận mà nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp có được trước khi thanh toán lãi vay và thuế nếu có. Như vậy lợi nhuận trước thuế nghĩa là phần lợi nhuận mà công ty/doanh nghiệp thu được sau khi trừ số tiền bỏ ra kinh doanh nhưng chưa trừ thuế thu nhập và lãi.

Lợi nhuận trước thuế (EBIT) thường có trên các báo cáo thu nhập giao dịch, lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu EBIT là kết quả từ việc khấu trừ các chi phí khác nhau từ doanh thu. Kết quả của việc này sẽ cho ra lợi nhuận gộp. Chính từ thu nhập này, doanh nghiệp sẽ khấu trừ khoản chi rồi cho ra thu nhập trước khi tính lãi và thuế.

Xem thêm:  Mua nhà trả góp: Nên hay không?

Lưu ý lợi nhuận trước thuế khác hoàn toàn với thu nhập trước thuế. Nhiều người thường lầm lẫn 2 vấn đề này. Thu nhập trước thuế là khoản doanh thu có được nhưng chưa trừ các chi phí kinh doanh. Nói đơn giản thì thu nhập trước thuế cũng là một phần để bạn tính lợi nhuận trước thuế.

Hiện nay nhiều người cũng quan tâm đến mối quan hệ giữa lợi nhuận trước và sau thuế của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản lợi nhuận sau thuế chính là lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp trừ cho thuế TNDN. Việc biết được 2 khoản lợi nhuận này sẽ giúp bạn nắm được tình hình doanh nghiệp ở từng thời điểm.

Các bước tính lợi nhuận trước thuế của công ty/doanh nghiệp

Hình ảnh lợi nhuận trước thuế của VIB từ 2014 - 2019
Hình ảnh lợi nhuận trước thuế của VIB từ 2014 – 2019

Để tính lợi nhuận trước thuế của công ty/doanh nghiệp cần có 2 bước

Bước 1

Bước này sẽ lấy tổng doanh thu trừ giá vốn bán hàng của công ty/doanh nghiệp. Giá vốn phân phối hàng gồm các số liệu như: chi phí sản xuất, giá vốn, vận chuyển và một số khoản phát sinh khác trong hoạt động kinh doanh. Số vốn này sẽ trừ các khoản chi phí của sản phẩm bán ra từ các doanh thu để cho ra số liệu cụ thể. Đây chính là lợi nhuận trước thuế được tạo ra từ các hoạt động của công ty/doanh nghiệp.

Bước 2

Tổng khoản chi phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của công ty/doanh nghiệp đã khấu trừ từ thu nhập gộp. Từ đó mới có lợi nhuận trước thuế (tổng lợi nhuận – chi phí hàng ngày). Những khoản chi trên phát sinh từ các hoạt động cần thiết của công ty/doanh nghiệp nhằm duy trì vận hành. Tuy nhiên trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ thì nó không trực tiếp phát sinh.

Xem thêm:  Cách tạo mẫu uỷ nhiệm chi của ngân hàng ACB

Công thức tính lợi nhuận trước thuế

EBT chính là doanh thu trừ chi phí
EBT chính là doanh thu trừ chi phí

Sau đây là công thức mà bạn có thể tham khảo để tính lợi nhuận trước thuế:

  • EBT = Lợi nhuận thu về từ kinh doanh + Lợi nhuận phát sinh bất thường + Lợi nhuận trong quá trình hoạt động tài chính.

Hoặc

  • EBT = Tổng doanh thu có được – Tổng phí cố định – Tổng phí phát sinh.

Nói một cách đơn giản công thức tính lợi nhuận trước thuế sẽ là doanh thu trừ chi phí. Như vậy lợi nhuận trước thuế và lãi sẽ là khoản lợi nhuận có được trước khi chuẩn bị tính tiền lãi, thuế TNDN và thuế VAT.

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế đối với công ty/doanh nghiệp

Chỉ số EBT phản ánh khả năng phát triển của công ty, doanh nghiệp
Chỉ số EBT phản ánh khả năng phát triển của công ty, doanh nghiệp

Dù là công ty nhỏ hay doanh nghiệp lớn thì khi vay vốn ngân hàng cũng đều phải đảm bảo chỉ số EBT cao. Ngân hàng và công ty tài chính khi tiếp nhận hồ sơ đều tiến hành kiểm tra, rà soát phần lợi nhuận mang về của công ty hoặc doanh nghiệp thực tế hiện bao nhiêu. Từ đó họ mới xem xét có đủ điều kiện cho vay hay không.

Trong trường hợp chỉ số EBT của công ty/doanh nghiệp thấp thì khả năng được duyệt hồ sơ vay là không cao. Bởi vì nó thể hiện rằng công ty/doanh nghiệp này kinh doanh không hiệu quả. Tình hình tài chính không đảm bảo khả năng trả vốn vay đầy đủ.

Dựa theo chỉ số lợi nhuận trước thuế của công ty/doanh nghiệp bạn có thể biết được rủi ro mà họ đang gặp, đặc biệt là đứng trước nguy cơ phá sản. Nếu phát hiện sớm tình trạng báo động này thì công ty/doanh nghiệp mới kịp thời đưa ra giải pháp nhằm khắc phục và giải quyết vấn đề.

Chỉ số EBT thấp cũng phản ánh khả năng phát triển của một công ty/doanh nghiệp. Do đó bạn sẽ biết được bản thân công ty/doanh nghiệp đó có khả năng kinh doanh nữa hay không. Khi bỏ chi phí lãi, thuế thì bạn có thể dựa vào EBT để xem khả năng hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hợp tác khi so sánh EBT giữa các công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm:  POS là gì? Cách sử dụng và thanh toán qua POS như thế nào?

Nhằm tránh các rủi ro tín dụng, lợi nhuận trước thuế đóng vai trò rất quan trọng. Con số này không được các công ty lớn tính toán mà chỉ nằm trong dấu kiểm của quy trình kế toán. Do muốn tránh các phát sinh không đáng có nên bước này được doanh nghiệp áp dụng trong quá trình tính toán và sản xuất.

Các công ty hay doanh nghiệp lớn thường không tính các khoản EBT. Thực tế đây chỉ là một công đoạn trong quá trình kiểm toán. Tuy nhiên EBT rất quan trọng và cần thiết đối với các chuyên gia phân tích đầu tư. Họ sẽ dựa vào số liệu, thông tin thông qua EBT do công ty/doanh nghiệp cung cấp. Từ đó xác định mô hình kinh doanh hiện tại có hiệu quả và khả năng phát triển tiếp hay không.

Xem thêm các bài viết:

Việc tính thu nhập trước thuế là rất quan trọng mà các công ty, doanh nghiệp cần quan tâm và đưa vào quá trình sản xuất dịch vụ, hàng hóa. Nó chính là cơ sở để các nhà đầu tư xem xét hiệu quả mô hình kinh doanh hiện tại của một doanh nghiệp. Đồng thời chỉ số EBT cũng rất có ích trong việc giúp bạn nhìn thấy tình hình phát triển của công ty mà đưa ra phương án phù hợp. Hi vọng qua bài viết trên VNCB đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ về lợi nhuận trước thuế (EBIT).