Chi phí khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao tài sản cố định

Published:

Chi phí khấu hao là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với mỗi doanh nghiệp nói chung và chuyên ngành kế toán nói riêng. Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì mỗi doanh nghiệp đầu cần phải phân tích được chi phí khấu hao đối với các tài sản hữu hình của mình. Từ đó đưa ra các phương pháp, kế hoạch chi tiết để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Vậy chi phí khấu hao là gì? Khoản phí này có ý nghĩa như thế nào mà lại cần thiết đối với các doanh nghiệp đến vậy. Cùng VNCB đi tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé!

Chi phí khấu hao là gì?

Chi phí khấu hao là việc định giá mức chi phí bị hao mòn của một tài sản hữu hình nào đó sau một thời gian sử dụng. Việc định giá chi phí này sẽ phản ánh được mức tiêu thụ của tài sản và sẽ được tính chung vào chi phí sản xuất kinh doanh của tài sản cố định đó.

Chi phí khấu hao là gì?

Mức chi phí khấu hao thường sẽ được báo cáo trong mục “khấu hao và khấu hao” của bảng chi phí kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, việc hạch toán chi phí khấu hao sẽ là khoản nợ của chi phí khấu hao và là khoản trừ vào khấu hao lũy kế.

Trong đó, tài khoản khấu hao lũy kế sẽ có trong bảng cân đối các chi phí như một khoản đối xứng và có thể được ghép nối phía sau dòng mục tiêu tài sản vô hình. Tuy nhiên, một số bảng cân đối tài chính có thể sẽ được tổng hợp các hạng mục khấu hao lũy kế vào cho thấy số dư thuần của tài sản.

Xem thêm:  Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền chuẩn nhất 2024

Ý nghĩa của chi phí khấu hao

Không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp về mặt kinh tế, việc định giá được chi phí khấu hao còn mang nhiều hữu ích đối với doanh nghiệp về mặt tài chính.

  • Về mặt kinh tế: Việc hao mòn tài sản cố định sau một thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc theo dõi, quản lý tài sản đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường dựa vào các khoản khấu hao để tính giá trị thực của tài sản cố định. Bên cạnh đó, số tiền hao mòn này cũng sẽ được tính vào chi phí kinh doanh để giảm lợi tức ròng của doanh nghiệp.
  • Về mặt tài chính: Chi phí khấu hao chính là số tiền mà tài sản cố định bị hao mòn sau thời gian sử dụng. Số tiền này sẽ được doanh nghiệp tính vào chi phí sản xuất kinh doanh do đó có ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm. Khi sản phẩm được tung ra thị trường thương mại, mức chi phí khấu hao sẽ được trích vào quỹ khấu hao của doanh nghiệp, giúp gia tăng quỹ của công ty hiệu quả.

Các phương pháp tính khấu hao mới nhất

Hiện nay, chi phí khấu hao được tính bằng 3 phương pháp là: Tính khấu hao theo đường thẳng, theo số dư giảm dần và theo khối lượng sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều tính khấu hao theo đường thẳng bởi các phương pháp còn lại thường không có ý nghĩa và khó có thể chứng minh được tài sản vô hình.

Cách tính chi phí khấu hao theo đường thẳng

Khấu hao theo đường thẳng còn được gọi là chi phí khấu hao tuyến tính. Đây là phương pháp tính khấu hao đơn giản thường được các doanh nghiệp sử dụng. Ở phương pháp này các tài sản cố định thường là như nhau trong suốt thời gian sử dụng và thường được áp dụng theo công thức là:

Xem thêm:  Phí Duy Trì Tài Khoản Techcombank Cập Nhật Mới Nhất 2024

Chi phí khấu hao hàng năm= Giá thành tài sản cố định/ Thời gian khấu hao

Trong đó: Mức trích khấu hao trung bình mỗi tháng phải bằng chi phí khấu hao phải trích cho cả năm và chia cho 12 tháng.

Các phương pháp tính khấu hao mới nhất

Cách tính chi phí khấu hao theo số dư giảm dần

Đây là phương pháp tính khấu hao thường được các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực về công nghệ áp dụng. Bởi các lĩnh vực này thường phải thay đổi nhanh để phát triển theo thị trường và được tính bằng công thức:

Chi phí khấu hao theo số dư giảm dần = Tỷ lệ khấu hao TSCĐ theo đường thẳng X hệ số điều chỉnh

Vào những năm cuối, khi mức khấu hao được áp dụng theo phương pháp số dư giảm dần bằng hoặc thấp hơn so với chi phí khấu hao trung bình giữa các giá trị còn lại và số năm sử dụng còn lại của tài sản thì chi phí khấu hao sẽ được tính bằng cách lấy tổng giá trị còn lại của tài sản chia cho số năm còn sử dụng của tài sản.

Mức trích khấu hao mỗi tháng sẽ được tính bằng số khấu hao cần phải trích trong 1 năm và chia cho 12 tháng.

Cách tính chi phí khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Đây là phương pháp tính chi phí khấu hao chỉ được áp dụng cho tài sản cố định như các loại máy móc, thiết bị có khối lượng và số lượng cụ thể. Cách tính này có sẽ giúp doanh nghiệp có sự phân bố chi phí hợp lý theo số lượng sản phẩm. Tuổi thọ của sản phẩm sẽ được phản ánh thông qua số lượng dự kiến được doanh nghiệp sản xuất.

Xem thêm:  Giờ làm việc các ngân hàng tại Việt Nam chính xác nhất

Chi phí khấu hao theo khối lượng sản phẩm theo tháng = số lượng sản phẩm được sản xuất trong tháng X mức trích khấu hao trên 1 sản phẩm

Trong đó:

Chi phí khấu hao bình quân cho 1 sản phẩm = Nguyên giá tài sản cố định/ sản lượng theo năng suất thiết kế.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính không dự tính được các rủi ro có thể xảy ra và các yếu tố có thể xảy ra trong quá trình sản xuất khiến các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính bị sai lệch.

Cách tính chi phí khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Ngoài các phương pháp tính khấu hao trên thì các doanh nghiệp vẫn có thể dựa vào một số yếu tố khác đã được quy định cụ thể trong luật tài chính doanh nghiệp và những quy chế riêng của công ty.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được chi phí khấu hao là gì cũng như ý nghĩa và các phương pháp tính khấu hao mới nhất. Nếu bạn muốn biết rõ hơn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Công Danh để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT