Hối phiếu là gì? Hối phiếu gồm những loại nào

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là gì? Hối phiếu có phải là giấy đòi nợ hay không? Hối phiếu có những loại nào? Khi nhắc đến hối phiếu chắc hẳn những doanh nhân đang làm trong mảng kinh tế sẽ không có gì quá bất ngờ, thế nhưng những người mới gia nhập ngành này thì vẫn còn khá mông lung và chưa hiểu rõ được về loại giấy tờ này. Hiểu được tình trạng đó, các chuyên gia tài chính của VNCB đã nghiên cứu và tổng hợp viết thành bài viết này.

Đã có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về vấn đề tài chính, kinh tế được gửi đến Công Danh và đều được giải đáp. Ngoài việc giải đáp thắc mắc, Công Danh còn tư vấn tài chính cho người tiêu dùng vay tiền nhanh với lãi suất cực thấp từ các ngân hàng. 

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là một văn bản trong đó là mệnh lệnh yêu cầu trả tiền vô điều kiện do một người ký phát cho một người khác thụ hưởng, và yêu cầu người này ngay khi nhận được hối phiếu hoặc vào một ngày cụ thể nào đó phải trả một số tiền nhất định cho người đó hoặc trả cho người khác.

Hối phiếu là gì?

Ta có thể hiểu một cách đơn giản hối phiếu là một công cụ vay nợ ngắn hạn dưới dạng một văn bản yêu cầu người phát hành hối phiếu trả cho người hưởng thụ hối phiếu một số tiền nhất định vào một thời điểm nhất định hoặc phải trả ngay khi nhận được hối phiếu. Khi hối phiếu được ngân hàng chấp nhận và ký hậu thì hối phiếu có khả năng thương lượng và có thể đem bán với mức giá thấp hơn mệnh giá của nó với lãi suất ngắn hạn trên thị trường.

Xem thêm:  Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp chính xác nhất

Thời hạn tối đa của hối phiếu là 6 tháng và thường được sử dụng nhiều để tài trợ cho thương mại và nhu cầu về vốn luân chuyển trong ngành công, nông nghiệp. 

Trong hối phiếu có những bên nào tham gia?

 • Người ký phát hối phiếu (tiếng anh là drawer): là người xuất khẩu.
 • Người bị ký phát (người trả tiền) (tiếng anh là drawee): là người nhập khẩu hàng hay có trách nhiệm trả tiền.
 • Người hưởng lợi (tiếng anh là beneficiary): là người nhận thanh toán số tiền đó.
 • Người chấp nhận (tiếng anh là acceptor): là khi người bị ký phát chấp nhận hối phiếu kỳ hạn và người chấp nhận bắt buộc phải thanh toán hối phiếu khi đến hạn.
 • Người chuyển nhượng (tiếng anh là endorser): là người chuyển quyền hưởng lợi hối phiếu cho người khác bằng cách trao tay hay bằng thủ tục ký hậu.
 • Người cầm phiếu (tiếng anh là holder): là người có quyền nhận hối phiếu khi hối phiếu được trả tiền.

Trong hối phiếu có những bên nào tham gia?

Phân loại hối phiếu

Hối phiếu có rất nhiều loại và tùy vào từng căn cứ người ta chia hối phiếu thành các loại khác nhau. Dưới đây là một số căn cứ để phân loại hối phiếu:

Căn cứ và thời hạn thanh toán

 • Hối phiếu trả ngay: Là hối phiếu mà người trả tiền phải thanh toán ngay khi nhìn thấy hối phiếu và thường là sau 2 ngày làm việc. 
 • Hối phiếu trả sau: hay còn gọi là hối phiếu có kỳ hạn thì người trả sẽ phải thanh toán sau một thời gian nhất định mà chủ nợ đã yêu cầu. 
Xem thêm:  Chi phí vốn là gì? cách xác định nhanh chóng

Căn cứ vào chứng từ kèm theo hối phiếu

 • Hối phiếu trơn: Khi thanh toán tiền trên hối phiếu này sẽ không yêu cầu phải có chứng từ thương mại và nó thường được sử dụng cho việc thu phí vận tải hoặc đòi nợ cũ.
 • Hối phiếu kèm chứng từ: Khi thanh toán tiền trên hối phiếu này phải đính kèm chứng từ thương mại và thường được sử dụng dưới hình thức nhờ thu hộ chứng từ. 

Căn cứ vào tính chất chuyển nhượng của hối phiếu

 • Hối phiếu đích danh: Trên hối phiếu này sẽ được ghi rõ tên người thụ hưởng và không được phép chuyển nhượng bằng nguyên tắc ký hậu.
 • Hối phiếu theo lệnh: Là loại hối phiếu yêu cầu người trả tiền phải thanh toán theo mệnh lệnh của người thụ hưởng. Hối phiếu theo lệnh sẽ được chuyển nhượng bằng hình thức ký hậu theo luật định.

Căn cứ vào chủ thể ký phát hối phiếu

 • Hối phiếu thương mại: Là hối phiếu do người xuất khẩu ký phát yêu cầu người nhập khẩu phải thanh toán và nó liên quan đến nghiệp vụ thanh toán hàng hoá xuất khẩu hoặc cung ứng dịch vụ.
 • Hối phiếu Ngân hàng: Là hối phiếu do các ngân hàng mẹ phát hành và yêu cầu các ngân hàng đại lý thanh toán tiền cho người thụ hưởng được ghi rõ trên hối phiếu và nó không được chuyển nhượng.

Căn cứ vào phạm vi đất nước

 • Hối phiếu nội địa là hối phiếu được phát hành dùng để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh trong nước. Hối phiếu này hầu như đã được thay thế bằng tiền vay ngân hàng hoặc tín dụng thương mại.
 • Hối phiếu nước ngoài hay còn gọi là hối phiếu thương mại được phát khi thực hiện các giao dịch ngoại thương. 
Xem thêm:  Khấu hao là gì và những điều cần biết về khấu hao

Đặc điểm của hối phiếu

Tính bắt buộc của hối phiếu: Hối phiếu là một mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện được thể hiện bằng văn bản. Người trả tiền hối phiếu phải trả đúng yêu cầu trên hối phiếu và bất kể lý do gì cũng không được phép từ chối.

Tính trừu tượng của hối phiếu: Trên hối phiếu chỉ bao gồm số tiền phải trả và các yêu cầu đi kèm chứ không nói đến nguyên do lập trái phiếu nên nghĩa vụ của hối phiếu khá trừu tượng.

Tính lưu thông của hối phiếu: Hối phiếu có thể chuyển nhượng nhiều lần miễn là nó vẫn còn thời hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hối phiếu và hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hối phiếu là gì, có mấy loại hối phiếu, nó có những đặc điểm gì để có thể tự tin chinh chiến trong thị trường kinh tế nhé. 

Xem thêm những chia sẻ hay khác: