Thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

hình thức vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Nhu cầu vay tiền ngân hàng ngày một phổ biến và tăng nhanh chóng mặt. Chính vì vậy, các ngân hàng đã và đang hỗ trợ nhiều hình thức vay nhằm mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu. Trong đó, không thể không nhắc đến vay bằng bằng lương. Vậy thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương có gì đặc biệt và cần chú ý những gì? Hãy cùng VNCB tìm hiểu thêm các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu hình thức vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Vay tiền ngân hàng dựa vào bảng lương là hình thức vay vốn không cần tài sản thế chấp. Thay vào đó, khách hàng có nhiệm vụ chứng minh khả năng chi trả bằng lương hoặc thu nhập của mình đối với ngân hàng. Phương thức này có ưu điểm là đơn giản và khá nhanh chóng.

Tùy vào ngân hàng, sẽ có những quy định nhất định về hạn mức, lãi suất và các điều khoản khác. Trong đó, phần lớn hạn mức sẽ giao động trong khoảng 3-12 lần so với tiền lương thực tế, thông thường là từ 10-300 triệu đồng với lãi suất 14-16%/năm. Cùng 1 hệ thống ngân hàng, những hồ sơ tốt sẽ nhận được ưu tiên với hạn mức cao hơn.

hình thức vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Thời gian vay tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của khách hàng cũng như đánh giá của ngân hàng. Thời gian này khá linh động, thấp nhất là 6 tháng và tối đa là 7 năm.

Xem thêm:  Vay tín chấp ngân hàng Sacombank và thủ tục cần biết

Lãi suất đối với khoản vay theo lương trả qua ngân hàng so với trả bằng tiền mặt sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn làm việc tại công ty là khách hàng của ngân hàng vay vốn cũng sẽ nhận được ưu đãi và hỗ trợ nhanh chóng hơn so với khách hàng thông thường.

Thời gian giải ngân bắt đầu ngay khi hồ sơ được chấp nhận.

Điều kiện vay tiền qua lương

Vay tiền ngân hàng bằng lương dựa trên cơ sở thu nhập của khách hàng. Vì vậy, để được phê duyệt, người vay cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Tuổi: Khách hàng vay tiền nằm trong độ tuổi 22-55 đối với nữ và 22-60 tuổi đối với nam (trừ một số trường hợp ngoại lệ).
 • Thâm niên công tác: Khách hàng phải có ít nhất 12 tháng làm việc viện và công tác tại đơn vị hiện tại trong thời gian liên tục từ 3-6 tháng.
 • Thu nhập: phải đều đặn, liên tục trên 3 triệu hàng tháng.

Đây là các điều kiện cơ bản được tất cả các ngân hàng hiện nay áp dụng đối vay loại hình vay tiền theo lương (vay tín chấp). Bên cạnh đó, tùy vào quy định mà mỗi ngân hàng sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn khách hàng uy tín, có năng lực trả nợ tốt.

Hồ sơ, thủ tục vay tiền bằng lương

Tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện nay quy định về hồ sơ, thủ tục vay ngân hàng như sau:

Xem thêm:  Vay tín chấp ngân hàng MB: thủ tục và điều kiện vay

Hồ sơ vay bằng lương

Hồ sơ, thủ tục vay tiền bằng lương

 • Các loại giấy tờ pháp lý của khách hàng như: Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu còn hiệu lực. Ngoài ra còn phải cung cấp thêm sổ hộ khẩu, nếu tạm trú thì cần có giấy đăng ký tạm trú, sổ tạm trú hoặc KT3
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng: Hợp đồng lao động trong thời gian còn hiệu lực, quyết định bổ nhiệm tại đơn vị công tác…; Bảng sao kê thu nhập nhận được qua ngân hàng trong 6 tháng gần nhất có dấu và xác nhận; Bảng lương, phiếu lương xác nhận thu nhập nhận được do công ty chi trả…

Bên cạnh đó, khách hàng phải cung cấp số điện thoại cố định của công ty, doanh nghiệp làm việc để ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ vay tiền tiện lợi và nhanh chóng.

Thủ tục vay tiền bằng lương

Các bước vay tiền ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Đăng ký nhu cầu vay tiền bằng bảng lương qua website chính thức của ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng.
 • Bước 2: Khách hàng sẽ được tư vấn về các khoản vay và hướng dẫn chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, cần thiết.
 • Bước 3: Khách hàng hoàn thiện hồ sơ hoàn chỉnh theo hướng dẫn và nộp lại cho ngân hàng.
 • Bước 4: Ngân hàng sau khi nhận được bộ hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành thẩm định và ra quyết định đồng ý hay từ chối yêu cầu vay tiền cho khách hàng.
 • Bước 5: Hợp đồng vay vốn được ký kết. Ngân hàng tiến hành giải ngân vào tài khoản cho.
Xem thêm:  Cách vay tiền trả góp Online nhanh

Chuẩn bị thủ tục vay vốn là bước quan trọng nhằm quyết định khách hàng có được phê duyệt yêu cầu vay hay không cũng như hạn mức vay là bao nhiêu. Trong đó bao gồm hồ sơ pháp lý, hồ sơ chứng minh thu nhập. Một số ngân hàng cũng sẽ yêu cầu thêm các loại hóa đơn như tiền điện, tiền nước hay tiền điện thoại cố định…

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Có 2 cách tính tiền lãi vay ngân hàng, cụ thể như sau:

 • Tính lãi suất dựa theo số dư nợ giảm dần

Số dư nợ còn lại * Lãi suất năm / 12 (Lãi suất tháng)

 • Tính lãi suất  dư nợ ban đầu:

Lãi suất phải trả = Số dư nợ gốc * Lãi suất năm / 12 ( Lãi suất tháng)

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên lưu ý lãi suất đối với khoản theo lương chuyển khoản sẽ được ưu đãi hơn so với lương được trả bằng tiền mặt. Trong đó, mức lãi suất tại các ngân hàng hiện nay thường giao động trong khoảng 14-16%/năm.

Thủ tục vay tiền ngân hàng bằng bảng lương không quá phức tạp. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như chứng minh pháp lý, thu nhập và một số yêu cầu cụ thể khác của ngân hàng, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận được giải ngân. Thật tiện lợi phải không nào?