Sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào?

Published:

Hiện nay có rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ về tài chính trong quá trình học tập. Vì suốt những năm học đại học không phải gia đình bạn nào cũng khá giả để có thể chu cấp đầy đủ cho các bạn. Do đó, rất nhiều sinh viên cần vay tiền ngân hàng để có thể hỗ trợ cho con đường theo đuổi sự nghiệp học hành của mình.

Vậy sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào? Và làm thế nào để sinh viên có thể tiến hành vay tiền ngân hàng một cách dễ dàng? Sau đây là một số thông tin mà các bạn sinh viên khi vay tiền ngân hàng nên biết và tìm hiểu trước.

Sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào?

Sinh viên vay tiền ngân hàng hay còn gọi là vay vốn sinh viên là hình thức cho vay dành cho các đối tượng đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong hình thức này, các ngân hàng sẽ sử dụng các nguồn lực tài chính do nhà nước huy động để cho vay. Các đối tượng chính là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, học nghề,…

Sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào?

Việc vay tiền sinh viên này có thể nhằm chi trả tiền học phí, mua sắm các phương tiện học tập hoặc các chi phí khác phục vụ cho quá trình học tại trường. Nhờ có hình thức vay tiền sinh viên mà ít nhiều đã hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn có được cơ hội thực hiện tiếp ước mơ học tập của mình.

Các hình thức để sinh viên có thể vay tiền ngân hàng

Các hình thức vay tiền sinh viên không chỉ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên có đầy đủ các điều kiện học tập. Hiện nay, có rất nhiều hình thức vay tiền sinh viên đã và đang được áp dụng. Sau đây là một số hình thức vay tiền mà bạn có thể lựa chọn:

 • Sinh viên vay tiền ngân hàng bằng hình thức vay tín chấp: Đây là hình thức vay tiền chỉ được áp dụng cho sinh viên đã và đang đi làm, có thu nhập ổn định mỗi tháng.
 • Vay tiền từ các quỹ tín dụng của xã hội: Tất cả hầu hết sinh viên đều có thể áp dụng vay tiền từ các quỹ tín dụng xã hội như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học…
 • Vay tiền từ ngân hàng chính sách và xã hội: Ngân hàng chính sách và xã hội là ngân hàng có rất nhiều những chính sách hỗ trợ từ nhà nước và các hoạt động xã hội cho các bạn sinh viên để các bạn có thêm cơ hội để đến trường.
 • Có nhiều ngân hàng hỗ trợ cho sinh viên vay tiền thông qua hình thức thẻ tín dụng với một số hình thức.
 • Ngoài ra, sinh viên còn có thể vay tiền tại các ngân hàng có hình thức cho sinh viên vay tiền để học tập như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, ngân hàng Sacombank, ngân hàng TPBank,…
Xem thêm:  Cách vay tiền ngân hàng BIDV

Sinh viên có rất nhiều những hình thức hỗ trợ vay tiền từ các ngân hàng. Sau đây là những điều kiện cho sinh viên vay tiền tại các ngân hàng.

Điều kiện cho sinh viên vay tiền tại ngân hàng

Trong những trường hợp sinh viên không có đủ những điều kiện tài chính để học tập và sinh hoạt có thể vay tiền tại các ngân hàng. So với những ngân hàng khác, ngân hàng Chính Sách và Xã Hội tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện để sinh viên có thể vay tiền dễ dàng hơn.

Điều kiện cho sinh viên vay tiền tại ngân hàng

Một số điều kiện để bạn có thể vay tiền sinh viên tại ngân hàng thường được đề cập là:

 • Giấy đề nghị vay tiền/ vay vốn sinh viên phải có chữ ký và dấu mộc chứng thực của ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú.
 • Sinh viên có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách cùng địa phương.
 • Nếu là sinh viên năm nhất thì bạn phải có giấy báo nhập học của trường. Nếu là sinh viên năm 2 trở lên thì cần có thêm chữ ký và dấu mộc xác nhận của trường về thông tin cũng như tình trạng hành chính của cá nhân đó.

Đối tượng được hỗ trợ vay tiền từ ngân hàng Chính sách là những sinh viên nằm trong diện mồ côi (mồ côi cả cha và mẹ hoặc trong trường hợp mất cha hoặc mẹ và người còn lại không còn có khả năng lao động), gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, gia đình gặp các hoàn cảnh khó khăn do tai nạn, thiên tai,… có các giấy tờ xác nhận.

Mức vốn và lãi suất cho vay (tính đến năm 2018)

Về mức vốn: Vào năm 2007, các quyết định đã ấn định mức vốn cho vay đối với học sinh sinh viên tối đa là 800.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Cho đến hiện nay, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như các chính sách học phí đã có sự thay đổi, giá cả sinh hoạt cũng biến động không ít. Mức vốn cho vay này cũng đã được điều chỉnh cho hợp lý theo tỷ lệ tăng dần. Cho đến năm 2018, mức vốn được cho vay là 1,5 triệu đồng/ tháng/ sinh viên (theo Quyết định 751/QĐ-TTg năm 2017).

Xem thêm:  Cách vay tiền ngân hàng Techcombank 2024

Về lãi suất: Lãi suất cho vay đối với đối tượng sinh viên được hỗ trợ hiện nay là 0,55%/ tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Thủ tục vay cho sinh viên vay tiền ngân hàng

Sinh viên đã đi làm có thu nhập ổn định (Từ 3 triệu/tháng)

Sinh viên đã đi làm và đang có thu nhập ổn định có thể làm hồ sơ tại các ngân hàng để vay tiền một cách thuận tiện và nhanh chóng. Hồ sơ đăng ký cụ thể bao gồm:

 • Bản đăng ký có kê khai các thông tin cá nhân.
 • Ảnh hồ sơ 3×4.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và Hộ khẩu photo không công chứng (có mang Kèm theo bản gốc).
 • Bản sao kê lương trong 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động có thể chứng minh thu nhập của bạn là ổn định.

Sinh viên nằm trong nhóm được xin hỗ trợ vay tiền tại các ngân hàng Chính Sách Xã Hội, quỹ tín dụng.

Với những đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ vay vốn/ vay tiền từ các ngân hàng Chính sách Xã hội, thủ tục đăng ký sẽ có phần phức tạp và yêu cầu về các loại giấy tờ cũng sẽ nhiều hơn.

 • Bước 1: Đơn đề nghị

Sinh viên cần vay vốn/ vay tiền phải viết giấy đề nghị cho vay theo dạng mẫu có sẵn, sau đó xin kèm với chữ ký và dầu mộc xác nhận của nhà trường đang theo học.

 • Bước 2: Chứng minh sinh viên

Tiến hành chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi vay tiền như: Sổ đỏ hay sổ chứng nhận đất đai của gia đình, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người có nhu cầu vay tiền, giấy xác nhận bạn đang là sinh viên kèm theo bảng điểm tích lũy học tập tại trường.

 • Bước 3: Xác thực thông tin

Các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay tiền sẽ tiến hành kiểm tra các thông tin đã được khai trên giấy đề nghị vay và đối chiếu với đối tượng, điều kiện vay tiền cho sinh viên được hỗ trợ vay tiền tại ngân hàng theo đúng quy định.

 • Bước 4: Trình Ủy ban Nhân dân xã

Các cơ quan chuyên trách tại ngân hàng sẽ tiến hành lập danh sách các hộ gia đình đã đề nghị vay tiền sinh viên kèm với giấy đề nghị vay tiền, giấy xác nhận sinh viên của nhà trường.

 • Bước 5: Chờ xét duyệt

Các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn/ vay tiền sẽ gửi hồ sơ đề nghị vay tiền đã được xác nhận của ngân hàng để thực hiện các quy trình xét duyệt và cho vay.

Thời hạn trả nợ

Sau khi hoàn thành các thủ tục vay ngân hàng và được hỗ trợ cho vay, sinh viên sẽ phải trả lại nợ gốc và tiền lãi theo số tiền đã vay lần đầu tiên. Thời hạn trả được áp dụng ngay sau khi bạn có việc làm và có thu nhập, nhưng thời gian sẽ không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

Xem thêm:  Vay Tín Chấp Seabank: Điều Kiện, Thủ Tục và Quy Trình Vay Vốn

Thời hạn trả nợ vay vốn sinh viên

 • Đối với chương trình học không quá 1 năm: Thời hạn phải trả nợ tối đa được tính bằng thời hạn phát tiền vay nhân đôi lên (trong đó, thời hạn phát tiền vay sẽ được tính từ ngày bạn được nhận tiền vay cho đến ngày kết thúc khóa học).
 • Đối với các chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa sẽ được tính bằng thời hạn phát tiền vay.

Lưu ý: Ngân hàng cũng sẽ áp dụng các chính sách xử phạt với những sinh viên sau khi vay tiền mà trả tiền chậm hoặc quá hạn nợ. Lãi suất nợ quá hạn sẽ được tính bằng 130 – 150% lãi suất vay tiền ban đầu.

Những lời khuyên cho sinh viên vay tiền tại ngân hàng

 • Trong trường hợp bạn là sinh viên đã và đang đi làm, việc sử dụng các gói vay ưu đãi của các ngân hàng sẽ rất được khuyến khích và có nhiều ích lợi. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm nguồn tài chính để chi trả các khoản cần thiết. Nếu như bạn trả nợ một cách đều đặn, sau này ra trường bạn sẽ có được lịch sử vay nợ tốt, dễ dàng vay vốn khi cần thiết hơn.
 • Trong trường hợp bạn là sinh viên và có ý định vay thấu chi tín chấp. Điều này không được khuyến khích và sẽ không nên vi lãi suất của hình thức này sẽ cao hơn, khó chi trả hơn.
 • Trong trường hợp bạn là sinh viên và có ý định làm thẻ tín dụng. Bạn hãy cân nhắc việc làm thẻ tín dụng chỉ khi đã có công việc ổn định.Thẻ tín dụng có lãi suất trả quá hạn cũng như có thu phí phạt trả chậm. Nếu không có nguồn tiền ổn định chi trả sau khi sử dụng bạn sẽ phải chịu nhiều thiệt hại đáng tiếc.

Việc sinh viên vay tiền ngân hàng đã và đang được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành vay tiền ngân hàng, bạn cũng nên hiểu rõ hơn về nó và có thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy trình. Hy vọng qua bài viết trên đã phần nào giúp bạn nắm bắt được những thông tin về sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào. Nếu như còn có những thắc mắc hay những kinh nghiệm cần chia sẻ thêm, hãy cho VNCB biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT