Cho vay ngắn hạn là gì? Các phương thức cho vay ngắn hạn

Cho vay ngắn hạn là gì?

Việc vay vốn không phải là điều xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Trong chúng ta, hầu hết ai cũng sẽ có lúc thiếu tiền để làm việc này việc kia. Những lúc như thế vay vốn là một trong những giải pháp khả thi nhất để giải quyết tình trạng hiện tại.

Vay vốn cũng có rất nhiều loại, các công ty tài chính hay ngân hàng đều cho vay ngắn hạn hoặc dài hạn tùy vào nhu cầu của khách hàng. Vậy cho vay ngắn hạn là gì? Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh việc cho vay ngắn hạn.

Bạn nên biết: Biên độ lãi suất là gì? Tại sao bạn cần quan tâm khi vay vốn?

Những điều cần biết về cho vay ngắn hạn
Những điều cần biết về cho vay ngắn hạn

Cho vay ngắn hạn là gì?

Cho vay ngắn hạn là hình thức cho vay rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng. Hiểu một cách đơn giản nhất, cho vay ngắn hạn là hình thức cho vay đối với các khoản vay có thời hạn trả dưới 12 tháng. So với các khoản vay trung và dài hạn thì cho vay ngắn hạn ít rủi ro hơn cũng như là lãi suất thấp hơn.

Những đối tượng sử dụng hình thức vay ngắn hạn thường là người kinh doanh có dòng vốn luân chuyển ổn định, chỉ muốn vay tạm thời để giải quyết những vấn đề tài chính trước mắt như mua công cụ sản xuất, mua hạt giống cây trồng thời vụ. Ngoài ra, hình thức này cũng rất phù hợp với những ai cần tiền để xoay sở gấp và có khả năng trả lại trong thời gian ngắn.

Xem thêm:  627 Là Tài Khoản Gì? Kết Cấu Và Nội Dung Của Tài Khoản 627

Cho vay ngắn hạn mang lại những vai trò rất lớn đối với kinh tế, doanh nghiệp lẫn công ty tài chính hoặc ngân hàng cho vay. Hình thức vay này sẽ kịp thời cung cấp vốn để ổn định kinh tế cũng như phát triển tiềm năng kinh tế. Đối với doanh nghiệp, chúng sẽ giúp giải quyết được khó khăn tạm tạm thời, tạo động lực và thúc đẩy cho doanh nghiệp phát triển. Đối với công ty hoặc ngân hàng cho vay thì đây chính là nguồn thu nhập chính của công ty hoặc ngân hàng đó.

Cho vay ngắn hạn mang lại những vai trò rất lớn đối với kinh tế
Cho vay ngắn hạn mang lại những vai trò rất lớn đối với kinh tế

Các phương thức cho vay ngắn hạn phổ biến hiện nay

Tùy theo mục đích và nhu cầu vay vốn của khách hàng mà các tổ chức tín dụng đưa ra những phương thức cho vay khác nhau. Có rất nhiều phương thức cho vay ngắn hạn, ngay bên dưới đây là những phương thức phổ biến nhất:

 • Cho vay từng lần: Khách hàng được ngân hàng cho vay một khoản tiền theo một mục đích sử dụng nhất định.
 • Cho vay hợp vốn: là hình thức cho vay mà 2 tổ chức tín dụng trở lên cùng cho khách hàng vay để thực hiện một dự án.
 • Cho vay lưu vụ: là việc tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vào mục đích nuôi trồng, chăm sóc cây trồng và vật nuôi có tính thời vụ hoặc thu hoạch hàng năm.
 • Cho vay lưu vụ khuyến khích doanh nghiệp: là hình thức cho vay để khuyến khích doanh nghiệp phát triển nông nghiệp. Những loại cây trồng được chấp nhận phải là các loại cây ngắn ngày, có thời vụ và thu hoạch trong năm.
 • Cho vay vốn theo hạn mức: là hình thức cho vay mà tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về mức dư nợ cho vay tối đa. Tổ chức tín dụng sẽ cho vay từng lần trong hạn mức cho vay.
 • Cho vay vốn theo hạn mức cho vay dự phòng: là hình thức cho vay mà tổ chức tín dụng phải cam kết đảm bảo sẵn sàng cho khách hàng vay vốn trong phạm vi mức cho vay dự phòng đã thỏa thuận từ trước.
 • Cho vay theo hạn mức thấu chi: là hình thức cho vay mà tổ chức tín dụng chấp nhận cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán một mức thấu chi tối đa. Thời gian duy trì của mức thấu chi tối đa là 1 năm hoặc dưới 1 năm.
 • Cho vay quay vòng: là hình thức cho vay đối với nhu cầu vốn có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng. Khách hàng có thể sử dụng số dư nợ gốc của chu kỳ trước cho chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên thời hạn cho vay không được vượt quá 3 tháng.
 • Cho vay tuần hoàn: là hình thức cho vay mà đến kỳ hạn trả nợ khách hàng có thể kéo dài thời hạn ra một khoảng thời gian nhất định. Tổng thời hạn vay vốn phải dưới 12 tháng kể từ ngày giải ngân ban đầu. Điều kiện để xét việc gia hạn này là khách hàng không được có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.
Xem thêm:  Tìm Hiểu Mức Phí Duy Trì Tài Khoản Mb Bank Mới Nhất 2023

Ngoài ra cũng còn nhiều phương thức khác…

Có nên vay ngắn hạn hay không?
Có nên vay ngắn hạn hay không?

Lãi suất của cho vay ngắn hạn

Khi vay vốn dù là khoản vay ngắn hạn hay dài hạn thì ai cũng sẽ quan tâm đến mức lãi suất. Lãi suất cho vay ngắn hại tại các ngân hàng cổ phần và ngân hàng nhà nước hiện nay không quá chênh lệch với nhau, thường sẽ dao động khoảng 6 – 11% mỗi năm.
Vay số tiền nhỏ lãi suất sẽ cao hơn so với việc bạn vay số tiền lớn. Ngoài ra phí phạt trả trước hạn của ngân hàng cổ phần thường cao hơn ngân hàng nhà nước.

Điều kiện của cho vay ngắn hạn

Quy trình vay vốn ngắn hạn hiện nay không quá khó, tuy nhiên không phải ai đi vay cũng được. Các tổ chức tài chính sẽ xem xét hồ sơ của bạn để xác định có cho vay hay không. Để được xét đủ điều kiện cho vay ngắn hạn, người vay cần có các yếu tố sau đây:

 • Khách hàng là cá nhân đủ 18 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Mục đích vay vốn không trái với quy định của pháp luật.
 • Có đủ khả năng tài chính để trả nợ.
 • Phương án sử dụng khoản vay hợp lý và hiệu quả.
Những điều kiện để được vay ngắn hạn
Những điều kiện để được vay ngắn hạn

Trước khi quyết định vay vốn bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về các khoản vay, nhu cầu vay cũng như là khả năng chi trả của bản thân. Vay vốn ngắn hạn sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro và có tác dụng giải quyết tạm thời khó khăn về tài chính của bạn một cách hiệu quả.

Xem thêm:  Chuyển Tiền Thường Mất Bao Lâu Mới Nhận Được? Thông Tin Cần Biết

Tuy nhiên, nếu bạn không có tài chính xoay vòng ổn định thì không nên vay quá nhiều để tránh áp lực về mức lãi suất cũng như thời hạn thanh toán. Hy vọng những thông tin trên đây VNCBsẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về hình thức cho vay ngắn hạn này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *