Hướng dẫn làm thẻ tín dụng nhanh chóng & 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

Published:

Thẻ tín dụng hỗ trợ thanh toán trực tuyến, mua sắm, tiêu dùng tiện lợi trong thời đại công nghệ số. Giải pháp tiện lợi đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, để giải quyết các vấn đề tài chính. Nhiều người băn khoăn về cách mở thẻ tín dụng có khó khăn không? Hướng dẫn làm thẻ tín dụng dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu và thực hiện hiệu quả. 

Quy trình mở thẻ tín dụng

Ngày càng nhiều người có nhu cầu mở thẻ tín dụng phục vụ nhu cầu chi tiêu, vấn đề tài chính cá nhân. Việc mở thẻ tín dụng được nhiều ngân hàng và công ty tài chính cung cấp dịch vụ nhanh chóng, hỗ trợ khách hàng. Quy trình mở thẻ tín dụng dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng quan tâm.

Mở thẻ tín dụng cần những giấy tờ gì?

Làm thẻ tín dụng cần những gì? Việc làm thẻ tín dụng cần tuân thủ điều kiện và thủ tục của từng ngân hàng. Giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký quan trọng, để các đơn vị đánh giá, xét duyệt bạn có đạt tiêu chí mở thẻ hay không. Vậy muốn mở thẻ tín dụng cần những giấy tờ gì để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ?

giay-to-lam-the-tin-dung

Tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng, công ty tài chính mà hồ sơ đăng ký làm thẻ tín dụng sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, khách hàng cần chuẩn bị 3 giấy tờ quan trọng sau:

 • Mẫu đơn đăng ký mở thẻ – Với form theo mẫu của từng ngân hàng. Bạn cần lưu ý mẫu đơn đăng ký mở thẻ riêng của ngân hàng đăng ký. Yêu cầu điền thông tin theo mẫu đầy đủ, chính xác để ngân hàng xác nhận thông tin thẻ.
 • Giấy tờ cá nhân – Giấy tờ quan trọng để xác minh nhân thân, danh tính của chủ thẻ. Các giấy tờ quan trọng: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bản sao hộ khẩu thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính – Giấy tờ giúp ngân hàng đánh giá và đưa ra định mức hạng thẻ của người dùng. Tùy theo từng hình thức mở thẻ mà giấy tờ chứng minh tài chính sẽ khác nhau: Hợp đồng lao động, bản in sao kê thanh toán lương chuyển khoản, giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp…
Xem thêm:  Xử lý các khoản nợ một cách khoa học cùng phương pháp Quả cầu tuyết

Hướng dẫn 2 cách mở thẻ tín dụng phổ biến nhất

Hiện nay, các ngân hàng và công ty tín dụng mang đến nhiều hình thức mở thẻ khác nhau, hiệu quả cho người dùng. Tùy theo điều kiện và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn 2 cách làm thẻ tín dụng sau:

 • Trực tuyến: Hình thức mở thẻ tín dụng online được nhiều người ưa chuộng. Bởi, người dùng có thể thực hiện đăng ký trực tiếp trên website và nhận thẻ vật lý tại nhà. Các bước để mở thẻ Credit trực tuyến: Đăng nhập website ngân hàng – Chọn mở thẻ Credit cá nhân – Chọn loại hình thẻ – Đăng ký thông tin theo yêu cầu – Xác nhận đăng ký. Thời gian đăng ký nhanh chóng, tiện lợi, giảm đi lại cho khách hàng. Ngân hàng tiếp nhận thông tin, phê duyệt các giấy tờ khách hàng cung cấp và cấp hạng thẻ cho người dùng.
 • Ra ngân hàng: Hình thức mở thẻ tín dụng truyền thống, khách hàng đến quầy giao dịch ngân hàng và yêu cầu mở thẻ. Chuyên viên sẽ cung cấp mẫu đơn đăng ký mở thẻ, khách hàng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Sau đó, hồ sơ được nộp trực tiếp tại quầy, ngân hàng xét duyệt hồ sơ, xác định hạng thẻ và cấp thẻ vật lý cho khách hàng. 

Quy trình phát hành thẻ tín dụng tại các ngân hàng

Việc hỗ trợ khách hàng mở thẻ Credit được các ngân hàng hỗ trợ, tạo điều kiện. Tuy nhiên, tại hầu hết các ngân hàng, việc phát hành thẻ tín dụng vẫn cần tuân thủ quy trình với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng đăng ký online hoặc trực tiếp tại quầy.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ bắt đầu thẩm định, đánh giá hồ sơ của khách hàng. Tại đó, ngân hàng sẽ thẩm định mức độ ổn định của công việc, khả năng đảm bảo thu nhập tối thiểu, lịch sử tín dụng của khách hàng, xác thực tài sản đảm bảo…
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được thẩm định chính xác, ngân hàng sẽ cấp hạng cho thẻ tín dụng, kết hợp với nhu cầu khách hàng.
 • Bước 4: Phát hành tài khoản và thẻ tín dụng vật lý tại ngân hàng.
 • Bước 5: Gửi thông báo cho khách hàng và tiến hành trả thẻ theo lịch hẹn.

Hướng dẫn cách dùng thẻ tín dụng hiệu quả an toàn

Thẻ tín dụng sẽ mang lại lợi ích về tài chính, hỗ trợ chi tiêu nếu người dùng biết cách sử dụng hiệu quả. Hướng dẫn cách dùng thẻ tín dụng dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu tận dụng tối đa tính năng của loại thẻ đặc biệt này. 

Sử dụng tính năng thanh toán của thẻ tín dụng 

Thanh toán là tính năng ưu việt hàng đầu mà thẻ tín dụng mang lại cho chủ thẻ. Giải pháp mua sắm và thanh toán cho mọi hàng hóa, tại các cơ sở chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Thẻ sẽ được quẹt bằng máy pos, sau đó khách hàng quý xác nhận hóa đơn.

su-dung-the-tin-dung-de-thanh-toan

Lưu ý: Việc thanh toán bằng thẻ Credit là không mất phí. Tuy nhiên, người dùng cần kiểm soát việc mua sắm, sao cho tổng hóa đơn không vượt quá hạn mức, để không bị tính lãi suất cao.

Sử dụng tính năng rút tiền của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng có tính năng rút tiền, cho phép người dùng nhận tiền mặt từ các cây ATM hay từ tổng đài. Giải pháp tài chính cho chủ thẻ xoay sở khoản tiền mặt lớn, mà không cần đi vay khó khăn.

 • Cách 1: Người dùng có thể rút tiền trực tiếp từ cây ATM có chữ VISA hoặc MasterCard. Cách rút tương tự như thẻ ghi nợ: Cho thẻ vào khe đọc, nhập mã pin, nhập số tiền muốn rút, nhận tiền và thẻ.
 • Cách 2: Tại một số ngân hàng, người dùng cần liên hệ với tổng đài để yêu cầu rút tiền. Ngân hàng tiến hàng giải ngân tiền và chủ thẻ nhận tiền tại các cây ATM.
Xem thêm:  ZBB hay phương pháp cho mỗi đồng tiền đều có một mục tiêu

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng: Chú ý số tiền rút không vượt quá hạn mức và phí rút tiền của từng ngân hàng.

Mua trả góp với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng liên kết với nhiều công ty, đơn vị kinh doanh hiện nay hỗ trợ tính năng trả góp tiện lợi cho khách hàng, khi mua sản phẩm với giá trị lớn. Để thực hiện mua trả góp, người dùng cần lưu ý: 

 • Số tiền trả góp hàng tháng nhỏ hơn hạn mức của thẻ tín dụng.
 • Tài khoản trả góp không vi phạm chính sách và điều khoản đã ký kết với ngân hàng phát hành thẻ.
 • Chương trình trả góp vẫn còn hoạt động với sản phẩm bạn muốn mua.

Số tiền đóng trả góp qua thẻ tín dụng hàng tháng được tính theo công thức:

Số tiền trả góp qua thẻ Credit = Số tiền đăng ký trả góp* (1+ lãi suất trả góp*kỳ hạn trả góp)/kỳ hạn trả góp

mua-tra-gop-bang-the-tin-dung

Quy trình mua trả góp bằng thẻ tín dụng đơn giản: 

 • Mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng chấp nhận hình thức trả góp qua thẻ tín dụng.
 • Đăng ký thanh toán trả góp theo yêu cầu của cửa hàng, nhãn hàng, có mẫu đăng ký mua trả góp.
 • Hoàn tất đăng ký, ngân hàng sẽ tự động trừ số tiền trả góp qua thẻ Credit và thông báo với khách hàng.

3 Cách thanh toán nợ thẻ tín dụng sau khi nhận in sao kê

Thẻ tín dụng cho phép người dùng sử dụng số tiền của ngân hàng để thanh toán trước cho nhu cầu mua sắm, rút tiền cá nhân. Tuy nhiên, chủ thẻ cần lưu ý thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn, khi đến kỳ. Dưới đây là 2 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sau khi nhận sao kê.

thanh-toan-du-no-tin-dung

Thanh toán online

Người dùng có sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thông qua cây ATM. Thực hiện chuyển khoản số tiền cần thanh toán dư nợ sao kê sang tài khoản tín dụng.

Thanh toán tại quầy

Người dùng không sử dụng thẻ ngân hàng có thể thực hiện chuyển khoản, có thể tới quầy trực tiếp để thanh toán. Nộp tiền trực tiếp tại quầy để thanh toán cho dư nợ sao kê thẻ tín dụng.

Thanh toán tự động

Khách hàng cũng có thể đăng ký hình thức trừ tự động tại ngân hàng để thanh toán dư nợ tín dụng. Ngân hàng sẽ trực tiếp trừ tiền trong tài khoản ngân hàng sau khi trong tài khoản có tiền.

Xem thêm:  Nếu được quay về tuổi 20, tôi sẽ dặn mình những điều này để tài chính luôn dư dả

Một số lưu ý quan trọng khi dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng tiện lợi, mang lại nhiều lợi ích tài chính cho người dùng hiện đại. Thao tác dùng thẻ dễ dàng ở nhiều điểm thanh toán, rút tiền. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng thẻ Credit để đảm bảo an toàn, giảm thiểu lạm phát chi tiêu.

Chữ ký và mặt sau thẻ tín dụng

Một số ngân hàng có tích hợp tính năng chữ ký ở mặt sau của chủ thẻ tín dụng, để tăng mức độ bảo mật. Trường hợp thẻ bị mất và rơi vào tay người khác, bị trục lợi mua sắm. Nhân viên thu ngân sẽ đối chiếu chữ ký mặt sau và chữ ký trên hóa đơn để xác nhận chủ thẻ.

luu-y-khi-su-dung-the-tin-dung

Kỳ hạn thanh toán và lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Sự tiện lợi về thanh toán trước, trả tiền sau cho phép chủ thẻ mua sắm thỏa thích, giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý đến kỳ hạn thanh toán dư nợ và lãi suất khi trả chậm.

Ở các ngân hàng, thời hạn thanh toán dư nợ thường là 45 ngày. Do vậy, chủ thẻ nên chủ động thanh toán trước 45 ngày để không bị tính lãi suất cao. Đồng thời, chú ý kiểm soát chi tiêu trong hạn mức cho phép để tránh bị tính lãi suất từ ngân hàng.

Lưu giữ các hóa đơn và kiểm tra sao kê hàng tháng

Việc chi tiêu, thanh toán qua thẻ tín dụng được thực hiện ghi chép bằng hệ thống. In sao kê sẽ giúp người dùng kiểm soát được số tiền đã chi tiêu trong tháng. Sau khi mua sắm, chủ thẻ nên giữ lại các hóa đơn và so sánh với bảng sao kê hàng tháng để kiểm tra mức độ chính xác của số dư nợ cần thanh toán, nhằm xử lý sự cố nếu có.

Cách xử lý an toàn khi bị mất thẻ tín dụng

Trường hợp bị mất thẻ, người dùng nên gọi ngay cho ngân hàng phát hành để thông báo mất và khóa thẻ khẩn cấp. Giảm thiểu rủi ro thẻ bị kẻ gian sử dụng mua sắm chi tiêu.

Tuyệt đối không cho mượn và cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác 

Chủ thẻ tuyệt đối không được cung cấp số tín dụng thẻ, cho người khác mượn thẻ để mua sắm. Hoạt động mua sắm không kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Mật khẩu thẻ cần được giữ kín, đảm bảo tính bảo mật thông tin an toàn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng đơn giản, hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo. Cân nhắc lựa chọn ngân hàng uy tín, để mở thẻ với hạn mức phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả. Hy vọng những chia sẻ về cách dùng thẻ tín dụng trên đây cũng sẽ giúp khách hàng hiểu và sử dụng thẻ tối ưu, hiệu quả.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT