Đào ETH là gì? Có nên đào ETH không? Cách đào ETH hiệu quả nhất

Published:

Ngoài hình thức đầu tư ETH thông qua giao dịch trực tiếp trên sàn, nhiều người lựa chọn đào ETH như một cách đầu tư nhằm mục đích sở hữu. Cùng VNCB tìm hiểu chi tiết về đào ETH là gì? Có nên tham gia đào ETH không và những cách đào nào hiệu quả nhất hiện nay?

Đào ETH là gì?

Đào ETH là quá trình sử dụng những thiết bị chuyên dụng tham gia vào mạng lưới Ethereum và giải những thuật toán phức tạp. Phần thưởng cho người tham gia là đồng ETH – dùng làm tiền tệ thanh toán cho các ứng dụng từ hệ thống Ethereum hoặc sử dụng trong giao dịch với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

dao-eth-la-gi

Thợ đào đầu tiên giải được phương trình tính toán sẽ nhận phần thưởng là 2 ETH cho mỗi khối, cùng với các chi phí hoa hồng đối với giao dịch được thêm vào khối.

Cơ hội cho những thợ đào ETH trong năm 2022

ETH hiện đang đứng ở vị trí số hai trong bảng xếp hạng những đồng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Đây là đồng tiền rất phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, việc đào ETH vẫn có lợi nhuận vì thực tế chi phí cho việc đào hiện nay nhỏ hơn so với giá trị của 1 ETH khai thác được.

Điểm hạn chế là tốn thời gian dài, ngay từ thời điểm ban đầu nhà đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để chuẩn bị những đồ dùng, máy móc phục vụ cho việc đào ETH.

Về lâu dài, đồng tiền ETH vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá cao tiềm năng phát triển, cụ thể:

 • Đã có đến 94% những dự án Blockchain được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum với số lượng App trên mạng lưới này lên đến 1,9000+ ứng dụng, trong đó có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung (dapps) hiện đang chạy trên chuỗi khối Ethereum – Theo Kevin Rooke, nghiên cứu viên tiền điện tử kiêm YouTuber và kết quả của trình theo dõi ứng dụng tiền điện tử – State of the Dapps.
 • Số lượng nhà phát triển của Ethereum vượt hơn 250.000+ kỹ sư, trung bình 700 nhà phát triển tham gia mỗi tháng (báo cáo công bố bởi Electric Capital), có đến 500.000+ giao dịch Ether được thực hiện (ước tính nhiều hơn tổng các giao dịch của những nền tảng khác) – Theo Cộng đồng phát triển Ethereum.

Với những dữ liệu trên, việc đào ETH dù trong ngắn hạn hay dài hạn đều sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư, so với những đồng tiền điện tử khác trên thị trường.

co-hoi-cho-tho-dao-eth

Cách đào ETH hiệu quả nhất

Có 4 bước cơ bản để tham gia đào ETH:

 • Bước 1: Tạo ví Ethereum
 • Bước 2: Tiến hành cài đặt GPU và thiết lập trên máy tính.
 • Bước 3: Tham gia mỏ khai thác Ethereum
 • Bước 4: Tiến hành đào ETH

Chi tiết của từng bước sẽ được VNCB trình này chi tiết trong nội dung dưới đây:

Tạo ví lưu trữ ETH

Để tạo ví đào ETH, người dùng có thể lựa chọn giữa hai loại ví lạnh và ví nóng:

 • Trong đó ví lạnh với tính bảo mật cao nhưng tốn nhiều chi phí để sở hữu. Hai loại ví lạnh phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là Ledger Nano X và Trezor Model T.
 • Đối với ví nóng, mọi người nên sử dụng ví có uy tín, nhiều người dùng tin tưởng như MyEtherWallet – hoàn toàn miễn phí, linh hoạt và tiện lợi trong việc sử dụng, cung cấp độ bảo mật cao cho tài sản của bạn. Tuy nhiên, nên cẩn thận, không để lộ thông tin đăng nhập, Private key để tránh khả năng bị tấn công bởi hacker.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi Future trên Binance chi tiết từ A-Z

Cài đặt GPU và thiết lập trên hệ thống máy tính

Chọn thiết bị đào ETH cần tìm đến những đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng máy trong quá trình sử dụng. Hiện nay, những máy đào ETH phải được thiết lập những phần cứng và phần mềm tốt để nâng hiệu năng khai thác.

 • Phần cứng quan trọng nhất của một “trâu cày” ETH là GPU – Graphical Processing Unit – bộ xử lý đồ họa. Những dòng Card nổi tiếng có thể cân nhắc như Card AMD, NVidia, GTX 1070, …
 • Đối với phần mềm, người dùng cần sử dụng những loại có khả năng kết nối tốt với hệ thống phần cứng của máy tính, có thể khai thác đa dạng nhiều đồng tiền cùng lúc. 3 phần mềm nổi tiếng rất được yêu thích bởi các nhà đầu tư gồm ETHMiner, Claymore Miner, Phoenix Miner.

bo-gpu-may-dao

Cơn sốt Card đồ họa hiện vẫn đang diễn ra trên thị trường, mặc cho giá trị đồng ETH bị sụt giảm bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Chính vì thế để trả lời cho câu hỏi nên mua máy đào ETH ở đâu, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm đến các địa chỉ bán máy với bộ GPU tốt nhất trên thị trường trên internet, tại các diễn đàn nơi tập trung thợ đào chuyên nghiệp, hay ở những nơi cung cấp ví ETH uy tín,…

Sau khi đã chọn thiết bị thành công, người dùng thực hiện cập nhật Driver trên trang web của đơn vị cung cấp GPU. Một số trang web hỗ trợ cập nhật như AMD hay Geforce sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và sửa ngay những lỗi xuất hiện trên hệ thống máy tính.

Tiếp theo cần tạo tài khoản máy khách Ethereum Client để xác minh các giao dịch trên mạng lưới Ethereum, đảm bảo hệ thống được an toàn và chính xác. Người dùng nên truy cập vào địa chỉ MyEtherWallet để tạo tài khoản, tránh bị lừa đảo bởi những địa chỉ web gần giống.

Tìm mỏ đào để tham gia

Hình thức đào ETH thông qua tham gia một nhóm đào được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia. Bởi vì nhà đầu tư có thể tổng hợp sức mạnh tính toán của mình với nhiều thợ đào khác, giúp cải thiện và giải những bài toán nhanh hơn, cơ hội kiếm phần thưởng nhiều hơn.

 • Tham gia vào một mỏ đào (Mining Pool) sẽ tốt hơn trong việc mang lại lợi nhuận so với tự đào ETH một mình. Tùy theo sức mạnh tính toán đóng góp được của từng thợ, phần thưởng sẽ được chia theo tỷ lệ phù hợp.
 • Người dùng cần tìm được một mỏ đào tốt bằng cách đánh giá những thông tin về sức mạnh tính toán của toàn bộ nhóm, cấu trúc thanh toán chi phí, tính an toàn, uy tín của mỏ,…

Có những mỏ đào chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nếu bạn không tìm hiểu kỹ dễ dẫn đến việc mất thời gian thiết lập lại, tốn chi phí tham gia nhưng chưa thu về được lợi nhuận tốt. Những mỏ đào thường có lệ phí dao động từ 0% đến 2%, các mỏ có số dư ETH lớn hơn 1 thường tiến hành thanh toán ETH cho thành viên từ 24h/ lần, 4-6 lần/ ngày.

tham-gia-mo-dao-eth

Bắt đầu đào ETH

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước nói trên, người dùng thiết lập hệ thống máy tính bắt đầu hoạt động. Tùy vào từng loại máy mà cách khởi động thiết bị khác nhau, trong quá trình đó mọi người có thể kiểm tra xem lượng ETH mình đã đào được bằng cách truy cập vào ví lưu trữ để xác nhận. Trung bình phải mất khoảng từ 60 – 70 ngày để một GPU đào được 1 ETH, con số này sẽ tăng lên nếu số lượng thợ đào tham gia vào mạng lưới ngày càng nhiều.

Thông số quan trọng khi đào ETH

Một trong những thông số quan trọng mà thợ đào không thể bỏ qua chính là Hash Rate: Tốc độ mà thiết bị khai thác hoạt động – nếu Hash rate càng cao thì cơ hội tìm thấy block tiếp theo càng sớm, từ đó khả năng nhận được phần thưởng càng lớn.

Xem thêm:  Fintech là gì? Hiểu đúng để không bị lừa đảo

Bởi vì nguyên tắc hoạt động của thợ đào là cố gắng giải quyết bài toán càng sớm càng tốt trước bất kỳ công cụ nào khác, lúc đó cơ hội nhận ETH sẽ cao hơn. Bên cạnh đó những thông số cơ bản sau cũng cần được quan tâm: Chọn máy có GPU với 2-3 khối tản nhiệt để làm mát do máy sẽ rất nóng trong quá trình hoạt động, yêu cầu bộ nhớ tối thiểu từ 4 trở lên, đảm bảo nguồn điện và internet ổn định,…

Tổng chi phí đào ETH là bao nhiêu?

Việc xác định tổng chi phí đào ETH của từng thợ đào là khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ loại hình, đặc điểm dàn máy đào của bạn, những chi phí điện, mặt bằng ở mỗi nơi sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nhìn chung việc xác định tổng chi phí cần quan tâm đến:

 • Phí lưu trữ: Khác nhau tùy vào từng hình thức lưu trữ, nếu bạn lưu trữ bằng ví nóng sẽ cần trả phí cho nhà cung cấp, trong trường hợp lựa chọn ví lạnh sẽ tốn tiền mua ví lúc ban đầu.
 • Phí bảo trì thiết bị: Các máy móc cần được bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo khả năng hoạt động trong một thời gian dài.
 • Phí mặt bằng: Một thợ đào chuyên nghiệp cần đầu tư dàn máy khổng lồ chiếm diện tích lớn, bạn cần sắp xếp chúng hợp lý, khoa học trong một không gian để tiện cho việc kiểm soát, theo dõi và duy trì hoạt động của máy. Đây là chi phí bắt buộc và phải đóng theo chu kỳ tháng/ năm tùy trường hợp của mỗi người.
 • Phí điện: Máy tính cần hoạt động liên tục để tìm và khai thác đồng ETH, lượng điện tiêu thụ tăng cao đòi hỏi người thợ phải sẵn sàng để trả cho khoản chi phí này tại từng thời điểm cụ thể.

Chưa kể đến khoản tiền phải bỏ ra để đầu tư một dàn máy “trâu” xịn, ngoài ra bạn có thể truy cập trang Cryptocompare để tính toán tổng chi phí nhanh chóng với kết quả tương đối chính xác.

phan-mem-dao-eth

Kinh nghiệm đào ETH hiệu quả, tối ưu

Việc đào ETH đòi hỏi bạn phải có một số vốn nhất định ngay từ thời điểm ban đầu. Những lời khuyên của thợ đào chuyên nghiệp dưới đây sẽ phần nào giúp mọi người tiết kiệm, tối ưu tốc độ khai thác:

 • Bạn không nên vì muốn nhanh chóng đào được ETH mà ép xung máy quá cao, việc này dù tăng tốc độ nhưng sẽ hao điện và nguy cơ máy bị giảm tuổi thọ, không chạy bền được.
 • Nếu phát hiện lỗi bất thường trong khi GPU bình thường, người thợ nên bật GPU-Z để kiểm tra nhiệt độ mạch VRM.
 • Thay vì sử dụng core VGA, Memclock đắt tiền hơn vì có khả năng tăng HMz lên 700, mọi người có thể cân nhắc sử dụng phần mềm MSI Afterburner để kéo core xuống tầm 1MHz vẫn có thể khai thác được ETH tốt.
 • Cần chuyển cài đặt nguồn để tránh tình trạng máy đang hoạt động lại tự động sang chế độ ngủ.
 • Nên học hỏi, cập nhật thêm nhiều kiến thức công nghệ để hỗ trợ cho việc vận hành hoạt động hệ thống máy đào hiệu quả.

Dù với bất kỳ cách nào, người thợ cần tiếp cận theo hướng: Giảm lượng tiêu thụ điện năng của hệ thống hoặc tối đa hóa số lượng tiền điện tử khai thác được so với mức tiêu thụ điện. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn là cứ để máy khai thác liên tục, không theo dõi và đánh giá thường xuyên.

Những hình thức đào ETH phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều hình thức đào ETH trên thị trường hiện nay:

 • Đào ETH trên điện thoại: Bạn tải các app đào về trực tiếp trên điện thoại dưới hình thức trò chơi, chỉ cần tạo tài khoản là có thể tham gia. Bạn được trả công bằng ETH khi thực hiện xong các nhiệm vụ mà app đưa ra. Tuy nhiên lượng coin của hình thức này không nhiều, chỉ mang tính giải trí và là cách hay để người mới tiếp cận với phương pháp đào ETH cơ bản.
 • Đào ETH trên máy tính: Sử dụng những phần mềm chuyên dụng để đào ETH trực tiếp trên máy tính của bạn. Tuy nhiên vì những phần mềm này rất nặng, nếu không được tính toán kỹ đã cài đặt và vận hành thì nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy rất cao.
 • Đào ETH bằng CPU: CPU máy tính cũng có khả năng hỗ trợ đào ETH, bạn cần tải các tool và cài đặt vào CPU, khởi động và đào nhanh chóng. Tuy nhiên nguy cơ của hình thức này là máy tính của bạn sẽ bị nóng đến mức hư hại.
 • Đào ETH bằng GPU: Hình thức đào được khuyến nghị nếu bạn có vốn đầu tư và phù hợp với những người chọn đào với số lượng lớn. Bạn cần một dàn máy tính trang bị các GPU – card đồ họa chuyên biệt để xử lý và tiến hành đào ETH. Ngoài ra, cần bổ sung thêm quạt tản nhiệt để làm mát hệ thống vì hình thức này các máy hoạt động liên tục, nhiệt độ máy sẽ tăng rất nhanh.
 • Đào bằng công cụ AISC: AISC là phần cứng được tạo ra dành riêng cho hoạt động đào coin. Các thiết bị có AISC vô cùng mạnh mẽ, có khả năng khai thác tốt, đạt hiệu quả cao. Chúng thường được gọi là máy đào chuyên dụng và chỉ phù hợp với những người có vốn lớn vì mức giá đầu tư rất đắt, việc bảo quản cũng tương đối khó.
Xem thêm:  Smart Contract là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

So sánh đào ETH với giao dịch trực tiếp

Dưới đây là bảng so sánh hai hình thức đào ETH và giao dịch trực tiếp:

Yếu tố Đào ETH Giao dịch ký quỹ/ trực tiếp
Cách kiếm lợi nhuận Đầu tư máy móc thiết bị để tham gia vào hệ thống Client Ethereum, giải những phương trình phức tạp để nhận phần thưởng ETH. Tham gia vào các sàn giao dịch, nạp tiền, đặt lệnh mua/ bán nhanh chóng.
Vốn Cao. Chi phí thiết bị đào dao đồng từ 3-30 triệu. Thấp tùy vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.
Độ khó Cao. Đòi hỏi có hiểu biết về công nghệ, máy móc thiết bị. Trung bình. Phụ thuộc và kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường.
Ưu điểm Được sở hữu ETH, ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, lợi nhuận cao nếu giá ETH tăng trong tương lai. Vốn đầu tư thấp, vận dụng đòn bẩy tài chính để kiếm lợi nhuận cao, linh hoạt đầu tư mọi lúc mọi nơi, đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro, lợi nhuận 2 chiều giá tăng – giảm tùy mục đích đầu tư.
Nhược điểm Chi phí đầu tư cao, rủi ro nếu giá ETH giảm, rủi ro mất cắp bởi hacker hoặc tham gia những Pool Mining lừa đảo. Chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường, rủi ro cao nếu sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý, không được nắm giữ ETH, yêu cầu đọc và phân tích biểu đồ.
Nhà đầu tư phù hợp Nhà đầu tư dài hạn với vốn đầu tư lớn. Cho cả nhà đầu tư ngắn hạn, dài hạn, vốn đầu tư linh hoạt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc đào ETH VNCB muốn truyền tải đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho lựa chọn đầu tư, tham gia vào thị trường tiền điện tử của mỗi người.Dù ở bất kỳ hình thức nào, việc đầu tư ETH đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế cần lưu ý. Tùy vào nhu cầu mà mỗi người sẽ có lựa chọn tham gia đào ETH hay giao dịch trực tiếp trên sàn. Miễn sao bạn chịu khó học hỏi, tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư của mình.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT