Vốn hóa là gì và những thông tin có thể bạn chưa biết

Published:

Vốn hóa là một thuật ngữ chỉ một phương pháp tính toán của ngành kế toán nên nếu không phải là người trong ngành thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, rất có thể trong công việc và cuộc sống thì sẽ có lúc bạn gặp phải cụm từ “vốn hóa” này. Nên tìm hiểu trước để biết thêm thông tin về nó cũng sẽ vô cùng hữu ích.

Thực chất thì vốn hóa không phải khái niệm mới, chúng ta thường nói đến chúng trong rất nhiều những hoạt động đầu tư, các chiến lược kinh doanh. Nhưng với nhiều bạn thì khái niệm vốn hóa là gì vẫn còn được hiểu một cách vô cùng mơ hồ, chưa chính xác. Vậy hãy cùng VNCB tìm hiểu rõ hơn về vốn hóa là gì cũng những vấn đề xung quanh nó qua nội dung bài viết dưới đây.

Vốn hóa là gì?

Thực chất thì vốn hóa là một phương pháp kế toán dùng để nhận dạng chi phí của một tài sản hoặc một khối tài sản dài hạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhìn chung thì nó được được xác định bởi vòng đời hữu ích của tài sản dài hạn.

Khi một công ty quyết định vốn hóa một chi phí, họ đang làm giảm chi phí gắn liền với tài sản trong một khoảng thời gian xác định bằng cách công nhận đối với chi phí về vòng đời hữu ích của khối tài sản này.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa được hiểu cụ thể hơn thì nó chính là tổng cơ cấu và khối lượng vốn cổ phần từ một công ty hay một doanh nghiệp.

Xem thêm:  Mã PIN Thẻ ATM Agribank Ở Đâu? Có Mấy Số? Xem Thế Nào?

Vốn hóa được hiểu cụ thể hơn thì nó chính là tổng cơ cấu và khối lượng vốn cổ phần từ một công ty hay một doanh nghiệp. Trong cơ cấu của công ty luôn có một người sẽ nắm một phần cổ phiếu khá lớn, đó được gọi là người chủ và họ đã nắm giữ một phần lớn vốn sở hữu.

Đối với những công ty, doanh nghiệp mà chỉ hoạt động với một loại cổ phiếu duy nhất thì nó được gọi là là công ty vốn hóa đơn. Ngược lại, công ty vốn hóa cơ cấu hay phân biệt là loại công ty mà sẽ có nhiều loại cổ phiếu cùng góp mặt.

Vốn hóa thị trường

Còn vốn hóa thị trường được hiểu là tổng giá trị thị trường từ các loại vốn cổ phần từ một công ty cụ thể nào đó phát hành ra. Ngoài ra, khái niệm này cũng được dùng để chỉ việc dự trữ hay chuyển lợi nhuận ròng giữ lại thành vốn cổ phần phát hành.

Vốn hóa, hay có thể gọi là vốn hóa thị trường được tính là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của một công ty nào đó. Giá trị này là tích khi nhân giá của một đơn vị cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Nó cho phép các nhà đầu tư hiểu quy mô tương đối của một công ty và có thể từ đó so sánh công ty này với công ty khác.

Vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa của công ty cũng thể hiện được sự phát triển của công ty đó trong tương tương lai.

Xem thêm:  Hạn Mức Chuyển Tiền MBBANK Cập Nhật Mới Nhất 2024

Giá trị vốn hóa của công ty cũng thể hiện được sự phát triển của công ty đó trong tương tương lai. Vốn hóa sẽ là cơ sở mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu của công ty bạn.

  • Các công ty có giá trị thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên là các công ty vốn hóa lớn. Nên thường thì các công ty này sẽ có danh tiếng trong sản xuất hàng hóa và chất lượng dịch vụ tốt, có lịch sử thanh toán cổ tức nhất quán và tăng trưởng khá ổn định.
  • Các công ty tầm trung thường là các doanh nghiệp, công ty có giá trị thị trường từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la.
  • Các công ty có vốn hóa nhỏ thường sẽ có giá trị thị trường từ 300 triệu đến 2 tỷ đô la. Đây đa số là những công ty trẻ phục vụ thị trường ngách hoặc các ngành công nghiệp mới nổi.

Những đánh giá về giá trị vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường đại diện cho sự đồng thuận của mọi người về giá trị của vốn của chủ sở hữu công ty đó. Trong một công, quyền sở hữu được tự do mua và bán thông qua mua, bán cổ phiếu, cung cấp một cơ chế thị trường (phát hiện giá), mà sẽ quyết định giá cổ phiếu của công ty.

Những đánh giá về giá trị vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường bằng với giá thị trường của cổ phiếu nhân với số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. 

Giá trị vốn hóa thị trường bằng với giá thị trường của cổ phiếu nhân với số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Tuy nhiên, khi tính giá trị vốn hoá thị trường người ta chỉ tính đến các cổ phiếu phổ thông chứ không tính đến cổ phiếu ưu đãi. Nguyên nhân là vì chỉ cổ phiếu phổ thông mới đem lại cho người sở hữu quyền tham gia điều hành công ty. Tổng giá trị cổ phần còn bao gồm cả các quyền mua cổ phiếu chưa thực hiện, trái phiếu, cổ phiếu chuyển đổi.

Xem thêm:  Ngày hôm nay 18/04/2024: 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền

Quy mô và tốc độ tăng của giá trị vốn hoá thị trường là yếu tố để đánh giá sự thành công hay thất bại của một công ty niêm yết. Tuy vậy, giá trị vốn hóa thị trường còn có thể tăng giảm do nhiều nguyên nhân không liên quan gì đến kết quả hoạt động, ví dụ như:

  •  Việc mua lại một công ty khác.
  •  Bán bớt một số bộ phận hay chi nhánh của tập đoàn.
  • Mua lại chính cổ phiếu của công ty được bán trên thị trường chứng khoán.

Có thể nhận định rằng giá trị vốn hóa thị trường phản ánh giá cổ phiếu của một công ty, trong khi giá này có thể thay đổi. Chính vì vậy, chỉ số này không phản ánh hoàn toàn chính xác giá trị thực sự của công ty đó

Hy vọng qua bài viết trên VNCB đã cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về vốn hóa và vốn hóa thị trường cũng như hiểu được vốn hóa thị trường là? Vai trò của vốn hóa thị trường trong lĩnh vực đầu tư để bạn tham khảo.

Xem thêm bài viết:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT