Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Published:

Nếu bạn đã tham gia kệnh đầu tư kiếm tiền từ thị trường crypto thì bạn chắc chắn phải nên tìm hiểu và sở hữu ngay những ví tiền ảo. Đây là công cụ để để lưu giữ tài sản kỹ thuật số của bạn và bạn sẽ không bao giờ lo lắng sẽ bị hacker tấn công và lấy hết tài sản của bạn từ ví tiền ảo này.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hay ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hay một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu trữ trực tiếp trong ví của bạn mà thực chất ví điện tử lưu thông tin về các khóa công khai, khóa cá nhân. Sử dụng các khóa này, bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo sẽ có 2 thành phần chính:

 • Publish key hay khóa công khai: Đây được xem là địa chỉ ví của người dùng, dùng để nhận tiền chuyển đến ví. Giống như số tài khoản ngân hàng của bạn. bạn có thể chia sẻ nó với người dùng khác, hoặc các tổ chức để họ gửi tiền cho bạn hoặc lấy tiền từ tài khoản bạn khi được cho phép.
 • Private key: Khóa riêng tư có chức năng truy cập vào ví tiền ảo để sử dụng coin đang sở hữu. Được ví như mật khẩu Pin hay mật khẩu vào tài khoản ngân hàng của bạn, đây là các thông tin không được chia sẻ cho người khác.

Công dụng của ví tiền ảo

Một số vai trò chính của ví tiền ảo bạn cần hiểu rõ:

 • Công dụng của ví tiền ảo là thực hiện các giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi các lịch sử giao dịch được thực hiện.
 • Lưu trữ địa chỉ nơi chứa tiền của bạn trên nền tảng blockchain.
 • Ví tiền ảo sẽ giúp bạn chứng minh được số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn.
 • Cho phép bạn xem được số dư tài khoản, các biến động về lượng tiền
Xem thêm:  Fintech là gì? Hiểu đúng để không bị lừa đảo

Nguyên lý hoạt động

Nhiều người sẽ rất dễ nhầm tưởng rằng ví tiền ảo dùng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Thực chất tiền ảo được lưu trữ trên blockchain riêng của mỗi đồng tiền. Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hoặc thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của đồng tiền đó.

ví tiền ảo cũng cho phép bạn gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác

Ví tiền ảo sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ các khóa riêng tư, khóa công khai của người sở hữu và giao diện blockchain để có thể dễ dàng theo dõi các biến động số dư từ ví. Ngoài ra, ví tiền ảo cũng cho phép bạn gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác.

Nếu bạn nhận được một số lượng tiền ảo bất kì. Điều này có nghĩa, người gửi đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó đối với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch được thành công, khóa riêng tư của người gửi phải trùng khớp với địa chỉ ví công khai. Lúc này, số dư trong ví của bạn sẽ tăng lên và lượng tiền ảo của người gửi tự động giảm xuống. Thông tin giao dịch được hiển thị dưới dạng bảng ghi lên blockchain.

Các loại ví tiền ảo

Ví tiền ảo được chia làm hai loại: Ví nóng và ví lạnh. Với các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn ví khác nhau.

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet. Với ví nóng người dùng có thể truy cập và theo dõi các tài sản của họ cũng như thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Ưu – Nhược điểm của Ví nóng

Ưu điểm:

 • Truy cập nhanh chóng, ở bất cứ đâu và dễ dàng giao dịch. Vì những đặc điểm đó, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong ngắn hạn thì ví nóng là lựa chọn phù hợp.
 • Lưu trữ đa dạng được nhiều loại tiền ảo.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật thấp, dễ bị tấn công, khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì có thể bị lưu và đọc được thông tin trong ví.
 • Internet là điều kiện bắt buộc khi sử dụng ví nóng.
Xem thêm:  Tiền điện tử là gì?

Một số ví nóng phổ biến

Dưới đây là một số loại ví nóng phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

Đây là ví tiền ảo được dùng phổ biến trên thế giới. Nó được tạo lập trên công nghệ Blockchain do đó mọi dữ liệu được lưu trữ, mã hóa bằng những kí tự đặc biệt nhằm hạn chế bị lộ thông tin của người dùng. Ngoài ra, ví tiền ảo này còn có chức năng bảo mật 2FA, đảm bảo an toàn thông tin tối đa cho người dùng.

Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain có giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng tuy nhiên có một mặt hạn chế là bạn cần một nền tảng ứng dụng khác tiến hành giao dịch tiền điện tử bitcoin.

 • Ví tiền ảo Coinbase

Sàn giao dịch này lưu trữ được các loại tiền ảo như: Bitcoin, Litecoin, BAT, ZEC, REP, … Ưu điểm của ví tiền ảo Coinbase là dịch vụ miễn phí, giao diện dễ sử dụng và được hỗ trợ trên cả nền tảng IOS và Android. Tuy nhiên trên ví điện tử Coinbase không hỗ trợ chức năng thực hiện giao dịch mà chỉ lưu trữ được tiền ảo.

 • Ví tiền ảo trên Remitano

Đây là ví tiền ảo nổi tiếng nhất của Việt Nam để giao dịch trên sàn Bitcoin. Khi tham gia vào sàn này bạn hoàn toàn có thể tạo ví và sử dụng tiền Việt để mua bán các đồng tiền ảo như Bitcoin, Bitcoin Cash, Tether, Ripple, Ethereum, … Ưu điểm nổi trội là khả năng giao dịch nhanh chóng, giao diện dễ dàng sử dụng, đơn giản và an toàn. Mức giá các đồng tiền điện tử cũng hợp lý giúp bạn dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định giao dịch.

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví phần cứng, ví cứng) là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập và giao dịch bạn cần phải có thiết bị này. Ví lạnh có chức năng mã hoá và bảo mật chìa khoá (Private Key) cho các đồng tiền mà nó hỗ trợ.

Xem thêm:  Ví nóng là gì? Có nên dùng không? Các loại ví uy tín hiện nay

Các loại ví tiền ảo

Ưu nhược điểm của Ví lạnh

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao. Trong ví có một con chip là Secure Element, nó sẽ bảo vệ ví không bị hacker hay các mã độc tấn công.
 • Luôn ở chế độ offline, tách rời với internet. Chỉ khi cần giao dịch mới ở chế độ online.

Nhược điểm:

 • Giá cao, từ 2 triệu – 3 triệu đồng/thiết bị.
 • Tốc độ giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì nhiều thao tác
 • Dễ bị thất lạc, mất trộm và tốn thêm chi phí mua mới

Một số ví lạnh phổ biến

Sau đây là những ví loại ví lạnh uy tín và được dùng phổ biến nhất mà finhay đã tổng hợp giúp bạn dễ dàng chọn được ví tiền ảo phù hợp:

 • Ledger Nano

Ledger là sản phẩm thuộc công ty Ledger tại Pháp. Đây là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu. Các đồng coin mà nó lưu trữ có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple, …

Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano: Tính bảo mật cao, nhiều loại tiền tương thích với ví, màn hình hiển thị Oled cực sắc nét, ví có nhiều chức năng và ứng dụn, khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng, …

 • Trezor

Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong các loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano.

Những đồng coin mà Trezor hỗ trợ như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin, …

Các tính năng vượt trội của Trezor như: Hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau; khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng; Mật khẩu mã hóa mạnh mẽ; xác thực 2 lớp; khả năng sao lưu và khôi phục, …

Ngoài ra, còn rất nhiều ví điện tử khác với khả năng lưu trữ các sản phẩm crytp như đồng tiền điện tử, NFT…, với tính năng bảo mật an toàn nhờ các hệ thống mã hóa chuyên nghiệp. Qua bài viết này VNCB hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ví tiền ảo để tham gia vào thị trường crypto. Hãy nhanh chóng sở hữu các ví tiền ảo này để hoạt động trong thị trường crypto nhé.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT