Stablecoin là gì? Tầm quan trọng của Stablecoin

Published:

Stablecoin được biết như là đồng tiền điện tử mà giá trị của nó được liên kết với tài sản trong thế giới thực chẳng hạn như đô la Mỹ. Chúng được tạo ra để phản ứng với sự biến động giá của các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum nhằm hạn chế những biến động nhanh về giá thị trường. Vậy Stable coin có là gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng VNCB tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Stable coin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của một tài sản khác như tiền của Chính phủ. Đồng tiền có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch, bao gồm cả đô la Mỹ hoặc Euro. Một số Stablecoin có thể được cố định vào các loại tài sản khác, bao gồm cả kim loại quý, chẳng hạn như vàng và thậm chí cả các loại tiền điện tử khác.

stable-coin-la-gi

Stablecoin được tạo ra nhằm mục đích giảm thiểu sự ảnh hưởng của sự biến động giá. Stablecoin tận dụng các đặc điểm của blockchain cũng như chuyển giao giá trị ngang hàng, trong khi người dùng không phải chịu sự biến động cao từ các cryptocurrency khác.

Phân loại Stablecoin

phan-loai-cac-stablecoin.

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được đúc trên chuỗi khối, thường có thể nhận dạng được bằng một trong bốn cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản:

 • Được hỗ trợ bởi Fiat
 • Được hỗ trợ bằng tiền điện tử
 • Được hỗ trợ bằng hàng hóa
 • Hoặc được hỗ trợ bằng thuật toán.

Mặc dù các cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản có thể khác nhau nhưng Stablecoin luôn hướng tới cùng một mục tiêu là sự ổn định. Hãy đi sâu vào bốn loại Stablecoin chính dưới đây.

Stablecoin được thế chấp bằng Fiat

Các Stablecoin phổ biến nhất được hỗ trợ 1:1 bằng Fiat (tiền pháp định). Vì tài sản thế chấp không phải là tiền điện tử khác nên loại Stablecoin này được xem là tài sản ngoài chuỗi.

Tài sản thế chấp Fiat sẽ được dự trữ trong tổ chức phát hành hoặc tổ chức tài chính trung ương với tỷ lệ tương xứng với số lượng mã thông báo Stablecoin hiện đang lưu hành.

Các Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định đều được hỗ trợ bằng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng. Bạn có thể đổi tiền của mình bằng cách yêu cầu các công ty phụ trách Stablecoin chuyển lượng tiền mặt tương đương từ tiền dự trữ của bạn vào tài khoản ngân hàng. Đồng thời, số lượng Stablecoin tương ứng sẽ phá hủy hoặc bị xóa khỏi lưu thông.

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Các Stablecoin này được hỗ trợ bởi tài sản tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ether mà blockchain của chúng được tạo ra bởi nền tảng Ethereum. Loại Stablecoin này ít tập trung hơn so với các loại Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống. Chúng được giữ trong các hợp đồng thông minh và không chịu các lỗ hổng tương tự như tài sản thế chấp được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi Future trên Binance chi tiết từ A-Z

Vì số lượng tiền điện tử sao lưu các Stablecoin này nhiều hơn giá trị của chính Stablecoin nên bất kỳ biến động giá nào của tiền mã hóa cơ bản đều không ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Các Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tiền điện tử bao gồm ổn định.PHP, bitUSD và bitCNY.

Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa

stablecoin-duoc-ho-tro-bang-vang-

Đây là loại Stablecoin có cách hoạt động tương tự như Fiat Stablecoin. Điểm khác biệt là các Stablecoin này được hỗ trợ bằng hàng hóa, thế chấp bởi các hình thức tài sản có thể chuyển nhượng như kim loại quý, điển hình nhất là vàng.

Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn loại Stablecoin này lấy giá trị của vàng làm chỉ số định giá. Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là 2 Stablecoin lớn nhất trong mảng này.

Stablecoin thuật toán

Các Stablecoin theo thuật toán sử dụng các phép toán và cơ chế khuyến khích để duy trì tỷ giá của chúng. Giá trị của đồng coin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản bên ngoài nào. Các thuật toán được tối ưu hóa để khuyến khích hành vi của người dùng hoặc thao túng nguồn cung lưu hành để giá của bất kỳ đồng tiền nhất định nào được ổn định.

Ngoài ra, nếu giá của một mã thông báo vượt quá giá tiền tệ fiat mà nó theo dõi, thì các mã thông báo mới sẽ được đưa vào lưu hành nhằm điều chỉnh giá Stablecoin xuống.

Tại sao Stablecoin quan trọng?

Stablecoin-la-gi-tam-quan-trong-cua-stablecoin

Stablecoin có tầm quan trọng trong thị trường tiền điện tử chủ yếu là do sự ổn định giá của chúng liên quan đến dự trữ tài sản thế chấp. Stablecoin được sử dụng làm tiền tệ cơ bản để giao dịch và thường được sử dụng trên các nền tảng DeFi, nơi kiếm được lãi suất cao đối với các Stablecoin được cho vay/mượn trên thị trường.

Nền kinh tế tài chính toàn cầu yêu cầu một hệ thống thanh toán nơi bạn có thể thực hiện thanh toán mà không bị chậm trễ, tiết kiệm chi phí và không qua trung gian. Stablecoin có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Các loại tiền điện tử phi tập trung đầu tiên, Bitcoin và Ethereum vẫn đang đấu tranh để được thị trường đại chúng chấp nhận. Tuy nhiên, một Stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có cơ hội được chấp nhận tốt hơn như một thứ mà công chúng có thể tin tưởng và đón nhận.

Mọi người có thể chấp nhận Stablecoin như là một đồng tiền kỹ thuật số của tiền tệ fiat. Nhưng liệu nó có thay thế hoàn toàn tiền pháp định hay không dường như khó xảy ra khi các loại tiền tệ fiat hiện tại vẫn đang hoạt động tốt.

Xem thêm:  Tiền điện tử là gì?

Có thể thấy rằng Stablecoin đóng vai trò như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Nó hoạt động như một loại tiền tệ được nhiều người công nhận. Các nhà đầu tư muốn giữ tiền của mình trong hệ sinh thái tiền điện tử có thể chuyển sang Stablecoin để tránh các thăng trầm của thị trường.

Các đồng Stablecoin phổ biến hiện nay

Rất khó để đánh giá Stablecoin nào là “tốt nhất” trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Dưới đây là 5 Stablecoin được xếp hạng hàng đầu trên trang CoinGecko. Thực tế, danh sách các đồng Stablecoin này sẽ không sắp xếp theo một thứ tự giá cả vì giá của chúng là luôn ổn định.

Tether (USDT)

Tether là một Stablecoin xuất hiện vào năm 2014. Trong những năm gần đây, đây là một trong các loại tiền ổn định được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tether là một Stablecoin được thế chấp bởi tiền tệ fiat. Tính năng chính của loại Stablecoin này là khả năng được giao dịch với đô la Mỹ. Một tether có thể đổi lấy được một đô la Mỹ. Đồng coin ổn định này là đỉnh cao của giao dịch rủi ro thấp đồng thời chống thao túng thị trường trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Dai (DAI)

Dai là một loại Stablecoin được hỗ trợ và duy trì bởi tiền tệ dựa trên nền tảng Ethereum. Lúc đầu, loại Stablecoin này được đưa vào kho MakerDAO sau đó được dùng làm tài sản thế chấp cho người dùng sử dụng Dai Stablecoin.

Bởi vì giá trị của Stablecoin này vượt quá giá trị của đồng đô la Mỹ nên MarketDAO bảo vệ đồng tiền bằng cách gắn nó với đô la Mỹ theo tỷ lệ là 1:1. Thị trường Dai có nhiều biến động hơn khi so sánh với Tether nhưng nó vẫn khá hiệu quả.

Binance USD (BUSD)

Binance USD cũng là một trong các Stablecoin được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực crypto. Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Binance đã tạo ra các Stablecoin này và đã được cấp phép bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York.

Về cơ bản, tiền điện tử Binance được gắn với tiền fiat mà cụ thể là đồng đô la Mỹ, bảo chứng với tỷ lệ 1:1 với USD. Stablecoin này trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay.

USD Coin (USDC)

USDC là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng tài sản đô la Mỹ. Với giá trị của một đồng USDC được bảo chứng theo tỷ lệ 1:1 với giá trị của một đô la Mỹ. Giá trị của USDC được thiết kế để duy trì sự ổn định, làm cho USDC trở thành một đồng tiền ổn định. Đồng Stablecoin này có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp tiền điện tử và được sử dụng phổ biến trong các quy trình tài chính phi tập trung.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

ưu-diem-va-han-che-cua-stablecoin

Stablecoin rất hữu ích với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản của họ trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên cũng giống như các đồng tiền điện tử khác, Stablecoin cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Xem thêm:  Token là gì? Có nên đầu tư vào Token coin không?

Lợi ích của stablecoin

 • An toàn để đầu tư vì chúng được hỗ trợ bởi tài sản cố định.
 • Hỗ trợ thanh toán quốc tế một cách dễ dàng
 • Các giao dịch Stablecoin không cần phải đợi bên thứ 3 xác minh việc. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch không ai trả phí cho bất kỳ bên thứ 3 nào.
 • Không giống như tiền tệ pháp định, các giao dịch Stablecoin được ghi lại trên sổ cái công khai mà ai cũng có thể giám sát được.

Nhược điểm của Stablecoin

 • Khác với một số loại tiền điện tử khác, các Stablecoin được tạo ra chủ yếu bởi các tổ chức tập trung sở hữu tiền tệ. Ngay cả Stablecoin DAI, một đồng ổn định được đánh giá cao và được giới thiệu có cơ cấu phi tập trung cũng phải chịu sự giám sát dưới tổ chức tập trung của nó.
 • Stablecoin được gắn với tiền tệ Fiat. Vì vậy giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện của nền kinh tế toàn cầu, cũng như vấn đề lạm phát.
 • Việc thiếu quy định trong lĩnh vực tiền mã hóa là điều mà tất cả các loại tiền điện tử đều mắc phải, Stablecoin cũng là đồng coin không ngoại lệ. Vì vậy, còn một chặng đường dài để các Stablecoin phát triển và hoạt động như một phương tiện giao dịch.

Mua Stablecoin ở đâu?

mua-stablecoin-o-dau

Đầu tư vào Stablecoin gần đây đang trở nên phổ biến như một phương tiện đầu tư an toàn vào thị trường Crypto. Một nhà đầu tư có thể kiếm lãi thông qua Stablecoin bằng cách cho vay và đặt cọc.

Cho vay Stablecoin có nghĩa là cung cấp Stablecoin dưới dạng khoản vay cho các nhà đầu tư khác; trong khi đặt cược vào Stablecoin có nghĩa là đặt Stablecoin vào tiền đặt cược trong thủ tục bằng chứng về việc đặt cược để giành được phần thưởng.

Dưới đây là một số sàn bạn có thể mua Stablecoin:

 • Sàn CEX: Toàn bộ các CEX đều hỗ trợ mua bán Stablecoin bằng cách sử dụng tài sản crypto, giao dịch P2P (giao dịch ngang hàng) bằng chính tiền trong thẻ ngân hàng của nhà đầu tư.
 • Sàn DEX: Có những DEX được tạo ra với mục đích chủ yếu là để hỗ trợ việc trao đổi Stablecoin với slippage (độ trượt giá) thấp, như Ellipsis, Curve Finance hay Mobius.

Thay vì trực tiếp mua Stablecoin, bạn cũng có thể mint (chuyển các mã trong blockchain thành token) trực tiếp ra chúng bằng việc sử dụng thế chấp. Các dự án hỗ trợ làm điều này như là MakerDAO (DAI), Abracadabra Money (MIM),…

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được đồng Stablecoin là gì và sự cần thiết trong thị trường tiền điện tử. Stablecoin cùng giá trị ổn định của nó sẽ giúp nhà đầu tư không phụ thuộc vào tiền pháp định. Đồng tiền này hứa hẹn sẽ ngày càng phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trong hơn nữa trong tương lai.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT