Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em? Kinh nghiệm mua BHNT cho con

Published:

Để đảm bảo cho trẻ một tương lai vững vàng, cha mẹ thường mua bảo hiểm cho con từ rất sớm. Điều này cũng để tạo động lực tích lũy cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em và cần lưu ý những gì khi mua bảo hiểm cho bé? Dưới đây là những thông tin hữu ích mà cha mẹ có thể tham để có thể yên tâm đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay không?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con sẽ giúp bảo vệ chúng trước những rủi ro sau này như dịch bệnh, tai nạn hoặc làm nghề nguy hiểm. Để cho con một môi trường phát triển và định hướng tốt nhất cho con thì câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em” sẽ là CÓ. 

Đảm bảo tài chính khi gặp rủi ro về sức khỏe cho con

Bao-hiem-nhan-tho-cho-tre-dam-bao-tai-chinh-khi-con-gap-rui-ro-suc-khoe-

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con sẽ đảm bảo tài chính khi không may con mắc bệnh, tai nạn hoặc tử vong. Bảo hiểm sẽ hỗ trợ tối ưu các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, các chi phí y tế và được hưởng điều kiện khám chữa bệnh hiện đại nhất. 

Thực tế cũng đã cho thấy nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí đầy đủ. Đây là điểm tựa tài chính cho những cha mẹ, đặc biệt những người có thu nhập thấp bởi bảo hiểm y tế không chi trả được hết các khoản phí. 

Đảm bảo tài chính cho con trên con đường học tập

Tham gia bảo hiểm nhân thọ tức là cha mẹ đã xây dựng một hành trang vững chắc cho con. Số tiền đáo hạn hợp đồng sẽ được chi trả khi con bước vào 18 hoặc 22 tuổi. Số tiền này là nguồn tài chính vững chắc để con có thể tiếp tục con đường học tập hoặc đi du học nước ngoài, đảm bảo thực hiện các dự định trong tương lai. Nhờ vào nguồn tài chính này mà con đường học tập của con sẽ thuận lợi mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Ngoài ra, nếu trong quá trình tham gia, nếu không may cha mẹ gặp các rủi ro về sức khỏe hay tính mạng, bảo hiểm vẫn được tiếp tục đầy đủ các quyền lợi cho con. Như vậy việc đóng bảo hiểm nhân thọ có thể giúp đảm bảo con đường học tập của chúng không bị gián đoạn. 

Mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em cũng là bảo vệ người trụ cột gia đình

Ngoài việc bảo vệ con, cha mẹ khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con cũng là để bảo vệ chính bản thân mình. Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được cả quyền lợi cho cha mẹ.

Cụ thể, người trụ cột trong gia đình của người được bảo hiểm trước những rủi ro bất ngờ về sức khỏe. Trong trường hợp này bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ tài chính kịp thời khi cha mẹ khi không may xảy ra các rủi ro như bệnh tật nguy hiểm, tai nạn thương tật hoặc tử vong. Như vậy, việc bảo hiểm nhân thọ cho con cũng là một giải pháp tối ưu để bảo vệ tài chính của cả gia đình.

Xem thêm:  Danh sách các loại hình bảo hiểm nhân thọ thông dụng hiện nay

Các gói bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

cac-goi-bao-hiem-nhan-tho-cho-tre-em-

Nhằm để đáp ứng nhu các cầu đa dạng của khách hàng, bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em có nhiều gói sản phẩm với những đặc điểm và quyền lợi khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần xác định nhu cầu ưu tiên nào cho con để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Dưới đây là một số gói bảo hiểm nhân thọ bé mà cha mẹ có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

An Khoa Trạng Nguyên

Nếu cha mẹ muốn có một khoản tài chính nhằm để cho con cái được học tập trong môi trường tốt nhất khi bước vào đại học, du học hoặc có một số vốn nhỏ cho con lập nghiệp… hãy tham gia bảo hiểm giáo dục. Gói bảo hiểm An Khoa Trạng Nguyên của công ty Bảo Việt Nhân Thọ kết hợp giữa yếu tố tiết kiệm và bảo vệ sẽ giúp xây dựng kế hoạch tài chính vững vàng cho con. 

Ưu điểm nổi bật của gói bảo hiểm:

 • Quyền lợi học vấn: Được nhận 100% số tiền bảo hiểm gia tăng vào ngày hợp đồng đáo hạn. Số tiền tối đa có thể nhận được lên đến 185% số tiền bảo hiểm gốc.
 • Quyền lợi khi duy trì hợp đồng: Được áp dụng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực từ 3 năm trở lên,  được cộng vào mỗi ngày kỷ niệm hợp đồng.
 • Được chi trả các khoản phí y tế như trợ cấp phẫu thuật, viện phí cơ bản, viện phí đặc biệt, trợ cấp vận chuyển cấp cứu.
 • Chi trả lên đến 100% Số tiền bảo hiểm gia tăng trong trường hợp thương tật do tai nạn
 • Khách hàng được miễn phí bảo hiểm định kỳ của hợp đồng chính. 

Ngoài ra chẳng may cha mẹ hoặc người trụ cột gia đình không may gặp các rủi ro về sức khỏe như mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn gây thương tật hoặc tử vong cũng sẽ được chi trả 20% số tiền bảo hiểm gốc.

Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt

goi-bao-hiem-chap-canh-tuong-lai-uu-viet--Manulife

Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt của công ty Manulife là gói bảo hiểm giúp cha mẹ đồng hành cùng con để xây đắp một tương lai tốt đẹp với nhiều quyền lợi nổi bật như:

 • Quyền lợi bảo vệ cho mẹ và con trong thời gian thai kỳ trước các rủi ro như dị tật bẩm sinh, biến chứng thai sản, hoặc tử vong
 • Bảo vệ con trước các rủi ro như bệnh hiểm nghèo, thương tật ngay từ khi con chào đời
 • Nhận quỹ học vấn lên đến 150% Số tiền bảo hiểm vào những năm cuối hợp đồng
 • Nếu không may cha mẹ gặp các rủi ro thì quyền lợi miễn đóng phí và hỗ trợ tài chính vẫn được đảm bảo duy trì hợp đồng.

Bảo Nhi Toàn Diện 

Để xây dựng kế hoạch tài chính cho con có một tương lai sáng Generali có gói bảo hiểm Bảo Nhi Toàn Diện mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Chỉ với thời gian đóng phí là 8 năm con yêu sẽ được bảo vệ toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến tuổi 85. 
 • Với quyền lợi được hỗ trợ viện phí lên đến 120 ngày cho mỗi năm hợp đồng con của bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.
 • Để đáp ứng nhu cầu về tài chính ngắn và dài hạn, cha mẹ cũng có thể tùy chọn sử dụng quyền lợi tiền mặt định kỳ hoặc khoản đặc biệt duy trì hợp đồng.
Xem thêm:  Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Những thông tin bạn cần biết trước khi tham gia

Vì sao tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con càng sớm càng tốt?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em càng sớm càng tốt để cha mẹ có kế hoạch tiết kiệm tài chính cho tương lai lâu dài cho con. Không những thế ở độ tuổi con nhỏ có sức khỏe tốt, nguy cơ tử vong thấp, nên phí đóng bảo hiểm thấp. Vì vậy, để tận dụng điều này, cha mẹ nên cân nhắc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ từ sớm cho con để hưởng mức phí thấp và thời hạn hợp đồng cũng dài hơn. Từ đó số tiền tích lũy qua việc đóng bảo hiểm càng cao, quyền lợi bảo vệ cho con cũng sẽ được tối ưu hơn.

vi-sao-nen-tham-gia-bao-hiem-nhan-tho-cho-con-cang-som-cang-tot-

Ngoài ra việc tham gia bảo hiểm cho con từ sớm sẽ có giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng cao. Đây chính là nguồn tài chính vững chắc để cha mẹ được yên tâm vì con tiếp cận gần hơn với con đường tri thức và khởi nghiệp sau này.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm cho con

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con mang lại nhiều lợi ích từ việc bảo vệ sức khỏe đến xây dựng hành trang cho con bước vào đời. Tuy nhiên để lựa chọn bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cũng như đảm bảo quyền lợi cho bé cha mẹ cần lưu ý:

Lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín 

Lua-chon-cong-ty-bao-hiem-uy-tin-khi-mua-bao-hiem-cho-con.

Tiêu chí đầu tiên khi bạn mua bảo hiểm cho con là lựa chọn cá công ty bảo hiểm chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Vì hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài nhiều năm hoặc thậm chí là trọn đời, việc chọn một nơi đáng tin cậy để mua bảo hiểm là điều rất quan trọng để bạn yên tâm hơn trong quá trình tham gia. Đồng thời các công ty bảo hiểm nhân thọ như vậy thường chuyên nghiệp, giải quyết quyền lợi cho bạn một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Bạn nên lựa chọn các công ty bảo hiểm có lịch sử lâu đời đi cùng với tiềm lực kinh tế vững vàng. Điều này được thể hiện qua, doanh thu, thị phần lợi nhuận và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp đó. 

Trên hết, một công ty bảo hiểm có được lòng tin từ phía khách hàng nếu có sản phẩm tốt và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, tư vấn chi tiết, cụ thể mọi quyền lợi cũng như các trường hợp loại trừ,..

Nên ưu tiên tham gia bảo hiểm cho người trụ cột 

Nên mua bảo hiểm cho cha mẹ trước rồi sau đó mới bổ sung con cái là người thụ hưởng. Đây là kinh nghiệm được nhiều người áp dụng. Lý do là vì cha mẹ là người trụ cột của gia đình, là người trực tiếp lao động tạo thu nhập chính để chi trả các chi phí sinh hoạt và chi phí liên quan. 

Nếu trong trường hợp chẳng may những người trụ cột gặp rủi ro sự cố về sức khỏe thì bảo hiểm nhân thọ sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Với cách này, cha mẹ, người trụ cột của gia đình sẽ đạt được hai mục tiêu là: bảo hiểm cho người lao động chính và đồng thời có thể tiết kiệm tiền cho con cái sau này. 

Mua bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi hay năm 22 tuổi?

Có hai mốc quan trọng mà con con bạn cần tiền nhất đó là khi bé 18 tuổi và bé 22 tuổi. Vì vậy khi chọn thời hạn để kết thúc hợp đồng bạn nên tính toán làm sao khi đáo hạn bảo hiểm cũng đúng vào thời gian này. 18 tuổi là tuổi cần tiền để chuẩn bị lên đại học. 22 tuổi là tuổi cần tiền để tiếp tục học lên cao hơn như Thạc sĩ/Tiến sĩ hoặc đây là thời điểm mua nhà, kết hôn cho con.

Xem thêm:  Những thông tin cơ bản về bảo hiểm tai nạn cá nhân

Một số hợp đồng bảo hiểm đặc biệt cho phép bạn linh động thời hạn đóng phí. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần đóng tối thiểu 12 năm, kể từ năm thứ 13 trở đi bạn có thể tham gia tiếp hoặc đáo hạn kết thúc hợp đồng. Nếu chọn loại hợp đồng này, bạn sẽ không phải suy nghĩ sẽ  mua bảo hiểm cho con đến 18 tuổi hay là 22 tuổi.

Kê khai chính xác thông tin cá nhân và gia đình trên hồ sơ bảo hiểm

Kê khai thông tin trung thực là kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho con nói riêng và người tham gia bảo hiểm là  rất quan trọng. Các thông tin trên tờ khai làm cơ sở để công ty xác định được mức phí đóng cũng như quyền lợi cho người được bảo hiểm. Nếu phát hiện người tham gia kê khai thông tin sai sự thật, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả khi một trong những sự kiện bảo hiểm phát sinh.

Các thông tin chính cần lưu ý khi kê khai  gồm:

 • Các thông tin cá nhân bao gồm: tên, tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, thu nhập, mối quan hệ với Người được bảo hiểm,..
 • Tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh các bệnh đã mắc phải nếu có
 • Các thông tin về Người được bảo hiểm phụ, Người được thụ hưởng và các thông tin sản phẩm bảo hiểm cũng cần điền đầy đủ và chính xác

Giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng

kinh-nghiem-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-con-

Giá trị hoàn lại là khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà bạn đã đóng phí hàng năm, cộng thêm lợi nhuận từ lãi suất mà bảo hiểm nhân thọ chi trả cho khách hàng.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em, cha mẹ thường quan tâm đến  số tiền mà Công ty sẽ trả lại cho Bên mua bảo hiểm khi Hợp đồng bị hủy bỏ trước Ngày đáo hạn. Đây chính là số tiền để trang trải cho con học Đại học, hay lập nghiệp…Vì vậy, cha mẹ cần tính toán số tiền phí đóng hàng năm, để khi đáo hạn, con sẽ nhận được số tiền đủ để chi trả các khoản phí.

Bảo hiểm nhân thọ cũng có tính lãi kép như Ngân hàng, với một Giá Trị Hoàn Lại  cho trước, ta có công thức sau để ra số tiền mà bạn phải đóng phí bảo hiểm:

cong-thuc-tinh-gia-tri-hoan-lai-hop-dong-bao-hiem

Trong đó:

 • FV: là giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng
 • PV: số tiền mà bạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ mỗi năm
 • r: là lãi suất của thị trường
 • n: thời hạn hợp đồng bảo hiểm

Ví dụ: Hợp đồng có thời hạn 15 năm, bạn muốn sau này khi đáo hạn sẽ nhận được 1 tỷ, lãi suất thị trường hiện tại là 8%/năm. Giả sử lãi suất này không thay đổi suốt 15 năm hợp đồng.

Áp dụng công thức trên ta có:

 • FV = 1.000.000.000
 • r = 0,08
 • n = 15
 • Theo công thức ta tính được PV = 34 triệu đồng.

Như vậy bạn cần phải đóng 34 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ mỗi năm trong suất 15 năm để nhận giá trị hoàn lại khoảng 1 tỷ.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em sẽ giúp cha mẹ hoàn thành được những mơ ước và trách nhiệm với bản thân và người thân yêu. Trên đây là những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con cũng như các gói bảo hiểm dành cho bé mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn cần xác định mục đích và mức phí tham gia để lựa chọn các gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT