Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Published:

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của thị trường bảo hiểm nhân thọ phân loại thành nhiều loại hình khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ liên quan tới tính chất bảo vệ con người trước những rủi ro mà còn mang đến hình thức tiết kiệm an toàn và hiệu quả, lên kế hoạch tích lũy cho tương lai. Vậy có các loại bảo hiểm nhân thọ nào và sự khác nhau giữa các loại bảo hiểm là gì? Hãy cùng VNCB tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường

Để quản lý các loại bảo hiểm nhân thọ, người ta phân thành các loại hình dựa vào các mục đích  khác nhau. Cụ thể là chia theo phạm vi bảo hiểm, có 7 loại bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là loại bảo hiểm được dùng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định. Đây là một loại bảo hiểm nhân thọ dài hạn có hiệu lực đôi khi lên đến vài chục năm. Nếu người mua bảo hiểm sống đến thời gian quy định theo như hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng.

Xem thêm:  Top 5 phần mềm BHXH điện tử tốt và uy tín nhất hiện nay

bao-hiem-sinh-ky-la-gi

Tùy vào tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, tuổi tác của từng cá nhân mà chi phí bảo hiểm sinh kỳ sẽ khác nhau. Để giúp các công ty bảo hiểm nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe, mỗi cá nhân sẽ được tiến hành các cuộc kiểm tra y tế. 

Mức chi trả cho loại bảo hiểm này phù hợp với tài chính của mỗi khách hàng. Bảo hiểm sinh kỳ được chia theo cấp độ thời gian như 10, 20, 30 năm. Phí đóng bảo hiểm theo tháng, quý, năm hoặc dựa vào quy định của các công ty bảo hiểm. 

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm cho người hưởng thụ trong trường hợp tử vong xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng. Các công ty bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho khách hàng của mình nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn đã được thỏa thuận như trong hợp đồng. Như vậy doanh nghiệp sẽ thanh toán tiền tiền bảo hiểm cho sự kiện chết của người được bảo hiểm như tử vong do tai nạn, bệnh nan y,..

Bao-hiem-lien-ket-dau-tu-la-gi.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Người được bảo hiểm sẽ được tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng với các sự kiện chết của người đó dù xảy ra ở thời điểm nào. 

Do tính chất dài hạn của hợp đồng bảo hiểm nên các công ty bảo hiểm có thể sử dụng nguồn phí này để đầu tư. Khách hàng có thể được chia lãi suất từ kết quả của việc đầu tư này. 

Xem thêm:  Quyền lợi đáo hạn bảo hiểm và những điều bạn cần biết

Do đó, bảo hiểm trọn đời có thể phân thành 2 loại: Bảo hiểm có chia lãi và bảo hiểm không chia lãi. Nếu trong hợp đồng quy định số tiền bảo hiểm chi trả và phí đóng bảo hiểm cố định thì người hưởng thụ sẽ không được chia lãi.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là một loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. 

Theo thỏa thuận trong hợp đồng đến một thời hạn nhất định:

  • Người đóng bảo hiểm nếu không gặp rủi ro dẫn đến tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
  • Nếu người được bảo hiểm gặp rủi ro và tử vong trong một thời hạn nhất định đã được thỏa thuận trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng nếu gặp các rủi ro về sức khỏe như bệnh nan y, tai nạn dẫn đến thương tật.

bao-hiem-nhan-tho-hon-hop

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp sống. Đây là hình thức trả tiền theo định kỳ đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Với loại bảo hiểm này nếu người đóng bảo hiểm còn sống trong thời hạn nhất định sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Xem thêm:  Bạn đang lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ theo cách nào?

Bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ chấm dứt nếu người hưởng bảo hiểm không còn. Người tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần. Trường hợp nếu người đóng bảo hiểm mới chỉ nhận 1 lần niên kim qua đời thì điều khoản bồi thường sẽ được thêm vào hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bao-hiem-lien-ket-dau-tu-la-gi

Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ đặc biệt, sẽ có một khoản phí phân bổ đầu tư vào các quỹ tương ứng sau khi trừ đi các chi phí quản lý, phí chi trả bảo hiểm.Các quỹ này gồm có nhiều loại tài sản đầu tư nhằm mang lại lợi ích tiết kiệm, sinh lợi cho người tham gia bảo hiểm. Nhờ vào việc đầu tư, bảo hiểm liên kết đầu tư đã làm thay đổi quan niệm về các loại bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp để bổ sung thu nhập cho khách hàng khi đến tuổi về hưu. Khách hàng có thể lựa chọn gói bảo hiểm cá nhân hoặc theo nhóm người lao động. 

Trường hợp nếu bảo hiểm hưu trí dành cho nhóm người lao động thì bên mua bảo hiểm là những người sử dụng lao động. Người lao động được nhận quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm hưu trí sau thời hạn nhất định đã được thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng bảo hiểm.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT