Banker là gì? Yếu tố để bạn trở thành một Banker chuyên nghiệp

Banker là gì? Yếu tố để bạn trở thành một Banker chuyên nghiệp

Banker là gì chính là câu hỏi nhiều người thường đặt ra khi mới lần đầu nghe đến cụm từ này. Thực ra Banker rất quen thuộc trong đời sống chúng ta, đặc biệt là với những ai thường xuyên đến ngân hàng. Bởi vì bạn gần như đã từng tiếp xúc với họ nhưng lại không biết đó là những Banker.

Ngân hàng là một trong những môi trường làm việc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Đãi ngộ tốt, lương hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến trong tương lai. Khi nói đến ngân hàng, Banker chính là một trong những từ bạn thường xuyên nghe đến. Vậy chính xác Banker là gì? Một Banker đòi hỏi những yếu tố và kỹ năng nào? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay sau đây của VNCB:

Banker là gì?

Banker là người làm việc trong ngân hàng
Banker là người làm việc trong ngân hàng

Thông thường chúng ta đều biết từ “bank” dùng để nói về ngân hàng. Theo đó “Banker” là cụm từ ý chỉ những người làm việc trong ngân hàng bất kể là ngân hàng nhà nước hay tư nhân. Đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực kinh tế. Các Banker có thể làm trong nhiều lĩnh vực với các vị trí khác nhau như thanh toán quốc tế, dịch vụ khách hàng, tín dụng…

Ngân hàng là một môi trường làm việc năng động đòi hỏi người làm ở đây phải có trình độ chuyên môn, sự nhạy bén. Đặc biệt là các Banker cần có khả năng chịu áp lực cao để chạy doanh số tốt. Đồng thời tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt về độ chính xác để không xảy ra sự cố liên quan tiền bạc.

Những tố chất bạn cần có khi muốn trở thành Banker

Muốn trở thành một Banker, ngoài việc trau dồi kỹ năng bạn cũng cần phải có những tố chất sau để tồn tại và phát triển trong môi trường ngân hàng.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Banker đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt
Banker đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Yếu tố quan trọng đầu tiên giúp bạn trở thành một Banker chính là khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. Đặc thù công việc trong ngành ngân hàng chính là tiếp xúc khách hàng mỗi ngày. Một Banker luôn cần phải tư vấn hoặc trao đổi, giao dịch với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Bạn cần phải xử lý linh hoạt và khéo léo trong việc dùng từ ngữ mỗi khi thuyết phục khách hàng.

Xem thêm:  Lợi tức là gì? Cách tính lợi tức chính xác nhất

Với thời đại cạnh tranh hiện nay, bạn sẽ vô cùng bất lợi nếu thiếu kỹ năng này. Do đó các Banker luôn cần phải trau dồi kỹ năng giao tiếp trước đám đông, ân cần và nhẹ nhàng để thuyết phục và làm việc cùng khách hàng.

Bạn sẽ dễ bị đào thải trong ngành này vì tình trạng cạnh tranh gay gắt hiện nay. Vì thế khi đã đam mê trở thành một Banker thì ngoài kiến thức chuyên môn, bạn hãy trau dồi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thật tốt thì mới có cơ hội thành công.

Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề

Khi đã làm trong ngân hàng thì việc bị khiếu nại từ khách hàng hoặc gặp sự cố phát sinh là chuyện không tránh khỏi. Do đó bản thân là nhân viên ngân hàng bạn cần có sự bình tĩnh, tinh thần tốt để xác định nguyên nhân vấn đề. Từ đó mới đưa ra phương án giải quyết hợp lý và nhanh chóng.

Trường hợp khách khó tính hoặc không kiềm chế được cảm xúc thì nhân viên ngân hàng càng phải cố bình tĩnh, làm chủ bản thân tốt để không có mâu thuẫn. Đồng thời tránh tuyệt đối các hành động làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngân hàng.

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, khả năng chịu được áp lực cao

Mỗi một ngân hàng đều chú trọng xây dựng hình ảnh riêng nhằm gây ấn tượng đẹp giúp khách hàng dễ ghi nhớ. Nhân viên cũng là một trong những yếu tố góp phần xây dựng hình ảnh của ngân hàng. Để trở thành Banker bạn cần phải chú ý ăn mặc chỉnh tề, tác phong chuyên nghiệp.

Khả năng chịu áp lực tốt chính là điều kiện quan trọng mà một Banker cần có. Nhiều ngân hàng đòi hỏi rất cao trong việc nhân viên cần có ý thức sắp xếp công việc khoa học và hợp lý. Khả năng chịu được áp lực công việc từ 2 phía: Khách hàng và Doanh số.

Xem thêm:  Cách tiết kiệm tiền hiệu quả dành cho bạn

Trau dồi kiến thức phong phú

Thường xuyên trau dồi kiến thức để công việc phát triển
Thường xuyên trau dồi kiến thức để công việc phát triển

Khi làm việc trong ngân hàng, bản thân nhân viên cần am hiểu và nắm được nhiều kiến thức sâu rộng. Đặc biệt là những bạn làm trong lĩnh vực vay vốn. Đây chính là người cần nắm bắt xu hướng thị trường để tiếp xúc nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ngoài ra khi làm bên tín dụng thì bạn cần am hiểu và nắm được các thông tin từ khách hàng.

Một Banker có kiến thức sâu rộng là một lợi thế lớn vì nó mang lại cơ hội thắng tiến trong công việc. Do đó nếu muốn trở thành Banker bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng và trình độ để đạt thành công cao hơn.

Ưu điểm khi làm việc ở môi trường ngân hàng

Khi làm việc trong môi trường ngân hàng, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều vấn đề của tài chính như thị trường tài chính, tỷ suất, tiền tệ, tỷ giá….

Ngoài ra các ngân hàng đều trang bị những tiện nghi cùng cơ sở vật chất hiện đại tạo cảm giác thoải mái. Các Banker dần được rèn luyện sự tự tin, năng động và phong cách làm việc hiện đại.

Phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén chính là ưu điểm bạn nhận được khi làm việc trong môi trường ngân hàng. Vì tính chất công việc đòi hỏi tiếp xúc nhiều với các con số nên bạn sẽ phát triển được óc suy đoán. Ngoài ra về lâu dài bạn sẽ có sự nhạy bén đồng thời phát triển kỹ năng, cập nhật thông tin liên tục để không lạc hậu.

Thu nhập của các Banker

Thu nhập của Banker là mơ ước của nhiều người
Thu nhập của Banker là mơ ước của nhiều người

Mặc dù đây là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng và áp lực cao nhưng bù lại mức thu nhập của Banker chính là mơ ước của rất nhiều người. Trước đây nhân viên ngân hàng là công việc rất khó vào với mức lương rất cao khiến nó trở thành ngành nghề cực hot.

Xem thêm:  Vàng 10k là gì? Vàng 10k có bị đen không?

Tuy nhiên vài năm gần đây sự hấp dẫn của ngành ngân hàng dần giảm sút vì nhiều nguyên nhân. Từ áp lực công việc cho đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng. Chính vì càng nhiều rủi ro nên nhiều người cũng dần e dè với môi trường làm việc ngân hàng.

Thu nhập của nhân viên ngân hàng tùy vào vị trí làm việc và khả năng hoàn thành chỉ tiêu. Trong tháng đó bạn hoàn thành tốt tất cả chỉ tiêu thì mức lương Banker có thể hơn 20 triệu đồng. Đây là số tiền bao gồm cả lương cơ bản, huy động vốn, chỉ tiêu hàng tháng. Đặc biệt tiền lương càng cao đồng nghĩa chỉ tiêu đưa ra bắt buộc bạn phải hoàn thành.

Trung bình một nhân viên ngân hàng có mức lương từ 10 – 30 triệu đồng 1 tháng. So với các ngành nghề khác thì mức lương này cao hơn nhiều. Ngoài ra ngân hàng cũng có nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Chẳng hạn tiền thưởng Lễ, Tết trung bình từ 1 – 3 tháng lương. Một mức thưởng mà không phải ngành nghề nào cũng được.

Hội đồng quản trị và ban điều hành là bộ phận có mức lương cao nhất. Những người này nhận lương trên 100 triệu/tháng. Sau đó là giám đốc ngân hàng với mức lương trên 40 triệu/tháng gồm cả phụ thu và trợ cấp khác.

Hiện nay Banker vẫn là một trong những ngành nghề được đánh giá rất cao vì cơ hội thăng tiến và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên muốn trở thành một Banker đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ trình độ chuyên môn đến kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…. Do đó bạn cứ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ và trau dồi đầy đủ kỹ năng cần thiết để sớm trở thành Banker trong tương lai.

Xem thêm: