7 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Published:

Lập gia đình là khi bạn sẽ bước sang một trang khác của cuộc sống với nhiều thay đổi mới, có nhiều dự định, mục tiêu xây dựng tương lai. Tài chính duy trì ổn định, con cái học tập ở môi trường giáo dục tốt hay cuộc sống gia đình sung túc, tiện nghi… đều là những mục tiêu hàng đầu mà nhiều người hướng tới. 

Thế nhưng, việc tiết kiệm tiền khi đã có gia đình lại không hề đơn giản. Trên thực tế, sẽ có rất nhiều khoản tiền phát sinh so với dự tính ban đầu. Các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được các dự định trong tương lai.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Phân bổ chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn nắm rõ sự phân bố dòng tiền, thói quen chi tiêu. Qua đó nhận biết được những khoản chi không hợp lý của gia đình và hình thành kế hoạch tài chính cho mình.

len-ke-hoach-chi-tieu-hop-ly-

Dựa trên nhu cầu chi tiêu hàng tháng, bạn có thể chia nhỏ thành các khoản riêng khác nhau. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh chi tiêu quá đà và cải thiện tình hình tài chính của bản thân.

Có rất nhiều cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình bạn. Một trong số nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng đó là 50/20/30. Trong đó, 50% tổng số tiền có được bạn sử dụng cho nhu cầu thiết yếu cho gia đình, 30% trong số đó dành cho các mong muốn của gia đình, 20% còn lại sẽ dành cho việc tiết kiệm. 

Xem thêm:  FOB là gì? Sự so sánh giữa FOB và CIF

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc quản lý tài chính với 6 chiếc lọ. Với nguồn tắc này, bạn sẽ phân chia rõ ràng số tiền sử dụng trong gia đình theo mục đích cụ thể theo tỷ lệ từ cao – thấp.

Lên danh sách những món đồ cần mua

Khi đi mua sắm, nhiều người gặp trường hợp mua nhiều hơn những thứ mình cần chỉ vì nó rẻ. Do đó, bạn nên lập danh sách các món đồ thiết yếu cần sử dụng đến trước khi đi chợ hoặc siêu thị. Bằng cách này, bạn sẽ không quên các món đồ cần mua mà vẫn đảm bảo, chi tiêu hợp lý và chỉ mua đồ chất lượng mà không phải chỉ vì đợt giảm giá.

Thực tế nhiều người có thu nhập cao nhưng lại không biết cách chi tiêu thì cũng không tiết kiệm được bao nhiêu. Trước khi chi tiêu bất kỳ khoản nào thì hãy tự hỏi bản thân món đồ có quan trọng không hay chỉ là sở thích trước mắt. Đặt ra câu hỏi này sẽ giúp bạn hạn chế việc chi tiêu hoang phí. 

Cứ sau một tháng, bạn hãy so sánh lại với chi phí lúc trước lúc áp dụng cách chi tiêu này, chắc chắn sẽ thấy dư ra một khoản không nhỏ.

Tận dụng khuyến mãi 

Nếu biết tận dụng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá để mua món đồ cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Mua sắm không phải lúc nào cũng tốn kém nếu chúng ta biết tận dụng các chương trình ưu đãi này.

sale off

Trong giai đoạn bùng nổ các chương trình mua hàng với giá ưu đãi, bạn có thể lựa chọn các nhu yếu phẩm cho gia đình với mức giá hợp lý. Bạn cũng có thể tận dụng những đợt ưu đãi, khuyến mãi từ các kênh thương mại điện tử để mua các món đồ cần thiết. 

Xem thêm:  Top 10 cách làm giàu nhanh chóng nhất năm 2024

Hạn chế tối đa thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro, phát huy thế mạnh của thẻ tín dụng, bạn chỉ nên sử dụng khi cần thiết. Nếu lạm dụng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ biến bạn nhanh chóng thành con nợ.

hoan-tien-the-tin-dung-shopee

Ngoài ra, khi không thanh toán đúng hạn, người dùng còn sẽ bị phạt trả chậm và lãi suất của nó không hề thấp. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng “khoản tiền không phải của mình” để tránh chi tiêu quá đà.

Thanh lý các món đồ không dùng đến

Thanh lý đồ không sử dụng cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Đồ nội thất, đồ điện nếu không có nhu cầu sử dụng bạn có thể tiến hành thanh lý. Một món đồ đẹp sẽ có giá trị hơn, bạn chỉ cần làm sạch chúng, người mua chắc chắn sẽ  dễ dàng bị thu hút hơn. Chiếc máy tính đã bị hỏng nhưng vẫn còn nhiều bộ phận hoạt động tốt, bạn vẫn có thể bán lại các linh kiện của máy.

Thay vì vứt bỏ những món đồ cũ không còn sử dụng, bạn có thể thanh lý chúng. Khoản tiền này có thể không giúp bạn mua được món đồ mới cho gia đình mình, nhưng nếu duy trì thói quen này sẽ mang đến một khoản phí không nhỏ để bạn chi trả các khoản phí khác.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Dạy con hiểu được giá trị của đồng tiền cũng quan trọng như việc dạy con tiết kiệm tiền. Việc tiết kiệm không phải là việc của riêng thành phần nào trong gia đình. Trẻ em cũng đóng góp tiết kiệm các chi phí cho gia đình qua việc sử dụng đúng nhu cầu của mình. 

Cha mẹ có thể chia sẻ với trẻ để cùng nhau giảm bớt việc mua sắm quá nhiều đồ chơi khi chưa sử dụng chưa hết hoặc còn dùng được. Ngoài ra, qua việc dạy trẻ em biết cách tiết kiệm hợp lý sẽ giúp cho bé có tâm lý chủ động linh hoạt hơn trong quá trình trưởng thành. 

Xem thêm:  Số CVV/CVC Thẻ Tín Dụng Là Gì? Chức Năng Và Cách Sử Dụng

Tiết kiệm hiệu quả cùng với VNCB 

Bên cạnh việc chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, bạn cũng cần có kế hoạch tích lũy, tiết kiệm các khoản tiền sao cho phù hợp nhất. Hiện nay. VNCB đang là ứng dụng đầu tư, tích luỹ phổ biến nhất tại Việt nam với khoảng 3 triệu người sử dụng.

Chỉ từ 50 nghìn đồng, bạn đã có thể bắt đầu gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn, từ 4-8%/năm. Các gói tích lũy tại VNCB rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tùy theo nhu cầu. Đặc biệt, VNCB còn đem tới cho khách hàng gói tích lũy không kỳ hạn với mức lãi suất 4%/năm. Bạn có thể rút bất kỳ khi nào mà vẫn nhận lợi nhuận cố định.

tiet-kiem-hieu-qua-cung-voi-finhay.

Bên cạnh đó, VNCB còn cung cấp sản phẩm đầu tư vào các quỹ mở uy tín tại Việt Nam với các cấu trúc đầu tư khác nhau. Đây là giải pháp tăng thu nhập thụ động an toàn cho các nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Bạn có thể dễ dàng theo dõi lợi nhuận của mình hàng ngày. 

Trên đây là 7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Những cách tiết kiệm kể trên có thể giúp bạn có được một khoản dự phòng trong tương lai. Nếu biết tính toán hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát và cân bằng cuộc sống cho cả gia đình dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Hy vọng từ những phương pháp này, bạn sẽ có được kế hoạch để ổn định tài chính, tích lũy và gia tăng thu nhập cho tương lai.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT