5 câu hỏi về tiền nong bạn cần tự trả lời trước khi bỏ việc đi chơi

Published:

Những câu chuyện ‘bỏ việc đi chơi’ từ vài tháng đến vài năm đang xuất hiện dày đặc trên các trang tin tức. Là người theo chủ nghĩa ‘xê dịch’, hẳn bạn chỉ muốn dừng ngay tất cả để ‘vùng vẫy nơi chân trời mới’. Nhưng khoan, hãy dành 5 phút cùng VNCB trả lời 5 câu hỏi sau trước khi thực hiện chuyến đi nhé!

Chuyến đi này quan trọng đến mức nào?

Tất cả những gì bạn cần làm là xác định mức độ quan trọng của chuyến đi với chính bản thân bạn. Bạn mong muốn đến vùng Bắc Á (Ấn Độ, Nepal, Bhutan,…)  bởi không ngừng quan tâm và muốn tìm hiểu về những đề tài tâm linh. Bạn khao khát đến Châu Âu bởi yêu thích những câu chuyện thần thoại và cả những thành tựu nghệ thuật đỉnh cao. Bạn ước ao đến vùng Nam Mỹ bởi sắc màu văn hóa đa dạng, độc đáo, lại giữ được nét hoang dại thuần khiết…

Dù với lý do nào, chuyến đi chỉ thật sự ý nghĩa và đáng nhớ khi nó xuất phát từ chính ý muốn trong tâm hồn bạn, chứ không phải vì muốn chứng tỏ độ sành điệu, độ chịu chơi với ai khác.

Tôi có thể du ngoạn trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào khoản tiền bạn đang sở hữu, từ nguồn tiết kiệm, thưởng hoặc lợi nhuận từ các khoản đầu tư. Hãy đảm bảo rằng bạn đã có trong tay một ‘bản kế hoạch du lịch’ đủ tốt. Khi lên kế hoạch chi tiết về điểm đến, ước tính khoảng thời gian di chuyển, … bạn sẽ xác định được số tiền cần có cho suốt chuyến đi. Quá ‘thắt lưng buộc bụng’ sẽ khiến bạn không có cảm giác tận hưởng thật sự. Song cũng đừng quá hoang phí cho những nhu cầu trên mức cơ bản. 

Xem thêm:  Hủy đơn hàng trên Lazada có được hoàn tiền không?

>>> Hướng dẫn cách xác định và lập kế hoạch hoàn thành mục tiêu cá nhân TẠI ĐÂY

Nếu chuyến đi của bạn cần khoản chi phí cao hơn số tiền bạn có thì sao? Tiếp tục tiết kiệm được xem là lựa chọn phổ biến, nhưng có thể bạn sẽ mất thêm 1-2 năm mới cho thể thực hiện chuyến đi mơ ước. Trong khi đó, làm việc dọc hành trình được xem là một trong những lựa chọn khả thi và ít rủi ro (so với việc vay/mượn thêm tiền) khi bạn muốn kéo dài chuyến đi. Hãy chuẩn bị một công việc tự do (freelance) mà bạn có thể giải quyết qua email, skype trong suốt hành trình. Hoặc bạn có thể làm những công việc đơn giản như phục vụ quán ăn, đánh máy, phiên dịch… tại các địa điểm du lịch bạn đi qua. Từ đó, bạn vừa có thể xoay sở tài chính cho chuyến đi, vừa có thêm những trải nghiệm thú vị khi làm việc tại nước ngoài.

Tôi sẽ làm gì nếu không tìm được việc sau chuyến đi?

Khi trở lại cuộc sống bình thường, không phải lúc nào bạn cũng may mắn tìm được việc làm mới ngay lập tức. Do đó, hãy chuẩn bị khoản tài chính đủ cho cuộc sống từ 2–3 tháng sau chuyến đi để bạn có thể tìm việc với tâm trạng thoải mái. 

Nếu đã có quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp trong thời gian còn làm việc, bạn có thể gửi người thân, bạn bè giữ giúp khoản này (để không phải ‘vung tay’ dùng cho chuyến đi). Hãy ‘chọn mặt gửi vàng’ để chắc chắn nhận lại được khoản tiền đó sau khi trở về nhé.

Xem thêm:  14+ Cách kiếm tiền thụ động hay nhất, tăng thu nhập ngay cả khi không làm việc

Trường hợp bạn chưa chuẩn bị khoản tiết kiệm này, hãy duy trì công việc freelance mà bạn đã làm, hoặc tìm công việc tạm thời theo chuyên môn, sở trường của bạn trước khi có thể làm công việc ưng ý.  

Người thân của tôi sẽ thế nào khi tôi đang tận hưởng chuyến đi?

Nếu bạn không phải là trụ cột tài chính của gia đình, việc bạn cần làm là tạo cho người thân cảm giác yên tâm, bằng cách thường xuyên cập nhật tình hình của bạn ở các điểm đến. Hơn thế, hãy tìm một người đáng tin cậy (anh chị em hoặc bạn bè) giúp bạn chăm sóc, trò chuyện cùng bố mẹ trong thời gian bạn đi vắng. 

Trường hợp bạn có người phụ thuộc tài chính, bạn cần chuẩn bị khoản sinh hoạt phí cho người nhà trong thời gian bạn du ngoạn thế giới. Nếu bạn có khoản thu nhập thụ động sinh lời mỗi tháng (ví dụ như tiền cho thuê nhà), hãy chuyển giao cho người nhà quản lý và trang trải chi phí. 

Ngoài ra, bạn không thể biết trước những rủi ro có thể phát sinh trong thời gian này. Vì thế, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, kèm bảo hiểm du lịch cho chuyến đi, đồng thời chuẩn bị các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người thân từ trước để bản thân và gia đình được an tâm.

Tôi cần bao lâu để chuẩn bị cho chuyến đi?

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian chuẩn bị khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng thu nhập hiện tại và nguồn tài chính tiềm năng. Bạn có thể chuẩn bị bằng việc so sánh khoản tài chính bạn còn thiếu (tính cả chi phí chuẩn bị cho chuyến đi, gia đình và sau chuyến đi) và khoản thu nhập bạn sắp có. 

Xem thêm:  Cách dự phòng trước hiệu ứng domino từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Hãy dự tính số tháng bạn cần trích tiền lương để dành cho chuyến đi, ước lượng tổng số tiền từ thu nhập thụ động cho đến thời điểm bạn lên đường. Bên cạnh đó, bạn có thể lên kế hoạch tìm công việc ngoài giờ (freelance) để sớm có đủ số tiền bạn cần. Tuy nhiên, đừng ‘cày’ quá sức khiến cơ thể kiệt quệ vào thời điểm chuẩn bị lên đường. Sức khỏe vẫn là yếu tố quan trọng để bạn bắt đầu chuyến đi với tâm trạng đầy hứng khởi và sẵn sàng khám phá vùng đất mới. 

VNCB tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đã chuẩn bị tài chính tốt. Lên kế hoạch và bắt đầu chuyến đi ‘để đời’ của riêng mình ngay bây giờ nhé!

>>> Xem thêm:

  • 4 lý do khiến bạn tiết kiệm mãi nhưng không thành công

  • 4 bí quyết sử dụng tiền thông minh mà bạn không nên bỏ qua

  • 3 bước lên kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT