Làm thế nào để sống chất hơn khi bỏ phố về quê?

Published:

Hai câu rap của Đen Vâu “Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau. Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau” đã thực sự trở thành trào lưu những năm gần đây. Về quê trồng rau, nuôi cá để tránh xa mệt mỏi, áp lực bộn bề của thành phố, có thật như vậy không? Làm thế nào để vượt qua những trở ngại, sống chất hơn khi bỏ phố về quê? Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn!

Những lầm tưởng tươi đẹp về câu chuyện bỏ phố về quê

Thành phố là nơi phồn hoa đô thị, nhiều thú vui hấp dẫn, cuộc sống tiện lợi và hiện đại, nhiều cơ hội việc làm nên người dân từ mọi nơi đổ về thành phố sinh sống. Họ cố bám trụ ở thành phố dù phải chịu bao áp lực đè nặng. Tuy nhiên, dân số đô thị tăng lên thì gánh nặng và áp lực của những người sống ở đây cũng ngày một tăng.

Nhung-lam-tuong-tuoi-dep-ve-cau-chuyen-bo-pho-ve-que

Cuộc sống bận rộn, mệt mỏi, không khí ô nhiễm, điều kiện sinh sống không được đảm bảo, nhiều người chán nản và đi tìm lối thoát cho mình. Và nhiều người lại lựa chọn ngược trở về quê, nơi có con người thân thiện, chi phí rẻ, không khí trong lành và dễ sống hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân mà nhiều người chọn bỏ phố về quê:

  • Cuộc sống thành phố bon chen, áp lực: Công việc bận rộn, ngày ngày chạy theo deadline, đất chật người đông, giao thông ùn tắc khiến cơ thể và tinh thần mệt mỏi. Vì thế, nhiều người cho rằng về quê, không gian sống sẽ thanh bình, nhẹ nhàng hơn.
  • Không khí trong lành: Thành phố đâu đâu cũng nhà cao tầng, không khí ô nhiễm đến mức bầu trời không còn là màu xanh nữa, khói bụi khắp nơi làm cơ thể ngột ngạt, mắc nhiều bệnh về đường hô hấp. Ở quê nhiều cây xanh, không có nhà cao tầng chật ních người, không khí trong lành giúp thanh lọc cơ thể.
  • Tiết kiệm chi phí: Đất chật người đông ở thành phố làm giá cả tăng cao, mua gì cũng đắt, nguồn thu nhập ít ỏi không đủ trang trải. Trong khi đó, về quê nhà đất rẻ hơn, thức ăn cũng rẻ, có thể tự nuôi trồng, tự cung tự cấp.
  • Có thể làm việc từ xa: Mạng lưới internet phát triển, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu chỉ cần có máy tính nối mạng. Về quê chi phí sinh hoạt rẻ hơn mà vẫn có mức thu nhập như cũ, tội gì không bỏ phố về quê.
  • Trào lưu mạng xã hội: Nhiều người bỏ phố về quê lắm, hotgirl A, hotboy B người ta cũng về quê, ngày ngày trồng rau nuôi cá, còn có thời gian rảnh post ảnh ngồi nhâm nhi trà chiều lên mạng xã hội. Chưa hết, nhiều bài báo đưa tin, nhiều người trẻ tốt nghiệp đại học danh tiếng, bỏ mức lương 1000$ về quê kinh doanh nông sản, vừa làm giàu cho bản thân, vừa làm giàu cho quê hương.
Xem thêm:  Lời khuyên tài chính cho 12 cung hoàng đạo trong những tháng còn lại của năm 2020

Bạn chắc chắn đã từng biết đến những điều này rồi đúng không? Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những ai đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc bỏ phố về quê mà thôi, những người còn lại thì rất nhanh thôi, họ sẽ nhận ra đó chỉ là lầm tưởng tươi đẹp.

Sự thật vỡ mộng bỏ phố về quê

Nhiều người, nhất là những bạn trẻ nghĩ rằng về quê trồng rau, nuôi gà là cuộc sống an nhàn, không phải làm việc vất vả, không bon chen áp lực. Tuy nhiên, sự thật bỏ phố về quê không phải như vậy.

Làm nông không dễ như bạn nghĩ

Không phải là cứ gieo hạt trồng rau là rau sẽ tự lớn, không phải cứ mua gà và cho ăn hàng ngày là nó sẽ lớn lên khỏe mạnh để bắt làm thịt. Mọi thứ phức tạp hơn nhiều. 

Rau sẽ bị sâu bệnh, mùa mưa lũ không đề phòng, rào chắn cẩn thận sẽ mất cả ruộng rau bao công chăm sóc. Gà cũng bị bệnh, cho ăn mãi không lớn, cơ thể còi cọc và còn có thể bị mắc các loại bệnh, lây lan cho cả đàn gà. Lúc này, cuộc sống ở quê lúc này không còn màu hồng nữa, số tiền đầu tư mất hết, không có công việc, không có thu nhập.

Lam-nong-khong-de-nhu-ban-nghi

Muốn có vườn rau xanh tốt, đàn gà béo tròn chạy lon ton trên sân như suy nghĩ ban đầu, bạn cần phải có kiến thức nông nghiệp và không ngại khó ngại khổ. Chẳng hạn như muốn rau tươi tốt, bạn cần biết rau này hợp với loại đất nào, trồng vào thời gian nào phù hợp. Cách trồng rau như thế nào, độ rộng luống rau ra sao để tối ưu hóa diện tích. 

Khi nào nên bón phân, sử dụng loại phân bón nào, liệu lượng sử dụng bao nhiêu là đủ. Mỗi thời kỳ phát triển của rau có cách chăm sóc khác nhau. Ngoài ra còn có mùa sâu bệnh, mùa châu chấu, làm thế nào để phòng bệnh. Tất cả điều này đều cần kiến thức và kinh nghiệm, không phải cứ mang tiền về quê đầu tư là được.

Không chịu được cuộc sống thiếu tiện ích ở quê

Cuộc sống thành phố đầy đủ tiện nghi, dịch vụ đa dạng, cơm gọi giao 30 phút là có. Về quê, nhiều thứ bạn sẽ phải tự làm bằng tay, những ai chưa từng làm bao giờ rất khó để thích nghi với hoàn cảnh mới.

Ở những miền quê xa cũng không có trung tâm thương mại, thậm chí siêu thị nhỏ cũng không có, không có khu vui chơi, rạp chiếu phim… Chưa hết, ở những vùng quê nghèo hẻo lánh, đường đi là đường đất, đi lại khó khăn, hàng hóa thiếu thốn, không giống như ở thành phố chỉ cần bước chân ra khỏi nhà là có mọi thứ.

Xem thêm:  Doanh thu là gì? Vì sao cần phải nâng cao doanh thu?

Khong-chiu-duoc-cuoc-song-kho-khan-thieu-thon

Những người về các vùng quê du lịch thư giãn một vài ngày, thấy cuộc sống ở quê bình yên quá. Mọi người chỉ có đồng áng và thiên nhiên, thư thái biết bao. Họ thấy đây là trải nghiệm mới mẻ, mang đến sự bình yên cho mình nên mơ ước sống chất hơn khi bỏ phố về quê. Tuy nhiên, do đã quen với những tiện lợi ở thành phố, nhiều bạn vỡ mộng sau 1 – 2 tuần sống ở quê vì không chịu được khó khăn, thiếu thốn này.

Áp lực vô hình từ xã hội

Bỏ thành phố về quê sống là thất bại, là kém cỏi, không đủ năng lực cạnh tranh ở thành phố nên phải trốn về quê sống, Vẫn còn những quan niệm như vậy tồn tại trong xã hội ngày nay. Do chưa chuẩn bị tâm lý để chịu những áp lực này, sống chất hơn khi bỏ phố về quê là điều không tưởng. 

Họ phải nghe những lời nói bóng gió, cái nhìn ái ngại của làng xóm xung quanh. Thậm chí, những người thân trong gia đình cũng không ủng hộ quyết định này. Như vậy, cuộc sống ở quê có còn tốt như tưởng tượng hay không?

 

Tự do tài chính là gì? 4 Bí quyết giúp giới trẻ sớm đạt tự do tài chính

Làm thế nào để sống chất hơn khi bỏ phố về quê?

Muốn sống chất hơn khi bỏ phố về quê, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt gồm kinh tế, kiến thức, kinh nghiệm, sức khỏe và cả tâm lý. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn thực hiện điều này.

Biết mình muốn gì

Khi làm bất kỳ điều gì cũng cần xác định mục đích thực hiện nó, nghĩa là biết mình muốn gì. Bỏ phố về quê là quyết định quan trọng trong cuộc đời nên càng phải suy xét kỹ càng hơn. 

Nếu bạn chỉ đơn giản muốn giảm bớt áp lực, mệt mỏi của cuộc sống hiện tại, bạn nên thực hiện vài chuyến đi về quê nghỉ dưỡng mà thôi. Còn nếu muốn bỏ phố về quê, bạn cần có mục đích và kế hoạch cụ thể, rõ ràng, không thể cứ YOLO mình thích thì mình làm thôi như vậy.

Biet-minh-muon-gi

Có kế hoạch rõ ràng cho cuộc sống ở quê

Dù ở quê hay phố, bạn vẫn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản nhất để sống là ăn, mặc, ở và đi lại. Do đó, bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho cuộc sống của mình. Bạn sẽ ở đâu khi về quê? Bạn làm gì khi về quê để có thu nhập trang trải cuộc sống? Để làm tốt công việc đó, bạn cần phải trang bị thêm kiến thức gì?

Sẵn sàng thích nghi với cuộc sống ở quê

Cuộc sống ở quê chắc chắn sẽ khó khăn và không tiện nghi như ở thành phố. Bạn sẽ không gọi được xe ôm công nghệ mỗi khi cần đi đâu đó. Bạn sẽ phải tự nấu ăn vì không có dịch vụ giao đồ ăn tận nơi. Bạn sẽ không được đi chơi trung tâm thương mại, không được đi dạo phố mỗi cuối tuần hoặc nếu muốn đi thì phải đi một quãng đường rất xa.

Xem thêm:  Giờ làm việc các ngân hàng tại Việt Nam chính xác nhất

San-sang-thich-nghi-voi-cuoc-song-o-que

Chưa hết, những vùng quê xa trung tâm có khi tốc độ mạng không ổn định, thường xuyên mất sóng, không có internet, bạn sẽ làm gì? Đó chỉ là những ví dụ phổ biến nhất về cuộc sống ở quê mà thôi, còn nhiều khó khăn và bất tiện khác nữa. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với những điều này để thích nghi nếu muốn sống chất hơn khi bỏ phố về quê.

Tránh xa tiêu cực 

Khi bỏ phố về quê, môi trường sống thay đổi, không còn sự xa hoa, không khí nhộn nhịp nơi thành thị có thể khiến bạn chưa thể làm quen. Hãy suy nghĩ tích cực, bỏ qua những suy nghĩ chán nản, những lo lắng không đáng có. Tránh xa những suy nghĩ tiêu cực là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để bạn “sống chất hơn”. 

Hãy suy nghĩ đến những điều tốt đẹp bạn sẽ nhận được khi ở quê, tránh xa những câu chuyện tiêu cực. Như vậy, cuộc sống ở quê của bạn sẽ thư thái và thoải mái hơn nhiều. 

Yêu thương bản thân nhiều hơn

Những ai chọn về quê phần lớn đều mong muốn có cuộc sống thoải mái hơn, không còn áp lực và chạy đua như ở thành phố. Muốn đạt được mục tiêu này, chỉ chuyển nơi ở từ phố về quê là chưa đủ, bạn cần biết yêu thương bản thân nhiều hơn.

Một số việc bạn có thể làm để yêu thương bản thân là ngừng so sánh với người khác, chấm dứt các mối quan hệ độc hại, can đảm đối diện với khó khăn và nỗi sợ hãi, rèn luyện thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, thiền hoặc dành thời gian một mình mỗi ngày…

Nắm bắt cơ hội 

Về quê không có nghĩa là chọn cuộc sống an nhàn, không cần cố gắng, nỗ lực. Về quê vẫn có những cơ hội việc làm rất tốt bạn có thể nắm bắt nó. Việt Nam trong những năm gần đây đã ký kết nhiều hiệp ước, hiệp định hợp tác thương mại, quan hệ ngoại giao, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Nam-bat-co-hoi

Những công ty này không chỉ đầu tư ở thành phố, họ còn xây dựng chi nhánh và nhà máy ở các vùng quê. Ở quê không có sự cạnh tranh nhân sự khốc liệt như ở thành phố, đây không phải là cơ hội để bạn có một công việc tốt lương cao hay sao? Nếu đứng trước những cơ hội như vậy, đừng ngần ngại mà hãy nắm bắt nó nhé!

Trên đây là những thông tin về lầm tưởng khi bỏ phố về quê và bí quyết sống chất hơn khi bỏ phố về quêVNCB muốn gửi tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác và có thêm góc nhìn về việc bỏ phố về quê để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT