Giảm trừ gia cảnh 2024 – Những thông tin mới nhất cần lưu ý!

Published:

Giảm trừ gia cảnh là gì? Giảm trừ gia cảnh trong năm 2024 có nhiều thông tin cập nhật liên quan đến quy định của nhà nước mà người lao động và người sử dụng lao động cần nắm rõ. Sau đây, bạn đọc hãy cùng VNCB tìm hiểu về thông tin giảm trừ gia cảnh, mức giảm trừ gia cảnh và quy trình đăng ký giảm trừ gia cảnh nhé!

Trước hết, để có kiến thức nền tảng cần chú ý đến các định nghĩa liên quan đến giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Giảm trừ gia cảnh là gì? Người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là gì?

Được quy định rõ ràng trong luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (điều 19), sửa đổi bổ sung năm 2012, 2014, thông tin cơ bản về giảm trừ gia cảnh như sau: 

 • Giảm trừ gia cảnh là số tiền mà người nộp thuế sẽ được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế thu nhập cá nhân (áp dụng đối với các trường hợp người nộp thuế là các cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công). Trong trường hợp có nhiều nguồn thu nhập khác nhau (vừa thu nhập từ kinh doanh, vừa thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập).
 • Người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là những người do cá nhân đóng thuế thu nhập chịu trách nhiệm nuôi dưỡng. 

giam-tru-gia-canh-dam-bao-cong-bang

Giảm trừ gia cảnh là một trong những quy định thể hiện nhiều hàm ý chính sách của nhà nước. Về mặt xã hội, giảm trừ gia cảnh giúp đảm bảo được công bằng xã hội thông qua việc tính toán đến những gánh nặng của người lao động. Về mặt kinh tế, một mức giảm trừ gia cảnh nhất định cho bản thân người lao động chính là cách giúp người lao động tái tạo sức lao động để làm việc hiệu quả hơn. Giảm trừ gia cảnh 2024 đã có những cập nhất mới về mức giảm trừ (thông qua nghị quyết 954), thể hiện sự hỗ của nhà nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát làm ảnh hưởng không nhỏ tới bộ phận lớn người lao động.

Những đối tượng được áp dụng giảm trừ gia cảnh 2024

Quy định về đối tượng được áp dụng giảm trừ gia cảnh được trình bày chi tiết trong luật thuế thu nhập cá nhân, dưới đây là thông tin về một số đối tượng và điều kiện quan trọng.

Bao gồm hai nhóm chính là cá nhân người lao động và người phụ thuộc bao gồm:

 • Con: có thể bao gồm con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú của vợ hoặc chồng,… tùy vào các trường hợp cụ thể;
 • Con dưới 18 tuổi tính đủ tháng;
 • Con từ đủ 18 tuổi nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động;
 • Con đang theo học các bậc đại học, cao đẳng (có thể ở Việt Nam hoặc du học),… không có thu nhập hoặc thu nhập trung bình mỗi tháng của các nguồn thu nhập dưới 1.000.000 đồng;
 • Vợ/ chồng của người nộp thuế nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định;
 • Cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, cha dượng hoặc mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp;
 • Các cá nhân khác được người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng (anh chị ruột, ông bà nội, bà ngoại,…) đáp ứng các điều kiện theo quy định; 
 • Một số đối tượng khác đáp ứng điều kiện theo quy định;
Xem thêm:  5 Cấp độ nợ xấu trong ngân hàng người vay cần lưu ý

nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh

Lưu ý: Các cá nhân được đánh giá là người phụ thuộc nếu:

 • Người trong độ tuổi lao động: Người bị khuyết tật/ không có khả năng lao động hoặc là người không có thu nhập/ thu nhập trung bình mỗi tháng từ tất các các nguồn thu nhập từ 1.000.000 đồng trở xuống
 • Người ngoài độ tuổi lao động: Người không có thu nhập/ có thu nhập trung bình mỗi tháng từ 1.000.000 đồng trở xuống

Điều kiện giảm trừ gia cảnh 2024

Điều kiện đối với cá nhân người lao động: Áp dụng giảm trừ gia cảnh đối với một nguồn thu nhập của cá nhân đó (người lao động được chọn nguồn thu nhập sẽ áp dụng giảm trừ gia cảnh trong trường hợp có nhiều nguồn thu nhập/ nhiều công việc cùng lúc)

Điều kiện đối với người phụ thuộc: Để được áp dụng giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc cần phải đăng ký giảm trừ gia cảnh và được cấp mã số thuế.

 • Khi tiến hành đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và giảm trừ gia cảnh trong năm sẽ được tạm tính kể từ thời điểm đăng ký.
 • Nếu trong năm tính thuế, người nộp thuế chưa được tính giảm trừ gia cảnh thì đến khi quyết toán thuế, giảm trừ sẽ được tính kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng (với điều kiện đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc).
 • Trong một năm tính thuế, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần cho một người nộp thuế. 

Nguyên tắc khi áp dụng đối với cách tính giảm trừ gia cảnh 2024

Để được tính giảm trừ gia cảnh, người lao động cần chú ý đảm bảo tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Người lao động muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cần phải có đầy đủ mã số thuế.
 • Đối với người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh: Trong cùng một năm tính thuế, mỗi người chỉ được tính đăng ký giảm trừ gia cảnh một lần duy nhất vào một người nộp thuế.
 • Nếu người phụ thuộc được nuôi dưỡng bởi nhiều người nộp thuế khác nhau thì việc lựa chọn người nộp thuế tính giảm trừ gia cảnh sẽ do người nộp thuế thỏa thuận với nhau. Thông thường, để có lợi nhất cho người nộp thuế và người phụ thuộc thì nên đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có mức lương cao hơn.

muc-giam-tru-gia-canh

Mức giảm trừ gia cảnh 2024

Kể từ năm 2020, nhà nước đã có quy định mới về việc sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người lao động, thông tin cụ thể như sau:

Xem thêm:  Cách Tra Cứu Mã Giao Dịch Agribank Đơn Giản Nhanh Nhất!

Mức giảm trừ gia cảnh được tính áp dụng quy định cũ

Theo quy định trước đây (có hiệu lực trước 01/07/2020), cách tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc như sau:

 • Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người lao động: 108 triệu/ năm hoặc 09 triệu/ tháng.
 • Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc của người lao động: 3,6 triệu/ tháng hoặc 43,2 triệu/ người/ năm.

Mức giảm trừ gia cảnh được tính áp dụng quy định mới

Đối với giảm trừ gia cảnh 2021 hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đã được tăng lên, có hiệu lực áp dụng kể từ 01/07/2020 trở đi:

 • Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người lao động: 132 triệu/ năm hoặc 11 triệu/ tháng
 • Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc của người lao động: 4,4 triệu/ tháng 52,8 triệu/ người/ năm

Quy trình đăng ký giảm trừ gia cảnh

Hiện nay cơ quan thuế đã có những đổi mới tích cực nhằm đơn giản hóa quy trình đăng ký giảm trừ gia cảnh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, sau đây là thông tin chi tiết về quy trình đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Hướng dẫn về hạn nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Thời hạn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh: Để được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (áp dụng đối với các cá nhân không nơi nương tựa được người nộp thuế nuôi dưỡng), người lao động hoặc doanh nghiệp đại diện người lao động cần nộp hồ sơ chậm nhất là 31/12 năm tính thuế. Nếu việc nộp hồ sơ không được tiến hành đúng hạn, người nộp thuế sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm đó (thông tư 111 năm 2013 hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân)

Thời hạn đăng ký thuế cho người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh: Theo thông tư 96/2016, cơ quan trả thu nhập sẽ tiến hành đăng ký thuế cho người lao động và người phụ thuộc của họ một lần trong năm. Việc đăng ký sẽ tiến hành chậm nhất là 10 ngày trước lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Ví dụ: Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân dự kiến sẽ được nộp vào ngày 20/03/2022 thì hạn để nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho cho người phụ thuộc sẽ là ngày 10/03/2020. Tuy nhiên, doanh nghiệp và người lao động cũng cần lưu ý nên nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế sớm hơn để phòng trường hợp có những rủi ro sai sót cần phải chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

Hướng dẫn về quy trình đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Bước 1: Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh:

Có hai phương án đăng ký mà người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận để lựa chọn. 

 • Trong trường hợp cá nhân người lao động trực tiếp nộp hồ sơ: Tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan thuế bằng cách trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua đường bưu điện. Ngoài ra, người lao động có thể nộp online qua cổng thông tin điện tử (trang thuedientu.gdt.gov.vn).
 • Trong trường hợp cơ quan chi trả đại diện nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người lao động: Người lao động tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan thuế bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online qua cổng thông tin điện tử
Xem thêm:  Giá trị gia tăng là gì? Chúng có ý nghĩa thế nào trong nền kinh tế

dang-ky-giam-tru-gia-canh

Bước 2: Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh: Trong thời hạn 3 tháng sau khi đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, người lao động cần chuẩn bị và nộp hồ sơ để chứng minh người phụ thuộc đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Việc nộp hồ sơ chứng minh cũng có hai phương án

 • Trong trường hợp cá nhân người lao động trực tiếp nộp hồ sơ: Tiến hành nộp hồ sơ chứng minh tới cơ quan thuế, nơi người lao động đã đăng ký giảm trừ gia cảnh lần đầu. 
 • Trong trường hợp cơ quan chi trả đại diện nộp hồ sơ cho người lao động: người lao động tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ chứng minh cho cơ quan chi trả thu nhập. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập sẽ tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan thuế nơi đã nộp mẫu đăng ký lần đầu.

Bước 3: Cơ quan thuế tiếp nhận và xác nhận việc nhận hồ sơ đăng ký và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Tùy vào phương thức nộp hồ sơ đăng ký và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, cơ quan thuế sẽ xác nhận việc đăng ký bằng các phương thức như sau:

 • Đối với các hồ sơ cơ quan thuế tiếp nhận trực tiếp từ người nộp tại cơ quan: Cán bộ cơ quan thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ, đóng dấu xác nhận và lưu trữ thông tin.
 • Đối với các hồ sơ cơ quan thuế tiếp nhận qua đường bưu điện: Cán bộ cơ quan thuế cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ, đóng dấu xác nhận và lưu trữ thông tin.
 • Đối với các hồ sơ cơ quan thuế tiếp nhận qua cổng thông tin: Hệ thống xử lý dữ liệu sẽ tiến hành tiếp nhận, xử lý và lưu trữ hồ sơ trên cổng điện tử.

Cách tra cứu nhanh thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Sau khi đăng ký hồ sơ giảm trừ gia cảnh thành công, người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh sẽ có mã số thuế bao gồm 10 chữ số do cơ quan thuế cung cấp. Hiện nay, với việc số hóa hồ sơ của các cơ quan nhà nước, các thông tin này hoàn toàn có thể tra cứu online. Việc tra cứu người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh tiến hành thông qua các websites dưới đây:

 • Hệ thống nhận tờ khai của tổng cục thuế (nhantokhai.gdt.gov.vn)
 • Hệ thống thuế điện tử (thuedientu.gdt.gov.vn)
 • Trang thông tin tncnonline.com.vn

tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc

Có thể thấy, giảm trừ gia cảnh là một trong những chính sách rất tích cực của nhà nước nhằm hỗ trợ cho người lao động. VNCB mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã có những thông tin cập nhật nhất về việc việc tăng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc cũng như các thông tin khác liên quan đến giảm trừ gia cảnh 2024.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT