Những quan niệm sai lầm phổ biến về bảo hiểm nhân thọ

Published:

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ trở nên quen thuộc với đại đa số người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về đặc điểm của bảo hiểm. Những ngộ nhận về bảo hiểm nhân thọ có thể tước đi cơ hội được bảo vệ tài chính trước rủi ro và hoàn thành dự định trong tương lai. Do đó, người tham gia cần thấu hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ, để thay đổi tầm nhìn tích cực và an tâm trong cuộc sống. Dưới đây là một số những sai lầm phổ biến:

1. Bản chất bảo hiểm nhân thọ giống với đa cấp

Vì định kiến bảo hiểm nhân thọ là đa cấp nên nhiều người còn ngần ngại, chưa chủ động tìm kiếm giải pháp bảo vệ tài chính cho gia đình. Trên thực tế, bản chất của bảo hiểm nhân thọ và kinh doanh đa cấp là hoàn toàn khác nhau.

Hoạt động đa cấp là một mô hình kinh doanh tự giác, với nhiều thành viên cùng tham gia và được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Điều này trái ngược với ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ là hỗ trợ tài chính, bảo vệ người tham gia và gia đình trước các rủi ro trong cuộc sống.

Thêm vào đó, bảo hiểm nhân thọ đảm bảo tính công khai và minh bạch, giúp người mua nắm rõ quyền lợi liên quan tới sản phẩm cũng như kiểm soát hiệu quả rủi ro. Việc kinh doanh bảo hiểm được quy định rất chặt chẽ, được bảo vệ bởi pháp luật và nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia bảo hiểm, hàng năm các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đều phải đóng tới 0,3% doanh thu vào quỹ bảo vệ người được bảo hiểm để bảo vệ người tham gia bảo hiểm trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm phá sản hoặc mất khả năng thanh toán.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ và câu chuyện thuế thu nhập cá nhân

Như vậy, người dân không nên đánh đồng vai trò của bảo hiểm với loại hình đa cấp không chính thống. Cần hiểu rằng đây là một giải pháp tài chính thiết thực, chứ không phải hình thức “lừa người dối ta” như quan niệm xưa nay.

2. Phí bảo hiểm nhân thọ rất đắt!

Sự thật về bảo hiểm nhân thọ tiếp theo chính là mức phí bảo hiểm không đắt như bạn nghĩ. Một hợp đồng bảo hiểm có nhiều mức phí khác nhau, khoảng 50 triệu hoặc có thể lên đến vài chục tỷ đồng, tùy theo nhu cầu bảo vệ hoặc tích lũy của mỗi người. Nếu bạn tham gia bảo hiểm có mức phí khoảng 200 – 300 triệu đồng, thời hạn 20 năm thì mỗi năm mức phí chỉ dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng, một mức phí không quá đắt so với những quyền lợi mà bảo hiểm mang lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ thế nào? Phí bao nhiêu?

3. Ai cũng có thể mua bảo hiểm nhân thọ

Không phải bất kỳ lúc nào hoặc khi có nhu cầu, bạn đều có thể tham gia bảo hiểm. Bạn có biết, để được tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, tuổi tác, tài chính, nghề nghiệp…

Nếu người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh, chưa từng điều trị các bệnh lý trước đó thì có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, với các trường hợp đã có tiền sử bệnh án, nguy cơ mắc bệnh mạn tính thì công ty bảo hiểm sẽ xem xét dựa trên thông tin sức khỏe, giấy khám sức khỏe để quyết định mức phí, các điều khoản loại trừ…

Lời khuyên là, hãy chủ động mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt, ngay khi còn trẻ, khỏe mạnh để chịu mức phí thấp, hưởng quyền lợi tối đa và bảo vệ bản thân cùng người thân yêu trước những rủi ro của cuộc sống.

>> Bài viết liên quan: Bảo hiểm nhân thọ, không dành cho tất cả mọi người

4. Chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội là đủ

Bảo hiểm xã hội là bắt buộc ở hầu hết các tổ chức, công ty. Do đó chúng ta thường cho rằng chỉ cần sở hữu bảo hiểm xã hội là đủ, không cần thiết phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ làm gì. Nếu dư tiền thì nên mua vàng, mua đất đai là tốt nhất.

Xem thêm:  Nên chọn bảo hiểm cho gia đình thế nào để được bảo vệ toàn diện?

Tuy nhiên để được bảo vệ toàn diện hơn, cũng như tận dụng một kênh đầu tư an toàn thì bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn cần thiết. Nếu xảy ra rủi ro hoặc hết thời hạn bảo hiểm thì người được bảo hiểm nhận được quyền lợi bảo hiểm. Đối với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, bên cạnh yếu tố bảo vệ, thì công ty bảo hiểm nhân thọ còn sử dụng số tiền bảo hiểm đó để đầu tư và chia bảo tức cho khách hàng tham gia.

Sản phẩm tiếp theo được nhiều khách hàng lựa chọn là sản phẩm bảo hiểm tử kỳ, lý do là vì đây là sản phẩm có tính bảo vệ thuần túy và có mức phí đóng thấp nhất. Quyền lợi bảo hiểm là khi người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn bảo hiểm thì người hưởng quyền lợi bảo hiểm sẽ được nhận toàn bộ số tiền bảo hiểm.

Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm hỗ trợ, như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Tuy gọi là sản phẩm bổ trợ nhưng những sản phẩm này thu hút số lượng người tham gia cũng gần như là tương đồng với các sản phẩm chính nói trên.

>> Xem thêm: Vì sao đóng bảo hiểm xã hội không là chưa đủ?

5. Dễ bị lừa dối vì công ty bảo hiểm “ôm tiền bỏ trốn”

Tâm lý chung của người tham gia là lo sợ các công ty bảo hiểm nhân thọ bỏ trốn, điển hình là các công ty nước ngoài. Trên thực tế, các công ty BHNT đều hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Tài chính, với thông tin được đăng ký đầy đủ trên Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm. Do đó, người tham gia hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và tính an toàn khi tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm:  Có nên mua bảo hiểm an sinh giáo dục cho con không?

6. Sự thật về bảo hiểm nhân thọ: tiền trượt giá

Trước thực trạng lạm phát ở Việt Nam tăng cao, đặc biệt là chi phí y tế gia tăng 40% mỗi năm, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh “đói nghèo vì bệnh”, người tham gia lo ngại “gửi tiền bảo hiểm bị mất giá trong tương lai”.

Tuy nhiên, sự thật là khoản tiền dù sử dụng như thế nào (giữ tiền mặt, gửi ngân hàng, mua vàng, mua đất) đều bị mất giá mỗi ngày theo tỷ lệ lạm phát. Chỉ khi nào tham gia bảo hiểm nhân thọ đúng thời điểm thì người tham gia có thể nhận được mức lãi suất cao, từ đó giảm thiểu những tổn thất do đồng tiền “trượt giá”.

7. Khi gặp rủi ro, bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe về những trường hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng khi gặp rủi ro lại không được chi trả. Vì sao lại như vậy? Bởi đa số những trường hợp này thuộc danh mục từ chối thanh toán của sản phẩm bảo hiểm hay do hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực…

Chính vì vậy, bên cạnh tìm hiểu đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ dự định tham gia có những quyền lợi gì, mức phí như thế nào, bạn cũng nên quan tâm các điều khoản loại trừ không thanh toán của công ty. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh rủi ro có tham gia bảo hiểm nhưng lại không được chi trả số tiền bảo hiểm.

Trên đây là 7 sự thật về bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên tham khảo để thay đổi cái nhìn đúng đắn về loại hình bảo hiểm. Hãy nhớ rằng bảo hiểm không hề xấu như bạn nghĩ, đằng sau hai chữ bảo hiểm là những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp tạo điểm tựa tài chính vững chắc để người tham gia ổn định cuộc sống và tiếp tục theo đuổi những dự định trong tương lai.

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT