Bí quyết sử dụng vốn thông minh

Published:

Bạn đang chuẩn bị kế hoạch tài chính cho riêng mình? Bạn dự định dành ra một số vốn để đầu tư, nhưng chưa biết bắt đầu sao cho hiệu quả? Trong bài viết này, VNCB sẽ tư vấn 4 bí quyết sử dụng vốn thông minh giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi.

1. Hiểu rõ các phương án đầu tư khác nhau

Với một khoản vốn nhất định trong tay, bạn có vô số phương án đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, bất động sản, gửi ngân hàng, tích trữ các kim loại quý như vàng, bạc, kim cương… Các hình thức đầu tư trên tuy không quá phức tạp, nhưng đều yêu cầu bạn dành thời gian tìm hiểu để nắm rõ cách chúng vận hành và ra quyết định hợp lý. Nếu bạn không phải người trong ngành, hãy đọc thêm sách chuyên môn, cập nhật thời báo kinh tế, tham gia một vài khóa học về tài chính, hoặc tìm kiếm lời khuyên từ những cố vấn đáng tin cậy. Hãy chắc chắn bạn được trang bị một lượng kiến thức nhất định trước khi quyết định đầu tư nhé!

2. Nếu bạn chọn chứng khoán, hãy xác định đầu tư lâu dài

Nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường hay chọn “đánh nhanh thắng nhanh”: mua bán ngắn hạn dựa trên sự lên xuống của cổ phiếu trong ngày và lấy lãi từ phần chênh lệch. Cách kiếm tiền này khá hiệu quả trong thời điểm thị trường có nhiều biến động, tuy nhiên lại đặc biệt may rủi và dễ khiến bạn rơi vào cảnh “ăn hôm nay không biết ngày mai”. Vì vậy, để có lợi nhuận bền vững, bạn nên cân nhắc mua cổ phiếu của một số công ty cố định trong dài hạn (từ 10 tới 20 năm). Bí quyết ở đây là hãy xem xét kỹ lịch sử hoạt động của công ty trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt chú ý tới quy mô tài sản hiện tại của công ty, tiềm năng sinh lời từ loại sản phẩm hay dịch vụ họ đang kinh doanh, chế độ đãi ngộ nhân viên, các hoạt động đóng góp cho cộng đồng, đối tác chiến lược của công ty, ….

Xem thêm:  Quy định về việc hoàn tiền thẻ tín dụng Shopee

Bạn có thể bắt đầu từ những nguồn thông tin sẵn có trên Internet như các bài viết truyền thông, mạng xã hội, phản hồi từ nhân viên trên diễn đàn tuyển dụng, hay báo cáo tài chính do công ty công bố. Sau đó, hãy sử dụng những mối quan hệ bạn có để lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia đầu tư, cố vấn tài chính, kiểm toán viên, đối tác của công ty hoặc nhân viên trong chính công ty ấy. Nếu thông tin từ tất cả các nguồn bạn tìm thấy đều tích cực thì hãy mạnh dạn đầu tư, vì công ty đó rất có tiềm năng sẽ phát triển trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 lời khuyên hữu ích dành cho các nhà đầu tư newbie mà bạn không nên bỏ qua

3. Quỹ tương hỗ là phương án an toàn cho người mới bắt đầu

Quỹ tương hỗ (“mutual fund”) là một quỹ được lập ra để đầu tư dàn trải nhiều loại cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro so với việc mua riêng lẻ từng cổ phiếu. Nếu chỉ dồn vốn đầu tư vào duy nhất một cổ phiếu, bạn sẽ bị phụ thuộc vào sự tăng hay giảm giá của cổ phiếu đó. Quỹ tương hỗ giúp bạn tránh được sự phụ thuộc này khi dàn trải vốn đầu tư của bạn vào nhiều cổ phiếu với nhiều mức rủi ro khác nhau, để trong trường hợp một trong số các cổ phiếu đó giảm giá sẽ có những cổ phiếu khác đang ở mức ổn định bù lại. Việc đầu tư vào quỹ tương hỗ cũng vì thế an toàn hơn đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm:  Đối mặt với vấn đề tài chính ở ba mốc quan trọng trong cuộc sống

>>> Bài viết có liên quan: Những lý do khiến bạn muốn tham gia ngay quỹ đầu tư

4. Lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm phù hợp để phòng ngừa rủi ro tài chính

Nhà đầu tư thông minh là người luôn tìm cách giảm rủi ro xuống hết mức có thể, và bảo hiểm là hình thức giảm trừ rủi ro cơ bản nhất. Việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm không những giúp bạn yên tâm đầu tư, mà còn có thể là cứu cánh trong những tình huống không may xảy đến cho bản thân bạn và gia đình.

Một số giải pháp bảo hiểm tại Việt Nam bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Bảo hiểm nhân thọ (phòng khi chẳng may bản thân hoặc vợ / chồng qua đời

  • Bảo hiểm sức khỏe (phòng khi chẳng may bạn cần phải trả viện phí cho 1 căn bệnh hiểm nghèo)

  • Bảo hiểm nhà cửa (phòng khi chuyện không may xảy đến với nhà của bạn, ví dụ như hỏa hoạn)

 

Bảo hiểm tuy không đem lại mức lãi suất cao nhưng sẽ giúp bạn và gia đình được bảo vệ lâu dài, là một phương án an toàn cho những bạn ưa đầu tư mạo hiểm.

Trong 3 loại bảo hiểm trên, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được nhiều người tin chọn và tham gia. Cả bạn và gia đình đều được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ như bệnh tật, tai nạn bằng cách hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Nhờ có sự đồng hành của bảo hiểm mà gia đình được giảm bớt áp lực tài chính, để người bệnh chuyên tâm điều trị và sớm khỏi bệnh. Không chỉ vậy, bảo hiểm nhân thọ còn giúp tích lũy khoản tiền dự phòng nhằm phục vụ các dự định ở tương lai như nghỉ hưu, mua nhà, mua xe, đi du lịch,… Với sự hỗ trợ từ bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể an tâm thực hiện đầu tư và giảm thiểu tối đa các rủi ro về tài chính.

Xem thêm:  Phí thường niên là gì? Quy định phí thường niên ngân hàng năm 2024

Các giải pháp tích lũy tài chính và bảo vệ toàn diện trước rủi ro

Nguồn: WikiHow

>>> Xem thêm:

  • Nên lựa chọn kênh đầu tư nào để vừa an toàn lại vừa sinh lời?

  • Quản lý tài chính cá nhân xuất phát từ đâu?

  • 4 bước giúp bạn lên kế hoạch đầu tư hiệu quả

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT