Bạn đã hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ là gì?

Published:

Bảo hiểm niên kim nhân thọ (hay bảo hiểm trả tiền định kỳ) là một trong những loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quyền lợi và đặc điểm của sản phẩm này. Nếu bạn đang có ý định tham gia gói bảo hiểm này, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau!

Sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ là gì?

Bảo hiểm niên kim là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà công ty bảo hiểm phải chi trả cho người tham gia một khoản tiền theo định kỳ (năm/quý/tháng) nếu người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Mức chi trả, độ tuổi nhận được quyền lợi sẽ được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ

Quyền lợi bảo hiểm trả tiền định kỳ là yếu tố được nhiều người quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về sản phẩm này. Theo đó, bảo hiểm niên kim có những quyền lợi sau:

  • Quyền lợi chính: Được chi trả tiền định kỳ khi người tham gia bảo hiểm đã đến tuổi được nhận niên kim. Đây sẽ là một khoản dự phòng giúp bạn chủ động tài chính khi đến tuổi nghỉ hưu, không lo phụ thuộc vào con cháu. Không chỉ vậy, với nguồn tài chính ổn định cũng sẽ giúp bạn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

  • Quyền lợi gia tăng: Bên cạnh quyền lợi chính, sản phẩm bảo hiểm này còn mang đến một số quyền lợi gia tăng như: Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Bạn nên nắm rõ các quyền lợi bảo hiểm được hưởng trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào

Đặc điểm nổi bật của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Hiểu rõ các đặc điểm của bảo hiểm niên kim sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên tham gia loại bảo hiểm này không. Sau đây là 3 đặc điểm nổi bật của bảo hiểm trả tiền định kỳ mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:  Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng nhanh nhất
Thời hạn hợp đồng bảo hiểm

Với bảo hiểm trả tiền định kỳ, thời hạn hợp đồng bảo hiểm mang tính linh hoạt cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi người tham gia, độ tuổi được nhận niên kim hoặc quy định về thời hạn hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm.

Để biết chính xác về thời hạn bảo hiểm, người tham gia có thể xem trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Số tiền thanh toán

Số tiền thanh toán định kỳ (còn gọi là niên kim) là khoản tiền được công ty bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng theo năm hoặc quý hoặc tháng, tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Lưu ý, số tiền này chỉ được chi trả khi người tham gia còn sống. Trong trường hợp ngược lại, hợp đồng bảo hiểm sẽ không còn hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ không còn nghĩa vụ phải chi trả niên kim cho người thụ hưởng.

Tuy nhiên, với các điều khoản như hoàn phí bảo hiểm hoặc chuyển hồi, phần nào vẫn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Bạn hãy nhờ nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn kỹ lưỡng vấn đề này để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi sau này.

Phí bảo hiểm

Mức phí bảo hiểm trả tiền định kỳ ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào 4 yếu tố chính như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp và giới tính.

Ngoài ra, với sản phẩm bảo hiểm này, người tham gia có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần, tùy theo điều kiện tài chính cá nhân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm niên kim nhân thọ

Niên kim trả ngay

Đây là loại bảo hiểm được tham gia bởi những người đến độ tuổi về hưu để đảm bảo nguồn thu nhập hưu trí. Loại bảo hiểm này sẽ chi trả số tiền bảo hiểm hàng năm, tính từ năm bắt đầu tham gia đến một độ tuổi nhất định hoặc đến khi người được bảo hiểm qua đời.

Tuy nhiên, với bảo hiểm niên kim trả ngay, người tham gia phải đóng phí một lần duy nhất, sẽ không phù hợp với những ai có điều kiện tài chính không mấy dư dả.

Niên kim trả sau

Khác với bảo hiểm niên kiêm trả ngay, với sản phẩm này, bạn có thể lựa chọn đóng phí một lần hoặc đóng phí bằng thời hạn hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, số tiền bảo hiểm chi trả đầu tiên sẽ được thực hiện sau một số năm. Trong thời gian chờ chi trả bảo hiểm (tính từ ngày tham gia đến ngày nhận được quyền lợi bảo hiểm), nếu người được bảo hiểm không may tử vong và trong hợp đồng có điều khoản hoàn phí thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành hoàn lại phí bảo hiểm cho gia đình của người tham gia.

Xem thêm:  Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già
Niên kim trả có thời hạn

Bảo hiểm trả tiền định kỳ có thời hạn là sản phẩm được xác định cụ thể khoản thời gian (số năm) mà người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm. Tiền trả định kỳ sẽ kết thúc khi kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc khi người được bảo hiểm qua đời. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp bạn chủ động tài chính khi về già.

Niên kim trả có thời hạn giúp bạn chủ động về tài chính để an tâm tận hưởng cuộc sống khi về già

Niên kim trọn đời

Khi tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ trọn đời, thời gian nhận được số tiền bảo hiểm chi trả sẽ không bị giới hạn. Người tham gia sẽ bắt đầu nhận được tiền bảo hiểm từ thời điểm bắt đầu cho đến khi qua đời, không xác định chính xác số lần trả tiền định kỳ.

Niên kim cố định

Với sản phẩm niên kim cố định, số tiền bảo hiểm trả sẽ không thay đổi trong suốt quá trình thanh toán.

Niên kim biến đổi

Bảo hiểm niên kim biến đổi sẽ giúp bạn giảm thiểu sự tác động của lạm phát theo thời gian. Với sản phẩm này, số tiền bảo hiểm chi trả ở mỗi kỳ thanh toán sẽ khác nhau, đa phần sẽ tăng lên theo một tỷ lệ đã được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia.

Niên kim đầu kỳ

Hiểu đơn giản, người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm vào đầu mỗi kỳ thanh toán.

Niên kim cuối kỳ

Với bảo hiểm niên kim cuối kỳ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện việc chi trả vào cuối mỗi kỳ thanh toán.

Các yếu tố cần xem xét khi tham gia bảo hiểm niên kim nhân thọ

1. Tính toán nguồn thu nhập sau khi nghỉ hưu

Trường hợp không có nguồn thu nhập hỗ trợ sau khi nghỉ hưu thì việc đầu tư vào gói bảo hiểm niên kim trọn đời sẽ là lựa chọn tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn luôn có một nguồn thu nhập ổn định và có thể an tâm tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên người thân sau khi nghỉ hưu.

2. Điều kiện tài chính của công ty bảo hiểm

Vì niên kim là một sản phẩm tương đối dài hạn, chẳng hạn kéo dài từ 30-40 năm nên bạn phải lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín và đảm bảo chi trả đầy đủ số tiền theo quy định trong suốt thời gian này.

Bạn có thể xem xét quy mô hoạt động và hình tình tài chính của công ty  để đánh giá khả năng phát triển và có thể chi trả tốt cho khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi đầu tư vào niên kim.

Xem thêm:  Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

3. Quy trình xác nhận quyền sở hữu

Số tiền mà bạn đã đầu tư vào một hợp đồng niên kim sẽ sinh lãi liên tục cho đến khi bạn muốn rút số tiền đó hoặc được sử dụng để thanh toán. Vì đây không phải là một chương trình bảo hiểm thông thường, nên quy trình bồi thường cũng không giống nhau. Để bảo vệ quyền lợi được hưởng, bạn nên:

  • Điền thông tin chi tiết về chủ sở hữu (bạn hay các thành viên trong gia đình) vào form đăng ký của mà công ty bảo hiểm.

  • Gửi tất cả tài liệu liên quan đến công ty để được hỗ trợ xử lý khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  • Lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với điều kiện tài chính hiện tại: trả một lần hoặc trả góp.

 

Bảo hiểm niên kim ở thị trường Việt Nam

Trong các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm niên kim là sản phẩm không còn phổ biến trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với các nghiệp vụ  bảo hiểm nhân thọ khác người dân vẫn còn rất nhiều lựa chọn để phù hợp nhất nhu cầu bảo vệ tài chính của mình.

An tâm tài chính với bảo hiểm nhân thọ VNCB ngay hôm nay!

Bảo hiểm nhân thọ nói chung là một giải pháp tài chính kết hợp yếu tố bảo vệ đồng thời giúp bạn chủ động tiết kiệm và tích lũy nguồn tài chính dự phòng trong tương lai. Để chọn được sản phẩm phù hợp nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm và quyền lợi của từng loại sản phẩm.

VNCB đề xuất cho bạn một vài gói bảo hiểm chất lượng được khách hàng Việt tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay như: PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠTPRU-AN TÂM TRỌN ĐỜI.

VNCB mang đến sự đa dang các giải pháp bảo hiểm linh hoạt và quyền lợi hấp dẫn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Hãy bảo vệ tương lai của bạn ngay hôm nay bằng cách tham gia bảo hiểm của VNCB ngay nhé!

>>> Hãy để lại thông tin tại đây để Prudental tư vấn nhanh nhất!

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT